Cách Làm Bánh Giò Truyền Thống

Nếu bạn muốn làm bánh giò tại nhà nhưng vẫn ngon như mua ngoài tiệm thì hãy thử ngay cách làm bánh giò dưới đây của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu). Tất cả các công đoạn chế biến đều được hướng dẫn chi tiết nên nếu bạn không thường xuyên nấu nướng cũng không sao, vẫn có thể thành công nhé!

cách làm bánh giò

Bánh giò nổi tiếng trong ẩm thực Việt (Ảnh: Internet)

Đối với nhiều người con đất Việt, các món bánh truyền thống như bánh giò luôn là lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng hoặc bữa xế. Những chiếc bánh xinh xắn với lớp lá chuối xanh mướt, bên trong là bột bánh trắng trong bao bọc lấy nhân thịt bằm đậm đà khiến cho bất cứ ai cũng thèm thuồng. Người bán bánh giò không thiếu nhưng nếu muốn làm món bánh này tại nhà bạn cũng có thể làm được. Hôm nay DLBAAu sẽ bật mí với bạn cách làm bánh giò truyền thống đơn giản mà ngon.

Nguyên liệu

Nguyên liệu bột bánh

  • Bột năng: 100 gram
  • Bột gạo: 400 gram
  • Xương: 1kg
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Bột canh: 3 thìa café
  • Lá chuối
  • Dây lạt

Nguyên liệu nhân bánh

  • Thịt nạc băm: 500 gram
  • Mộc nhĩ băm nhỏ: 50 gram
  • Nấm hương khô băm nhỏ: 50 gram
  • Hành khô băm nhỏ: 200 gram
  • Nước mắm: 1 thìa lớn
  • Bột canh: 3 thìa café
  • Tiêu: 1 thìa café
  • Đường: một chút

Cách làm bánh giò truyền thống ngon, mềm mịn, đơn giản

Ngâm bột gạo lọc

Rửa sạch xương, chần qua nước sôi. Sau đó, ninh xương với 3 lít nước và 2 thìa café muối trong 2 giờ. Hết thời gian, lọc bỏ cặn của nước hầm.

Pha nước hầm xương với bột gạo tẻ, bột năng, dầu ăn rồi khuấy đều cho bột tan hoàn toàn. Ngâm hỗn hợp bột khoảng 4 giờ.

Hết thời gian, khuấy bột bằng thìa. Sau đó, nấu bột trên lửa vừa, liên tục khuấy đến khi bột sôi lục bục, đặc và mịn, không bị vón cục thì tắt bếp. Lưu ý: nếu thấy bột quá đặc thì có thể cho vào một chút nước.

cách làm bánh giò truyền thống

Nấu bột làm bánh giò (Ảnh: Internet)

Chuẩn bị nhân bánh

Lần lượt cho thịt nạc, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô và gia vị đã chuẩn bị cho phần nhân vào tô, trộn đều.

Để yên 15 phút, chia nhân thành nhiều phần nhỏ, dùng tay vo viên tròn. Tiếp theo, mang nhân bánh giò đi hấp chín.

cách làm bánh giò tại nhà

Ướp nhân bánh giò thật đậm đà

Chuẩn bị lá chuối gói bánh

Rửa sạch lá chuối, để ráo. Lá chuối tươi cần được trụng qua nước sôi cho mềm còn lá chuối héo thì chỉ cần lấy khăn ẩm lau qua là được.

Gói bánh

Xếp 2 lớp lá chuối, lớp trong để mặt xanh lên trên còn lớp ngoài để mặt xanh xuống dưới.

Khéo léo cuộn lá chuối thành hình tam giác, múc một thìa bột đổ vào rồi cho nhân bánh, thêm một thìa bột lên trên và dàn bột thật đều để nhân được che kín.

Gập lá từ bốn phía, dùng lạt buộc chặt bánh lại. Tiếp tục gói bánh giò đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.

cách làm bánh giò nhân thịt

Gói bánh sao cho đều, đẹp, nhân không lộ ra ngoài lớp bột (Ảnh: Internet)

Hấp bánh

Đun sôi 1.5 lít nước, bỏ xửng hấp vào nồi để làm nóng.

Xếp bánh giò vào xửng, tiến hành hấp từ 20 – 30 phút là bánh sẽ chín.

Hoàn thành và thưởng thức

Bánh chín thì lấy ra khỏi xửng, chờ nguội và thưởng thức. Bánh thơm mùi lá chuối với lớp vỏ mềm, nhân vừa ăn. Để món bánh thêm hấp dẫn hơn bạn nên thưởng thức kèm với một chút tương ớt, dưa chuột, hạt tiêu và chả giò.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh giò gói đều, đẹp mắt, khi bóc ra bánh bóng mượt hấp dẫn. Phần bột chín trong, không nhão còn nhân bánh đậm đà, vừa ăn, dậy mùi hạt tiêu.

cách làm bánh giò nóng

Thành phẩm khiến ai cũng không thể chối từ (Ảnh: Internet)

Lưu ý trong cách làm bánh giò truyền thống

  • Bột rất dễ bị cháy nên trong quá trình nấu bạn cần khuấy liên tục và đều tay, đảm bảo bột chín đều và chú ý điều chỉnh nhiệt độ thích hợp.
  • Nhân bánh cần được xào chín kỹ, nếu không sẽ bị thiu, không bảo quản được lâu. Bạn có thể thêm trứng cút vào nhân tùy theo sở thích của mình.
  • Nếu không biết gói thủ công bạn nên dùng khuôn để bánh đẹp và không bị bung ra ngoài.
  • Thay dây lạt bằng màng bọc thực phẩm để cố định chiếc bánh nếu không có dây.

cách làm bánh giò ngon

Màng bọc thực phẩm giúp cố định bánh (Ảnh: Internet)

Ngoài công thức trên bạn cũng có thể biến tấu món bánh giò với cách làm bánh giò bằng bột gạo, bánh giò không cần lá chuối đơn giản.

Vào cuối tuần hoặc khi có dịp hội họp với gia đình, bạn bè bạn hãy thử cách làm bánh giò truyền thống ở trên để chiêu đãi mọi người nhé. DLBAAu vẫn thường xuyên cập nhật các cách làm bánh Việt ngon cùng nhiều thông tin thú vị, bổ ích trên website, hy vọng bạn ghé thăm và tích lũy được nhiều kiến thức hay. Chúc các bạn thành công!

Điểm: 4.3 (18 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn