Bạn đã biết cách làm bánh sinh nhật Dobos Torte?

Bạn có muốn thử bánh sinh nhật Dobos Torte? Đây là loại bánh nổi tiếng của Hungary gồm có 5 lớp bánh với kem bơ chocolate, phần topping phủ caramel màu nâu bóng.

bánh sinh nhật dobos torte

Bánh sinh nhật Dobos Torte ngọt ngào

Chiếc bánh đẹp đẽ này là sản phẩm sáng tạo của một thợ bánh tên József C. Dobos vào năm 1885 và ngay sau đó nó nhanh chóng trở nên nổi tiếng khắp Châu Âu bởi hương vị rất độc đáo. Phần bạt bánh/sponge dùng cách đánh lòng đỏ riêng và lòng trắng, cộng thêm thành phần có chút bột ngô làm cho bánh rất mềm và xốp. Phần kem bơ chocolate của Dobos Torte có phần ngậy hơn kem bơ khác bởi trong công thức sử dụng 4 quả trứng gồm cả lòng đỏ và lòng trắng cho một loại kem bơ thơm ngon hơn bất cứ loại kem bơ nào. Và giờ hãy khám phá ngay cách làm bánh sinh nhật  Dobos Torte nhé.

Nguyên liệu

  • Trứng: 6 trái – ở nhiệt độ phòng, tách riêng lòng đỏ và lòng trắng
  • Đường bột: 165 gr
  • Vanilla extract: 5 ml
  • Bột mì: 95 gr
  • Bột ngô: 17 gr
  • 1 nhúm muối
  • Trứng: 4 trái – ở nhiệt độ phòng
  • Đường xay: 200 gr
  • Chocolate cắt nhỏ: 110 gr
  • Bơ lạt: 250 gr
  • Đường: 200 gr
  • Nước: 180 gr
  • Nước cốt chanh: 40 ml
  • 1 thìa dầu ăn

Bạt bánh

  • Chuẩn bị khuôn tròn đế rời 20 x 20 cm và 6 miếng giấy nến.
  • Đánh lòng đỏ với 1/2 lượng đường (81 gr) và vanilla tốc độ trung bình khoảng 3 phút. Để sang một bên.
  • Đánh lòng trắng trứng cho bông lên, tiếp tục cho lượng đường còn lại vào đánh đến khi bông cứng.
  • Trộn ¼ hỗn hợp lòng trắng trứng với lòng đỏ. Công đoạn này trộn thỏa mái cho thật đều.
  • Tiếp tục trộn hết chỗ lòng trắng trứng còn lại. Rây từng chút bột (bột ngô + bột mì) và muối vào. Nhẹ nhàng trộn đều từ dưới lên. Không nên trộn mạnh tay dễ mất bọt khí.
  • Lót 1 miếng giấy chống dính dưới khuôn. Đổ 1/6 số bột vừa trộn vào. Nướng ở 170 độ c, trong 10 phút. Lấy bánh, để nguội. Tiếp tục đặt miếng giấy chống dính khác vào rồi đổ bột nướng tiếp. Làm như vậy 6 lần sẽ được 6 lớp bánh.

Chocolate Buttercream

  • Chuẩn bị một nồi nước bắc lên bếp đun sôi. Vặn nhỏ lửa.
  • Đánh trứng với đường đến khi hỗn hợp có màu đục và đặc. Cho hỗn hợp vào âu inox. Đặt âu lên đun cách thủy. Vừa đun vừa khuấy khoảng 3 phút. Cho chocolate bẻ vụn vào tiếp tục đun khoảng 3 phút nữa. tắt bếp bỏ xuống để nguội.
  • Khi hỗn hợp đã nguội, cắt bơ thành các viên nhỏ bỏ vào. Dùng spatula hoặc máy đánh trứng đánh cho đều, ta được hỗn hợp kem bơ chocolate ẩm.
  • Cho bơ vào tủ lạnh để chuẩn bị làm caramel topping.

Caramel topping

  • Chọn một lớp bạt bánh mịn màng và đẹp nhất, cắt làm 12 phần đều nhau, xếp lại ngay ngắn vào khuôn đế rời. Cho vào tủ lạnh trước cho miếng bánh được lạnh.
  • Đun đường, nước cốt chanh, nước trên bếp với lửa vừa. Đường sẽ bắt đầu tan và chuyển thành trong. Hỗn hợp sôi vẫn đun tiếp đến khi syrup đường sền sệt và chuyển màu cánh gián.
  • Nhanh tay tắt bếp và đổ hỗn hợp lên trên lớp bánh vừa để tủ lạnh (Bánh phải lạnh syrup đường mới đông thành caramel trên mặt bánh, nếu bánh nguội, syrup lập tức sẽ ngấm ngay vào bánh).
  • Khi lớp caramel đã đông và gần nguội. Dùng dao nhúng vào dầu ăn rồi khéo léo tách các miếng bánh theo những vết cắt lúc đầu, ta sẽ được 12 miếng bánh phủ caramel để trang trí.

Ráp bánh

  • Trét kem giữa 5 lớp bánh
  • Phủ kem toàn bộ bên ngoài bánh
  • Dùng 12 hạt lạc, hoặc bóp 12 búp kem trên mặt bánh
  • Xếp các miếng bánh phủ caramel gối lên hạt lạc/búp kem sau cho thật đều.
  • Xung quanh thành bánh đính lạc giã dập (50gr)

Bạn thấy đấy, cách làm bánh sinh nhật Dobos Torte dễ phải không nào? Hãy khám phá ngay công thức làm bánh Dobos Torte để trổ tài với những người bạn yêu thương nhé.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.7 (19 bình chọn)

Tác giả: Trần Anh Nam

Chào các bạn tôi là Abbey Nam là một thợ làm bánh đang sinh sống và làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Hiện tại, tôi đang làm việc tại Caravelle Hotel, công việc chính là theo dõi bao gồm ra thực đơn bánh và các món tráng miệng ở đây. Ngoài giờ làm việc, tôi hay viết blog cá nhân và hợp tác với website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ cho những bạn đang yêu thích làm ra những chiếc bánh ngọt hấp dẫn. Với kinh nghiệm 3.5 năm kinh nghiệm làm bánh và 2 năm không ngừng sáng tạo ra những công thức làm bánh mới thì mình hoàn toàn tự tin rằng những công thức làm bánh mà tôi đưa ra và những nhận định hoàn toàn chính xác trên 90%. 

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn