Cách Làm Bánh Gối Đậm Đà, Giòn Rum, Hấp Dẫn

Cách làm bánh gối đơn giản mà ngon như hàng mà Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) sắp sửa bật mí dưới đây sẽ giúp cuốn sổ thực đơn hàng ngày của bạn thêm phong phú. Thu đã đến, tiết trời se se lạnh cũng đã bắt đầu, những lúc thế này có đĩa bánh gối thơm lừng nóng hổi vừa thổi vừa ăn thì còn gì bằng.

bánh gối vàng ươm

Bánh gối vàng ươm, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Chẳng biết tự bao giờ, bánh gối đã trở thành món ăn quen thuộc với người Việt. Bánh gối có mặt trong bữa điểm tâm, ăn lót dạ buổi xế chiều và nhiều khi còn thay thế cho bữa chính nhờ hương vị có sức hấp dẫn riêng. Nếu bạn là một “tín đồ” của bánh gối và muốn học cách làm bánh gối chiên đơn giản mà chuẩn vị như ở nhà hàng để có thể trổ tài mọi lúc mọi nơi, chiêu đãi cho chính mình cũng như mọi người thì nhất định đừng bỏ lỡ bài viết này nhé. Không cần tốn quá nhiều thời gian, không cần bỏ ra nhiều công sức, lại có thể áp dụng cho người ăn chay lẫn ăn mặn, cách làm bánh gối sẽ mang đến cho bạn món ăn “ngon số dzách” trong tiết thu này.

Nguyên liệu làm bánh gối

Phần vỏ bánh

  • Bột mỳ đa dụng: 500 gram
  • Men nở: 15 gram
  • Trứng gà: 2 quả
  • Sữa tươi không đường: 220 ml
  • Bơ nhạt: 50 gram
  • Muối: 1/2 thìa café

Phần nhân bánh

  • Mộc nhĩ: 4 cái
  • Củ đậu: 1/2 củ
  • Thịt lợn xay: 200 gram
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Trứng cút
  • Miến dong: một nắm
  • Hành tím
  • Gia vị: bột nêm, hạt tiêu…

Phần nước chấm

  • Nước mắm ngon: 3 thìa
  • Nước đun sôi để nguội: 2 thìa
  • Đường: 1 thìa café
  • Bột ngọt: 1/2 thìa café
  • Tỏi, ớt băm, nước cốt chanh
  • Cà rốt và su hào thái sợi

Cách làm bánh gối nhân thịt

Làm vỏ bánh gối

Làm tan chảy bơ. Sau đó, cho sữa tươi, men nở, bơ, muối và trứng gà vào âu lớn, khuấy đều.

Tiếp theo, rây bột mì vào âu hỗn hợp sữa, tiến hành nhào bột thật đều bằng tay đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thành khối dẻo mịn.

Đặt khối bột vào âu, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, để bột nghỉ khoảng 30 phút.

công đoạn ủ bột bánh gối

Công đoạn ủ bột rất quan trọng trong công thức làm bánh gối

Làm phần nhân bánh

Rửa sạch củ sắn, bào sợi nhỏ và vắt bớt nước. Sau đó, luộc chín trứng cút, bóc vỏ   và cắt làm đôi.

Ngâm mộc nhĩ với miến cho nở, thái sợ mộc nhỉ còn miến thì thái nhỏ. Hành tây gọt vỏ, thái hạt lựu.

Phi thơm hành tím trong chảo, đổ thịt lợn xây vào đảo đều, thêm 1 thìa bột nêm rồi trút hành tây vào xào cùng.

Trộn thịt đã xào với các nguyên liệu làm nhân còn lại cùng 1 thìa café bột nêm và một chút hạt tiêu.

thái nhỏ mộc nhĩ

Thái nhỏ mộc nhĩ

Tạo hình vỏ bánh

Rắc bột khô lên mặt phẳng, đặt khối bột vỏ bánh lên trên, dùng cây cán bột cán mỏng ra.

Dùng khuôn tròn hoặc bát ăn cơm, nhẹ nhàng ấn xuống để có được một miếng bột hình tròn đẹp.

Vào bánh

Tách lấy lòng đỏ trứng gà, đánh tan.

Lần lượt xếp vỏ bánh ra, phết một lớp mỏng lòng đỏ trứng quanh mép vỏ bánh, cho nhân vào chính giữa cùng với trứng cút.

Khéo léo gấp mép bột lại, gập mép bột thành nếp.

tạo hình bánh gối

Tạo hình bánh gối khéo léo, đẹp mắt (Ảnh: Internet)

Công đoạn chiên bánh

Bắc chảo sâu lòng lên bếp, đổ lượng dầu ăn vừa đủ chiên ngập bánh gối vào chảo. Đợi dầu sôi rồi cho bánh vào chiên vàng giòn, vớt ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.

Lưu ý: Đối với bánh gối bạn nên chiên 2 lần, lần 1 chiên vừa chín tới nhưng chưa vàng, lần 2 là khi muốn ăn. Làm như vậy sẽ giúp bánh được giòn hơn lúc thưởng thức.

Cách làm nước chấm bánh gối ngon

Pha nước mắm với nước lọc, ớt tỏi băm nhuyễn và 1 thìa đường, khuấy đều cho đường tan hết.

Thêm nước cốt chanh, cà rốt và su hào thái sợ vào là hoàn thành công thức làm nước chấm bánh gối.

nước chấm bánh gối

Nước chấm bánh gối

Yêu cầu thành phẩm

Bánh gối thơm phức, vỏ vàng giòn, các nguyên liệu của phần nhân thịt bên trong hòa quyện vào nhau rất đậm đà và hấp dẫn. Bánh sẽ ngon hơn khi được ăn kèm cùng các loại rau thơm và dưa góp.

thành phẩm thơm ngon

Thành phẩm ngon không thể chối từ

Lưu ý quan trọng để làm bánh gối ngon

  • Nếu thích bánh gối có vỏ mỏng, bạn có thể pha bột theo tỉ lệ: 40 gram bột nếp, 250 gram bột mì, 30 gram dầu ăn, 120ml nước và một chút bột nghệ.
  • Không dùng men nở trong công thức làm bánh gối cũng được.
  • Nếu không có bơ lạt, bạn có thể dùng bơ mặn hoặc 50ml dầu ăn để thay thế.
  • Trong quá trình nhào bột, nếu thấy bột hơi khô thì cho vào một chút nước.

Tự tay làm bánh và sáng tạo theo ý mình sẽ mang lại cho bạn rất nhiều điều thú vị, chẳng hạn hiểu rõ hơn về bản thân, háo hức mong chờ cảm nhận của người thân, bạn bè. Tại sao bạn không thử ngay cách làm bánh gối cực hay ở trên? Hãy theo hõi DLBAAu thường xuyên để cập nhật cho mình nhiều hướng dẫn làm bánh ngon và mới nhất hiện nay nhé.

Chúc bạn luôn vui và ngon miệng!

Điểm: 4.05 (19 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan