Đối với các chị em mới bắt tay vào làm bánh, chắc hẳn bánh gato sẽ là một lựa chọn được ưu ái hàng đầu vì công thức không hề phức tạp. Trong bài viết này, Daylambanh.edu.vn sẽ cùng các bạn khám phá cách làm bánh gato bằng lò nướng bất bại nhé!
Bánh gato hay còn gọi là bánh bông lan là một trong những loại bánh cực kì phổ biến trong ngành bánh. Không chỉ được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, xốp mềm và ngọt ngào, những chiếc bánh này còn có thể được sử dụng để biến tấu thành nhiều món bánh khác như bánh kem, bánh tráng gương, Charlotte Royale, bánh bông lan chà bông,… Những món bánh được làm với cốt bánh gato đa phần đều mang lại hương vị hài hòa của cốt bánh cùng với các nguyên liệu được thêm vào khiến nhiều người phải mê mẩn.
Đối với một công thức làm bánh gato chuẩn, lò nướng chính là một trong những thiết bị đơn giản được đa số chị em sử dụng. Và nếu bạn đang thử sức mình với con đường làm bánh thì cũng đừng do dự sắm cho mình ngay một chiếc lò nướng trong bếp nhé! Không chỉ với công thức hôm nay mà còn rất nhiều loại bánh khác cần sử dụng đến nó đấy! Kate sẽ hướng dẫn làm bánh bằng lò nướng thật cụ thể để các bạn có thể áp dụng ngay trong bếp nhà mình.
Những chiếc bánh bông lan được nướng bằng lò nướng cực kì thơm ngon
Nguyên liệu làm bánh
- Bột mì Hoa Ngọc Lan: 100 gram. Trong công thức này, bạn nên dùng hoàn toàn bột mì, mà không cần phải trộn cùng với bột ngô như một vài công thức khác nữa
- Sữa tươi không đường: 45ml
- Dầu ăn: 45ml
- Trứng gà: 4 quả (loại lớn có khối lượng từ 65 – 70 gram/quả)
- Cream of tartar: ¼ tsp
- Đường trắng: 90 gram
Dụng cụ
- Một lò nướng
- Bát sạch
- Máy đánh trứng hoặc phới rộn
- Giấy nến
- Một khuôn bánh tròn có đường kính khoảng 20cm
Hướng dẫn làm bánh gato bằng lò nướng
Hỗn hợp lòng đỏ trứng
Bạn bật sẵn nhiệt độ lò trước 10 phút với nhiệt độ là 150 độ C. Bước này sẽ giúp nhiệt độ trong lò cân bằng và chúng ta dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ hơn khi nướng bánh.
Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng ra, để riêng ra 2 bát khác nhau. Sau đó, cho lòng đỏ trứng gà, sữa tươi và dầu ăn vào một chiếc tô lớn và trộn thật đều. Lưu ý: Bạn nên cho từ từ từng phần lòng đỏ trứng vào hỗn hợp, trộn đều rồi mới tiếp tục thêm trứng vào đến khi hết.
Đặt một chiếc rây lên miệng tô hỗn hợp lòng đỏ, sau đó rây bột mì vào hỗn hợp rồi sử dụng phới lồng cầm tay đánh thật nhanh để thu được một hỗn hợp thật nhuyễn mịn.
Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà ra hai bát riêng
Hỗn hợp lòng trắng trứng
Cho lòng trắng trứng vào một chiếc âu sâu lòng, tiếp theo, dùng máy đánh trứng đánh trong khoảng 7 giây, cho thêm ceam of tartar vào và tiếp tục đánh nhẹ cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Từ từ thêm đường (chia ra khoảng 3 lần) vào hỗn hợp, để máy ở tốc độ hơi cao đánh cho phần lòng trắng này bông mịn và hơi sánh một chút là được.
Đánh lòng trắng trứng với Cream of tartar
Hỗn hợp bánh gato
Chia phần lòng trắng trứng ra thành 3 phần đều nhau, từ từ trộn đều từng phần với hỗn hợp lòng đỏ.
Ở giai đoạn này, bạn nhớ dùng kỹ thuật fold bột để trộn và thao tác thật nhẹ nhàng, tránh làm vỡ bọt khí có trong bột bánh, việc này sẽ khiến bánh gato xốp, mềm và thơm ngon hơn.
Cách nướng bánh gato
Lót giấy nến vào đáy khuôn để chống dính rồi đổ phần bột bánh vào khuôn, dàn cho bề mặt thật đều và đẹp. Tiếp theo, đập khuôn nướng xuống mặt phẳng vài cái.
Cho bánh vào nướng trong lò 60 – 65 phút ở rãnh cuối cùng trong máy với nhiệt độ 150 độ C.
Cho bánh gato vào lò nướng
Hoàn thành và thưởng thức
Mở lò rồi để trong vòng 5 phút, sau đó mang bánh ra ngoài, để trên rack cho bánh nguội hoàn toàn thì có thể lấy khuôn ra. Khi thưởng thức, bạn cắt bánh thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn là được.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh gato làm bằng lò nướng có cốt bánh mềm ẩm, không bị khô, không bị tanh mùi trứng. Bánh được nướng chín vàng đều, bắt mắt, hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Bánh gato khi được nướng chín xốp mềm
Một số lưu ý trong công thức làm bánh gato bằng lò nướng tại nhà
- Nếu trong nhà không có lò nướng, bạn có thể cứu cánh bằng cách áp dụng công thức làm bánh gato bằng nồi cơm điện hoặc lò vi sóng, hương vị bánh vẫn sẽ thơm ngon và vừa miệng.
- Không được bỏ qua công đoạn rây bột mì vì thao tác này sẽ giúp hỗn hợp bột mịn màng, không bị vón cục.
- Kiểm tra bánh chín hay chưa bằng cách dùng một chiếc tăm xăm nhẹ vào giữa chiếc bánh. Nếu tăm không dính bột thì bánh đã chín và ngược lại.
- Tùy theo loại lò nướng mà nhiệt độ sẽ có sự chênh lệch nên bạn cần theo dõi để điều chỉnh thời gian và nhiệt độ nướng bánh chính xác, tránh tình trạng bánh bị nướng cháy hoặc chưa chín.
- Mẹo chọn trứng gà tươi ngon: Chọn mua trứng ở những địa chỉ uy tín, trứng gà tươi sẽ có một lớp phấn bên ngoài và rờ vào phần vỏ thấy hơi rám tay. Khi đưa trứng lên tai lắc nhẹ mà nghe có tiếng động thì đó là trứng cũ hoặc đã bị hư, bạn không nên dùng loại trứng này để làm bánh gato.
Công thức làm bánh gato bằng lò nướng này khá đơn giản, bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian và sự kiên trì là đã có một món bánh thơm ngon dành cho cả nhà. Với cốt bánh gato này, bạn có thể thêm kem tươi trên bề mặt để làm bánh sinh nhật. Chúc bạn thành công!
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn