Trổ Tài Với Cách Làm Bánh Khoai Mỡ Chiên Giòn Thơm Ngon Hấp Dẫn

Thời gian gần đây, những xe bánh khoai mỡ xuất hiện ngày càng nhiều trên các con phố, đặc biệt là ở các khu ăn vặt và trở thành một món bánh được nhiều người yêu thích. Nếu bạn cũng trót “thương nhớ” món bánh này nhưng không yên tâm với chất lượng của những phần bánh được bán rong thì đừng lo, thử ngay cách làm khoai mỡ chiên giòn cực dễ này nhé!

Đúng như tên gọi, món bánh này được làm với nguyên liệu chủ yếu là khoai mỡ kết hợp với một số loại bột và đường. Khi chín, bánh khoai mỡ có lớp vỏ vàng giòn bao bên ngoài lớp bánh tím cực kì đẹp mắt. Không chỉ vậy, hương vị thơm ngon, giòn giòn dai dai chính là một trong nhưng yếu tố khiến bánh khoai mỡ trở thành món bánh khoái khẩu của nhiều người. Chỉ cần tưởng tượng một buổi chiều se lạnh, ngồi bên một đĩa bánh khoai vừa chiên nóng hổi, thơm nức thôi cũng đã khiến người ta khó mà kiềm lòng.

bánh khoai mỡ chiên giòn

Bánh khoai mỡ chiên giòn là một trong món khoái khẩu của nhiều người (Ảnh: Internet)

Tuy ngày nay, món bánh này được bày bán rất nhiều và cực kì dễ dàng để bạn có thể mua được nhưng giá thành không hề rẻ. Thông thường với 15 ngàn, bạn chỉ có thể mua được 1 phần bánh với khoảng 20 chiếc bánh nhỏ ít ỏi, hơn nữa bột bánh mà các hàng quán này sử dụng khó có thể đảm bảo chất lượng được. Chính vì thế, tại sao chúng ta không tự tay làm một mẻ bánh ngon lành với cách làm khoai mỡ chiên giòn ngọt được hướng dẫn dưới đây để chiêu đãi cả nhà nhỉ?

Nguyên liệu làm bánh khoai mỡ chiên

  • Khoai mỡ: 300 gram
  • Bột mì: 5 tbsp
  • Bột năng: 4 tbsp
  • Đường cát trắng: 4 tbsp
  • Dầu ăn: 200ml

Hướng dẫn bánh khoai mỡ chiên nóng hổi, thơm ngon

Sơ chế nguyên liệu

Phần khoai mỡ đã chuẩn bị, bạn gọt vỏ, rửa thật sạch và dùng muỗng nạo thật nhuyễn (phần khoai mỡ càng nhuyễn thì khi bánh thành phẩm sẽ càng ngon).

Khoai mỡ đã nạo nhuyễn xong thì cho vào nồi nấu hoặc hấp chín rồi tiếp tục dùng muỗng tán nhuyễn hết mức có thể.

tán nhuyễn khoai mỡ

Tán nhuyễn khoai mỡ (Ảnh: Internet)

Làm hỗn hợp bánh khoai mỡ

Sau khi tán nhuyễn khoai mỡ thì cho phần này vào một chiếc âu lớn, thêm bột mì, đường cát trắng và bột năng vào trộn cho tới khi hòa quyện hoàn toàn. Trong quá trình trộn, bạn nhớ chú ý vét thành âu để không còn sót lại bột khô làm ảnh hưởng đến chất lượng của bánh.

Cho bột ra một mặt phẳng, nhồi bột cho tới khi thu được một khối bột kết dính, dẻo, mềm và mịn là được. Sau đó, bạn chia bột thành từng phần nhỏ vừa ăn và tạo hình tùy thích.

trộn hỗn hợp khoai mỡ

Trộn khoai mỡ với các nguyên liệu còn lại (Ảnh: Internet)

Chiên bánh khoai mỡ

Đặt chảo lên bếp đun nóng rồi cho dầu vào, để lửa nhỏ đến khi dầu sôi già thì cho bánh vào chiên. Lưu ý: Luôn để lửa nhỏ để bánh có thể chín đều cả bên ngoài và bên trong mà không bị cháy.

Lót giấy thấm dầu lên đĩa, khi bánh chín có thể vớt ra, đợi khoảng 5 phút cho bánh hơi nguội là có thể thưởng thức được.

nặn bánh sáng tạo

Bạn có thể nặn bành thành nhiều hình khác nhau theo ý thích của mình (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Bánh khoai mỡ chiên có vị ngọt thanh ngon tuyệt, màu tím bắt mắt. Bánh có lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, nóng hổi còn bên trong lại dẻo ngọt, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn vặt tuyệt hảo cho tất cả mọi người.

bánh khoai mỡ nóng hổi giòn rụm

Thành phẩm nóng hổi, giòn rụm, ngọt thanh (Ảnh: Internet)

Những lưu ý khi làm bánh khoai mỡ chiên

Để có được thành phẩm thơm ngon đúng điệu, ngoài công thức làm bánh ngon bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Không chiên bánh trên lửa quá lớn hoặc quá nhỏ. Bánh ngon nhất là khi được chiên trên lửa vừa để chín từ từ, giòn thơm, hấp dẫn.
  • Cách chọn khoai mỡ ngon: Khoai mỡ có hai loại, ruột tím và ruột trắng. Bạn có thể làm bánh với bất kỳ loại khoai nào mình thích nhưng khoai ruột tím sẽ thơm ngon và có màu sắc đẹp mắt hơn. Để chọn được khoai mỡ ngon, bạn cần chọn những củ có vỏ càng sẫm màu càng tốt, không bị méo mó và ưu tiên chọn những quả có hình dáng suôn dài. Nếu bấm tay vào củ khoai mà thấy cứng thì đó là khoai chắc, dẻo còn khoai chảy ra nước nhớt là còn non.
  • Gia giảm lượng đường trong công thức sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn.

Khoai mỡ chiên xù rất ngon và tốt cho sức khỏe nên bạn đừng bỏ qua cách làm bánh khoai mỡ chiên ở trên để chiêu đãi người thân và bạn bè của mình khi có dịp nhé. Món bánh này có nguyên liệu dễ tìm, công đoạn chế biến cũng không có gì quá cầu kỳ, phức tạp, bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh tại nhà và có được một mẻ bánh thơm ngon hết sẩy. Bánh khoai mỡ từng gắn bó với tuổi thơ của bao người, hãy thử xem bạn có làm được hương vị thơm ngon như bà hoặc mẹ mình từng làm không nhé. Chúc các bạn thành công!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.6 (19 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan