Bánh tét là món ăn truyền thống rất được ưa chuộng ở miền Nam. Vào những ngày Tết, lễ hội thật không thể thiếu món bánh này. Tuy vậy, không nhiều người biết làm bánh đúng chuẩn, đặc biệt là ở khâu gói bánh. Hãy cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) khám phá cách gói bánh tét ngon và chuẩn vị ngay sau đây nhé!
Món bánh tét được làm chủ yếu từ gạo nếp, đậu xanh, thịt ba chỉ heo. Thành phần bánh khá giống bánh chưng ở miền Bắc, nhưng hình dáng lại là đòn dài, tiện mang đi cũng như tiện cắt ra thưởng thức. Ngoài bánh tét nhân mặn còn có rất nhiều loại bánh tét nhân ngọt khác như bánh tét ngũ sắc, bánh tét nhân chuối, nhân dừa… Mỗi năm cứ khi tết đến xuân về là nhà nhà lại quây quần bên nhau cùng làm bánh để có một cái Tết trọn vẹn nghĩa bên người thân.
Bánh tét là món ăn truyền thống không thể thiếu trong tết cổ truyền của người Việt
Nguyên liệu làm bánh
- Gạo nếp cái hoa vàng: 400gram
- Muối: 8 gram
- Đậu xanh không vỏ: 200 gram
- Thịt ba chỉ: 300 gram
- Lạt tre, lá chuối
- Thịt ba chỉ: 100 gram
- Hạt nêm: 4 gram
- Hạt tiêu: 1 gram
Cách gói bánh tét ngon
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn vo sạch và ngâm gạo nếp trong nước với thời gian 8 tiếng cho gạo nở đều. Sau khi ngâm nhớ xóc gạo với khoảng 4 gram muối để hạt gạo sau khi nấu bánh được đậm đà hơn.
Đậu xanh không vỏ đem vo sạch, ngâm trong 4 tiếng. Phần đậu này cũng xóc với khoảng 4 gram muối.
Lạt tre đem ngâm nước khoảng 8 tiếng để lạt mềm, không bị gãy khi gói bánh. Sau khi ngâm, xé sợi lạt khoảng 0.5 cm.
Lá chuối đem xé bỏ phần sống lưng rồi chần trong một nồi nước sôi, có thêm chút muối. Sau khi chần, vớt ra để ráo.
Thịt ba chỉ cắt thành miếng 2 cm ngang. Ướp thịt với hạt nêm, tiêu trong khoảng 30 phút.
Gói bánh
Trải lá chuối ra, cho gạo nếp vào trước, tiếp đó cho thêm đậu xanh, đặt thịt ba chỉ vào giữa. Sau đó cho tiếp một lớp đậu xanh, một lớp gạo nếp nữa vào. Tiến hành cuộn tròn phần lá chuối lại. Gấp mép lá chuối vào trong để tránh bị bung. Thêm một lớp lá chuối nữa bên ngoài, tiếp tục cuộn cho khéo.
Dàn phần nếp và nhân bánh thật đều lên lá chuối
Sau khi đã cuộn, bạn gấp một đầu gói bánh lại rồi dựng đứng bánh lên theo thế hình trụ. Khéo léo gấp đầu bánh ở trên lại, gấp xong một đầu, bạn quay đầu bánh dưới lên, thực hiện lại thao tác gấp đầu bánh.
Dùng lạt mềm buộc chặt thân bánh theo chiều dọc trước để cố định hai đầu bánh.Tiếp đó, lấy lạt buộc thành từng vòng tròn cố định quanh thân. Ở mỗi vòng buộc lại cố định phần lạt bằng cách xoắn và cài vào thân bánh khéo léo.
Buộc lạt thật khéo để có được thành phẩm đẹp nhất
Luộc bánh
Xếp lá chuối vào dưới đáy một cái nồi lớn. Xếp bánh vào, sau đó cho nước vào ngập bánh. Nấu bánh với thời gian sôi khoảng 8 tiếng cho bánh chín đều, hạt gạo thật mềm dẻo và nhân bánh chín hoàn toàn.
Yêu cầu thành phẩm
Sau khi hoàn thiện, bánh tét sẽ có hình dáng thon dài bắt mắt, bánh đều và chắc chắn. Hương vị bánh đậm đà, thơm ngon, là sự hòa quyện tuyệt của gạo nếp dẻo mềm, đậu xanh bùi bùi và thịt ba chỉ béo ngậy.
Một số lưu ý để làm bánh tét ngon chuẩn vị
- Nếu không thành thạo việc gói bánh bạn có thể dùng khuôn để có được thành phẩm đẹp mắt hơn.
- Dùng dây màu để thay thế khi không có lạt tre cũng được.
- Để bánh đẹp mắt hơn, bạn giã nát lá chuối già hoặc lá dong rồi lấy nước cốt ngâm nếp. Làm như vậy bánh sẽ có màu xanh rất đẹp.
Nhiều vùng miền nước ta còn gói bánh tét có màu ngũ sắc, tam giác sắc…, nếu muốn làm thì bạn chuẩn bị màu tự nhiên rồi trộn vào nếp là được.
Thành phẩm đẹp mắt, hấp dẫn
Như vậy là với ba bước chính của công thức gói bánh tét đã hoàn thành rồi. Mặc dù thời gian gói bánh khá lâu và kì công nhưng món bánh sẽ có hương vị đậm chất truyền thống và rất thơm ngon đấy. Nếu bạn cũng yêu thích các loại bánh này, yêu mến bánh Việt, hãy tham gia đăng ký ngay khóa học bánh Việt tại Dạy Làm Bánh Á Âu để làm thật nhiều loại bánh ngon và hấp dẫn nhé.
Chúc bạn thành công!
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn