Sponge cake hay còn gọi là bánh gato – một loại bánh bông lan mềm xốp, thông dụng, được thưởng thức như món tráng miệng và dùng làm cốt bánh cho nhiều loại bánh kem. Bạn đã biết cách làm bánh sponge cake chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua hướng dẫn dưới đây của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) một trong những cách làm bánh bông lan này nhé!
Cách làm bánh sponge cake ngày nay có nhiều biến thể, tiêu biểu nhất là nhóm bánh sponge cake có bơ và không bơ. Nhưng trong bài viết này, mời bạn cùng DLBAAu tham khảo cách làm bánh sponge cake cổ điển được nhiều người ưa chuộng. Với công thức được chia sẻ, bạn có thể làm bánh bất cứ khi nào mình thích để thỏa mãn đam mê hoặc chiêu đãi người thân, bạn bè của mình. Hãy cùng xắn tay áo lên và vào bếp thôi nào!
Nguyên liệu
- Bột mì số 8: 140 gram
- Đường trắng: 140 gram
- Trứng gà: 5 quả
- Dầu ăn: 15ml
- Sữa: 15ml
- Vani: 1/2 teaspoon
- Muối: 1/4 teaspoon
- Cream of tartar: 1/2 teaspoon
Cách làm bánh sponge cake ngon đúng chuẩn
Làm hỗn hợp bột
Hòa sữa tươi dầu ăn, sau đó cho trứng gà vào một chiếc âu thật sạch, dùng máy đánh trứng đánh lên ở tốc độ vừa. Khi thấy trứng nổi bọt khí lớn thì thêm muối và cream of tartar vào đánh cùng.
Chỉnh máy lên tốc độ cao, đợi hỗn hợp xuất hiện bọt khí nhỏ li ti thì cho vani và từng chút đường vào đánh. Khi hỗn hợp đặc lại, bông mềm, có vân nổi rõ thì đánh thêm vài phút rồi dừng lại (thời gian tổng khoảng 10 phút).
Trút hỗn hợp sữa và dầu ăn vào mép âu bột, trộn đều bằng máy đánh trứng ở tốc độ thấp để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thành hỗn hợp đồng nhất.
Rây bột vào trong âu trứng, dùng phới lồng trộn lên theo kỹ thuật fold. Có một cách trộn bột khác là dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp ở tốc độ thấp trong khoảng 8 giây rồi tắt máy.
Vào bánh
Lấy khuôn bánh sponge cake ra, lót giấy nến vào bên trong để chống dính.
Đổ bột đầy 2/3 khuôn, đập nhẹ khuôn xuống bàn vài cái để làm vỡ bớt bọt khí, đặt khuôn vào khay. Lưu ý: Không nên đổ bột đầy khuôn vì khi chín bánh sẽ nở và tràn ra ngoài, gây mất thẫm mĩ.
Nướng bánh
Làm nóng lò nướng ở 170 độ C trong 10 phút rồi cho bánh vào nướng khoảng 45 phút.
Khi nghe bánh có mùi thơm và thấy bánh chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt thì lấy ra, để lên rack cao cho thoát bớt hơi ẩm.
Yêu cầu thành phẩm
Sponge cake thơm ngon đúng chuẩn sẽ bông xốp, mềm mịn, có vị béo béo. Bánh ngon hơn nếu được dùng trong ngày và ăn kèm với mứt trái cây, sữa tươi hoặc trái cây tươi. Nếu ăn không hết bạn có thể cho bánh vào hộp, đậy kín nắp và đặt vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Lưu ý trong cách làm bánh sponge cake
- Nên dùng dầu thực vật để làm bánh (trừ dầu olive). Dầu có thể thay thế bằng bơ đun chảy.
- Nếu không có cream of tartar bạn có thể dùng nước cốt chanh để thay thế.
- Âu đựng trứng phải thật sạch, không được dính tạp chất.
- Thời gian và nhiệt độ nướng bánh có thể thay đổi tùy theo loại lò. Vì vậy, bạn cần theo dõi quá trình nướng để có sự điều chỉnh thích hợp cho những mẻ bánh tiếp theo.
- Không trộn bột quá lâu vì sẽ làm vỡ bọt khí, khiến bánh xẹp và nở kém.
- Tất cả các nguyên liệu được để ở nhiệt độ phòng.
- Phết bơ xung quanh khuôn bánh để chống dính nếu bạn không có giấy nến.
Những lỗi thường gặp khi làm bánh bông lan và cách khắc phục
Bánh không nở hoặc nở kém
Nguyên nhân
- Trứng chưa được đánh đủ bông.
- Trộn bột quá lâu và mạnh tay, trộn không đúng kỹ thuật.
- Bột bánh làm xong không mang đi nướng ngay mà để bên ngoài lâu khiến bọt khí bị vỡ.
Cách khắc phục
- Đảm bảo đánh trứng đạt tiêu chuẩn.
- Trộn bột nhẹ nhàng, đúng kỹ thuật.
- Bột sau khi làm xong thì cho vào khuôn và mang đi nướng ngay.
Bánh bị lõm mặt, thắt eo hoặc xẹp khi mang ra khỏi lò
Nguyên nhân
- Bánh chưa chín bên trong.
- Lấy bánh ra khỏi lò quá đột ngột làm bánh bị sốc nhiệt.
Cách khắc phục
- Kiểm tra lại nhiệt độ và thời gian nướng bánh, nếu đã chính xác mà bánh vẫn chưa chín thì tăng thời gian nướng lên từ 5 – 10 phút vì tùy thuộc vào từng loại lò mà hai thanh nhiệt có nhiệt độ khác nhau hoặc lò nướng tản nhiệt không đều.
- Không lấy bánh ra khỏi lò khi chưa nướng chín. Tốt nhất là khi hết thời gian nướng hãy mở hé cửa lò 10 phút rồi mới lấy bánh ra bên ngoài.
Bánh có mùi tanh của trứng
Nguyên nhân
- Bánh chưa được nướng chín.
- Lượng vani không đủ để khử mùi tanh của trứng.
Cách khắc phục
- Đảm bảo bánh được nướng đủ thời gian.
- Thêm vani vào hỗn hợp bột nhưng chỉ nên cho một lượng vừa phải vì nếu nhiều quá bánh sẽ có vị đắng.
- Nếu bánh chưa chín, bạn hãy cho vào lò nướng thêm khoảng 5 – 10 phút nữa.
Bánh nứt và cháy mặt
Nguyên nhân
- Nhiệt độ nướng quá cao.
- Để bánh gần lửa trên của lò làm bánh nở nhanh và dễ bị cháy.
Cách khắc phục
- Hạ nhiệt độ nướng xuống từ 5 – 10 độ C cho lần nướng tiếp theo.
- Đặt khay ở rãnh thấp nhất của lò.
Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm bánh sponge cake rồi, cũng không quá khó phải không? Chúc bạn sẽ thành công ngay trong lần trổ tài khéo léo đầu tiên. Hãy tiếp tục theo dõi DLBAAu để “bỏ túi” nhiều công thức làm bánh ngon khác nhé!
Ý kiến của bạn