Cách Làm Bánh Đúc Nóng Không Cần Vôi Đơn Giản

Bánh đúc nóng hổi với phần nhân thịt đậm đà dùng để thưởng thức vào những ngày se lạnh mùa đông hay giữa khí trời oi bức mùa hè cũng không hề tệ phải không nào? Hôm nay Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) sẽ bật mí với bạn một trong những cách làm bánh đúc nóng không cần vôi siêu đơn giản và ngon.

cách làm bánh đúc nóng
Bánh đúc nóng thơm ngon, đậm đà (Ảnh: Internet)

Bánh đúc là một trong những món dân dã được yêu thích nhất trên khắp 3 miền đất nước. Dù là trời mùa đông se lạnh hay ngày hè oi bức, chúng ta có thể nhìn thấy những chiếc bánh đúc được bày bán khắp đường phố. Thông thường đi đôi với bánh đúc không thể nào thiếu được nước vôi vì mỗi chiếc bánh muốn đạt được độ dẻo mịn, trong và dai thì không thể thiếu nguyên liệu này. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể làm bánh đúc mà không cần vôi, hãy cùng DLBAAu vào bếp để học cách làm bánh đúc nhân mặn không cần vôi đơn giản tại nhà nhé.

Cách làm bánh đúc nóng không cần vôi đơn giản

Nguyên liệu làm bánh

  • Bột gạo tẻ: 200gr
  • Bột năng: 150gr
  • Thịt heo băm nhuyễn: 200gr
  • Mộc nhĩ: 5 tai
  • Hành tím bào mỏng: 3 củ
  • Rau mùi: 1/2 bó
  • Chanh: 1/4 trái
  • Dầu ăn: 30ml
  • Dầu mè: 15ml
  • Gia vị nêm nếm: muối, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước mắm

Hướng dẫn làm món bánh đúc thơm ngon

Sơ chế nguyên liệu

Trộn đều bột gạo tẻ và gạo năng rồi rây thật mịn. Sau đó, đổ hỗn hợp bột, một chút muối vào nồi lớn cùng 800ml nước.

Khuấy cho bột tan hết và không bị vón cục. Ngâm bột từ 1 – 1.5 giờ để bột lắng xuống. Tiếp theo, múc bớt nước trên mặt bột ra rồi đong một lượng nước tương đương cho lại vào nồi.

Mộc nhĩ rửa sạch, ngâm nở rồi băm nhuyễn. Kế đó, cho thịt bằm cùng mộc nhĩ đã băm vào ướp cùng muối, tiêu, đường, bột ngọt trong khoảng 30 phút.

Hành tím phi giòn, để ráo dầu.

cách làm bánh đúc nóng hà nội
Bạn có thể mua thịt về tự băm nhuyễn

Làm bột bánh đúc

Bật bếp ở mức lửa trung bình cao, đặt nồi bột lên, liên tục khuấy đều bột trong lúc nấu để bột không bị cháy. Khi thấy bột dần đặc sệt lại thì hạ nhỏ lửa xuống.

Đợi cho bột đặc và ngả sang màu trắng đục rồi hạ lửa xuống mức nhỏ nhất, thêm dầu ăn và dầu mè vào nồi. Lúc này hỗn hợp hơi lổn nhổn nhưng sau đó bột sẽ nhanh chóng đồng nhất và mịn lại, có thể kéo thành sợi dài. Nếu bột quá đặc, có thể đổ một ít nước vào và khuấy lên.

Khuấy bột từ 5 – 10 phút để bột trong lại, dẻo quánh, khi nhấc đũa lên sẽ đứt thành đoạn và không còn vị bột sống khi nếm thử nữa là được. Tiến hành tắt bếp, nhấc nồi xuống, đậy hé vung để bột không bị khô mặt.

cách làm bánh đúc nóng miền bắc
Khuấy bột liên tục trong lúc nấu (Ảnh: Internet)

Làm phần nhân bánh

Phi thơm hành tím với một chút dầu ăn. Đợi hành bắt đầu chuyển sang màu vàng rồi cho hỗn hợp thịt vào xào chín tới trên lửa vừa. Nêm nếm nhân thịt lại một lần nữa để hợp với khẩu vị của mình.

Làm nước mắm bánh đúc

Lấy khoảng 3 muỗng nước mắm hòa tan cùng 3 muỗng nước ấm rồi thêm 1 muỗng đường, nước cốt chanh. Sau cùng, thêm tỏi và ớt băm vào trộn đều và rắc thêm hành phi để ráo lên trên mặt để nước chấm có độ béo.

cách làm bánh đúc nóng không cần vôi
Cho tỏi ớt băm nhuyễn vào nước mắm

Yêu cầu thành phẩm

Bánh đúc nóng trắng mịn màng, sánh dẻo thơm lừng hòa quyện cũng nhân thịt mộc nhĩ đậm đà, điểm xuyết thêm một chút màu nâu vàng của hành phi, đỏ của ớt trong nước chấm khiến bất cứ ai cũng không thể chối từ.

bánh đúc nóng
Cho tỏi ớt băm nhuyễn vào nước mắm

Lưu ý khi làm bánh đúc nóng tại nhà

  • Quá trình ngâm bột và thay nước sẽ giúp bột nở mềm, không còn mùi bột khô. Tuy nhiên, nếu dùng bột xay từ gạo thì bạn có thể bỏ qua bước này.
  • Bánh dùng càng nhiều bột năng sẽ càng mềm dẻo và dai. Ngược lại, tỉ lệ bột gạo cao thì bánh cứng giòn hơn. Ngoài ra, nếu muốn bánh cứng bạn cũng có thể giảm bớt nước.
  • Khi bột đặc bạn cần hạ lửa nhỏ dần xuống.
  • Công cụ dùng khuấy bột tốt nhất là phới lồng vì bột sẽ được mịn hơn.
  • Cách bảo quản bánh đúc: cho bột bánh đã nấu chín vào hộp, đậy kín nắp và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, bạn chỉ cần làm nóng bánh bằng lò vi sóng.

Vậy là cách làm bánh đúc nóng không cần vôi mà DLBAAu muốn chia sẻ với các bạn qua bài viết đã hoàn thành rồi đấy. Giờ bạn chỉ cần đợi bánh nguội nữa là có thể lấy ra dĩa dùng với nước chấm và phần nhân thịt đã chuẩn bị. Để món ăn hấp dẫn hơn, bạn hãy trang trí thêm rau ngò nữa nhé! Chúc các bạn thành công.

Điểm: 4.71 (17 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan