Cách Làm Bánh Mì Chà Bông Đơn Giản, Ngon Không Thể Chối Từ

Bánh mì chà bông đã không còn xa lạ với nhiều người, tuy nhiên để làm được hương vị đúng chuẩn của món bánh này thì không phải ai cũng thành công. Trên thực tế, cách làm bánh mì chà bông khá cầu kỳ trong cả phần bánh và xốt nhưng bạn đừng quá lo lắng vì hướng dẫn dưới đây của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ khi vào bếp đấy!

cách làm bánh mì chà bông

Bánh mì chà bông thơm ngon, hấp dẫn.

Bánh mì mềm mềm được phủ một lớp chà bông mặn mặn lên trên, thêm một chút xốt dầu trứng béo béo khiến bất cứ thực khách nào cũng không nỡ chối từ. Đặc biệt, món bánh này còn giàu dinh dưỡng, rất thích hợp để làm bữa sáng hoặc bữa xế, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động suốt một ngày dài. Bạn có muốn biết cách làm bánh mì hấp dẫn này không? Cùng DLBAAu khám phá công thức bên dưới và chinh phục món bánh khiến bao người mê mẩn này.

Cách làm bánh mì chà bông đơn giản tại nhà ngon

Nguyên liệu làm bánh

Phần bánh mì

  • Bột mì: 300 gram
  • Bơ: 40 gram
  • Men lạt: 5 gram
  • Trứng gà: 2 quả
  • Đường: 25 gram
  • Sữa tươi: 65ml
  • Phụ gia: 3 gram
  • Muối: 6 gram
  • Nước đá: 80ml

Phần xốt

  • Đường: 10 gram
  • Dầu ăn: 250ml
  • Lòng đỏ trứng gà: 2 quả
  • Muối: 5 gram
  • Dấm áo: 10ml
  • Chà bông: 150 gram

Cách làm bánh mì chà bông

Làm bánh mì

Trộn đều bột mì với men lạt, 1 quả trứng, phụ gia, muối, sữa tươi, đường và nước đá bằng máy trộn. Đợi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau rồi thêm bơ vào trộn cùng.

Lấy một chút bột ra kéo thành màng mỏng, nếu không bị rách thì có nghĩa bột đã được. Tiếp theo, rắc bột khô ra bàn, đặt khối bột lên và nhào cho bột mịn màng.

làm bánh mì chà bông

Bột đã đạt có thể kéo ra thành màng mỏng.

Cho khối bột vào âu, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, ủ 15 phút. Sau đó, chia bột thành nhiều phần nhỏ có trọng lượng 50 gram. Vê tròn từng viên bột rồi cán dài, cuộn tròn heo chiều từ trên xuống dưới, lăn nhẹ.

Bột sau khi tạo hình xong thì xếp ra khay, ủ 15 phút ở 30 độ C và độ ẩm 80%.

Đánh tan quả trứng còn lại, lượt qua rây rồi phết lên mặt bánh sau khi đã ủ xong. Làm nóng lò nướng ở 200 độ C trong 10 phút, cho bánh vào nướng 15 phút.

cách làm bánh mì chà bông ngon

Tạo hình cho bánh mì.

Làm xốt

Trong một âu nhỏ, cho trứng gà, muối và đường vào đánh tan.

Vừa cho từng thìa dầu ăn nhỏ vào âu hỗn hợp trứng vừa đánh lên đến khi hết lượng dầu ăn đã chuẩn bị.

Thêm dấm táo vào âu hỗn hợp, đánh đều. Khi thấy hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt và mịn mượt thì dừng lại.

làm xốt bánh mì chà bông

Thêm từng chút dầu vào xốt.

Hoàn thiện thành phẩm

Phết xốt lên mặt bánh, phủ chà bông lên trên là hoàn thành cách làm bánh mì chà bông. Bánh có thể dùng làm bữa sáng hoặc bữa xế hay thưởng thức trong những dịp hội họp gia đình, bạn bè đều được.

làm bánh mì chà bông ngon

Phết xốt lên bánh mì.

cách làm bánh mì chà bông đơn giản

Sau khi phết xốt lên bánh, lăn ½ ổ bánh mì qua chà bông.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh mì chà bông mềm thơm, xốt dầu trứng béo bùi kết hợp với vị chà bông mặn mặn, đậm đà vô cùng kích thích vị giác. Bánh được nướng chín vàng đều, không bị khô là đạt chuẩn một mẻ bánh ngon.

bánh mì chà bông

Thành phẩm bánh mì chà bông vừa nhìn là muốn ăn ngay.

Các món bánh mì chà bông hấp dẫn khác

Nếu lỡ say nắng món bánh mì chà bông thì còn chần chừ gì mà không cập nhật ngay những kiểu chế biến mới, siêu hấp dẫn sau đây.

Bánh mì chà bông xúc xích

Bánh mì chà bông xúc xích là món ăn ưa thích không chỉ của các bé mà còn cả người lớn. Món ăn này đơn giản, dễ chế biến lại thích hợp cho một bữa sáng hoàn hảo. Bánh mì mềm xốp, với phần nhân beo béo đậm đà, đảm bảo ăn vào là thích mê.

bánh mì chà bông xúc xích

Bánh mì chà bông xúc xích nhìn thôi đã thấy thèm. Ảnh: Internet

Bánh mì chà bông phô mai tan chảy

Bánh mì phô mai tan chảy là sự kết hợp hoàn hảo của vỏ bánh mềm thơm với nhân phô mai tan chảy sánh dẻo cùng chà bông mằn mặn, ngon xuất sắc và ăn không hề ngán. Nếu bạn là một tín đồ của các loại bánh mì, vậy đừng bỏ qua chiếc bánh thơm ngon này nhé!

bánh mì chà bông phô mai tan chảy

Bánh mì chà bông phô mai tan chảy “siêu hot” vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ảnh: Internet

Bánh mì chà bông trứng muối

Trứng muối và chà bông thường được kết hợp cùng bánh bông lan nhưng khi dùng cùng bánh mì cũng sẽ mang đến hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Nếu ai đã từng dùng qua bánh mì chà bông trứng muối chắc hẳn sẽ không quên được hương vị đặc trưng của nó. Một chút bùi bùi của trứng muối cùng chà bông thêm vào đó là miếng bánh mì mềm xốt, thơm nhẹ mùi bơ sữa, khiến ai cũng phải say mê.

bánh mì chà bông trứng muối

Bánh mi chà bông trứng muối, ăn là ghiền. Ảnh: Internet

Bánh mì chà bông xốt bơ

Linh hồn của món bánh mì này chính là xốt bơ sánh mịn, thơm và không quá mặn. Vị xốt tan chảy, thấm qua đầu lưỡi cùng chà bông và bánh mì, ngon mà không hề bị ngấy.

bánh mì chà bông xốt bơ

Xốt bơ béo ngậy làm dậy vị của bánh mì và chà bông. Ảnh: Internet

Bánh mì chà bông gà cay

Món ăn từng “hot rần rần” một thời vẫn chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt bởi hương vị thơm ngon, ăn rồi chỉ muốn ăn thêm nữa.

Bên cạnh bánh mì chà bông, sự kết hợp với chà bông cay giúp cho món ăn thêm phần hấp dẫn, đặc biệt thu hút những thực khách ưa thích món ăn có vị cay.

bánh mì chà bông gà cay

Bánh mì chà bông gà cay nhìn thôi cũng thấy hấp dẫn. Ảnh: Internet

Mẹo chọn trứng gà tươi sạch và tươi

  • Vỏ trứng: nếu bạn để ý kỹ sẽ thấy vỏ trứng mới thường có lớp phấn mỏng màu trắng, sờ vào vỏ trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay. Ngược lại, trứng để lâu và kém chất lượng sẽ có vỏ nhẵn bóng, sáng màu hơn và những vết rạn nứt.
  • Cầm quả trứng gà, để trứng lên tai và khẽ lắc nhẹ. Nếu bạn nghe thấy tiếng động nhẹ là trứng không được tươi, đã để lâu ngày. Hoặc tiếng “ọc ọc”, dạng nước lỏng có thể trứng đã bị hỏng, trứng ung hoặc đã để lâu.
  • Khi đập trứng ra thấy lòng đỏ còn nhô cao, lòng trắng còn có độ sánh, dính là có thể sử dụng được. Nếu trứng hỏng lòng trắng và đỏ tách riêng nhưng dàn đều trên mặt phẳng, thậm chí hòa lẫn, có mùi nếu bị ung, bị hỏng do quá nóng.

Lưu ý trong cách làm bánh mì chà bông

  • Thời gian và nhiệt độ nướng có thể thay đổi tùy theo kích thước bánh hoặc loại lò. Vì vậy bạn cần theo dõi và có sự điều chỉnh thích hợp để có được những chiếc bánh mì chà bông thơm ngon.
  • Trong quá trình nhào bột, nếu thấy hỗn hợp khô thì thêm vào một chút nước, ngược lại khi hỗn hợp bị nhão thì bạn thêm bột vào.
  • Công đoạn thêm dầu ăn vào xốt dầu trứng mất khá nhiều thời gian nhưng sẽ giúp xốt mịn mượt và ngon hơn, vì vậy không nên đổ nhiều dầu vào cùng một lúc để đánh, như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.
  • Ủ bánh ở nơi có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp sẽ giúp bánh nở đều và ngon hơn.

Cách bảo quản

Bánh mì chà bông thành phẩm bạn chỉ có thể sử dụng trong ngày. Nếu muốn bảo quản bánh lâu hơn, bạn hãy bọc kín bánh cho vào ngăn mát trong điều kiện nhiệt độ từ 2 – 8 độ C. Như vậy, sẽ tránh được vi khuẩn xâm nhập làm hỏng bánh và có thể để được đến 5 ngày. Đến khi dùng, bạn lấy bánh ra và hâm nóng lại bằng lò vi sóng là có thể thưởng thức được rồi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản bánh mì trong ngăn đông trong thời gian dài hơn. Đến khi dùng sẽ hâm nóng lại bằng lò vi sóng, phết xết và rưới chà bông lên trên.

Lưu ý rằng, trước khi tiến hành bảo quản bánh mì chà bông, bạn phải để bánh nguội hoàn toàn. Sau đó dùng màng thực phẩm hoặc giấy bạc thực phẩm bọc kín bánh lại, như vậy bánh sẽ không bị khô, ăn ngon hơn.

Một ổ bánh mì chà bông bao nhiêu calo?

Trong 100 gram bánh mì chà bông ước chừng 351 calo, cao gấp 3 lần so với một bát cơm trắng. Một ổ bánh mì chà bông trên thị trường thông thường có trọng lượng từ 300 – 500 gram, bạn càng dùng nhiều thì số lượng calo sẽ được tăng lên.

Ăn bánh mì chà bông có mập không?

Để biết được bạn ăn bánh mì có béo không? Trước tiên phải xác định lượng calo mà cơ thể bạn cần trong một ngày và lượng calo bổ sung từ bánh mì chà bông.

Trung bình mỗi ngày một người trưởng thành cần 2000 calo để duy trì hoạt động sống của cơ thể.

Tuy nhiên, trong bánh mì chà bông được làm từ nhiều nguyên liệu như bơ, đường, sữa,… và tinh bột hấp thu nhanh (bột mì), protein (chà bông), hoàn toàn không có vitamin hay khoáng chất. Do đó nếu bạn ăn nhiều và thường xuyên không chỉ khiến cơ thể bị mập và còn gây mất cân bằng dinh dưỡng. Vì thế, dù có là “fan cuồng” của món bánh mì chà bông bạn cũng nên điều chỉnh bữa ăn cho phù hợp kết hợp luyện tập thể thao để có sức khỏe tốt và một vóc dáng như ý.

Như vậy là bạn đã có được những chiếc bánh mì chà bông đậm đà, hấp dẫn rồi. Hi vọng với cách làm bánh mì chà bông của DLBAAu, bạn có thể tự tay vào bếp trổ tài khéo léo để thưởng thức hoặc chiêu đãi người thân, bạn bè mà không cần lo lắng đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.7 (20 bình chọn)

Tác giả: Trần Anh Nam

Chào các bạn tôi là Abbey Nam là một thợ làm bánh đang sinh sống và làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Hiện tại, tôi đang làm việc tại Caravelle Hotel, công việc chính là theo dõi bao gồm ra thực đơn bánh và các món tráng miệng ở đây. Ngoài giờ làm việc, tôi hay viết blog cá nhân và hợp tác với website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ cho những bạn đang yêu thích làm ra những chiếc bánh ngọt hấp dẫn. Với kinh nghiệm 3.5 năm kinh nghiệm làm bánh và 2 năm không ngừng sáng tạo ra những công thức làm bánh mới thì mình hoàn toàn tự tin rằng những công thức làm bánh mà tôi đưa ra và những nhận định hoàn toàn chính xác trên 90%. 

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn