Vừa ngon vừa thân thuộc và gần gũi, bánh trôi chay đã trở thành một món ăn không thể thiếu của người Việt Nam. Hãy cùng vào bếp với cách làm bánh trôi chay đơn giản dưới đây để có một món ngon thưởng thức vào lúc rảnh rỗi nhé.
Từ xa xưa, bánh trôi chay đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong ngày tết Hàn Thực và cũng là đồ ăn vặt rất được yêu thích của người Việt Nam ta. Mặc dù bây giờ cuộc sống đã hiện đại hơn nhưng rất nhiều người vẫn tự tay làm món bánh thơm ngon này khi có dịp. Đây không chỉ đơn thuần là làm một món ngon để chiêu đãi mọi người mà còn là một cách để gìn giữ và phát huy tinh hoa văn hóa ẩm thực dân tộc.
Bánh trôi chay được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm bánh
- Bột gạo nếp: 500 gram
- Bột gạo tẻ: 50 gram
- Nước hoa bưởi: 1 tsp
- Tinh chất vani: 1/2 tsp
- Bột sắn dây: 2 thìa canh
- Đường: 150 gram
- Đường phên
- Dừa nạo: một ít
Cách làm bánh trôi chay ngon
Làm bột bánh
Cho bột gạo nếp và bột gạo tẻ vào trong âu và trộn đều lên. Tiếp theo, từ từ thêm nước vào âu bột và trộn thật đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện thành một hỗn hợp mịn mượt.
Để yên âu bột trong khoảng 3 giờ cho bột tách riêng thành 2 phần: nước ở trên và bột ở dưới.
Dùng một chiếc khăn dày sạch, cho hết bột vào khăn và buộc túm lại. Sau đó, treo khăn lên để bột róc nước.
Sau 1 giờ, lấy khăn xuống và mở ra. Nếu lúc này bột mịn, đã róc nước và không còn dính tay thì bột bánh đã được.
Cho bột vào trong âu
Tạo hình cho bánh
Dùng dao cắt đường phên thành hạt lựu. Tiếp theo, chia bột thành các phần nhỏ vừa ăn, viên lại cho tròn.
Dùng tay ấn dẹt viên bột ra rồi cho đường phên vào chính giữa, bao bột lại và vê tròn so cho bột bọc kín viên đường. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi hết phần bột đã chuẩn bị.
Luộc bánh trôi
Bắc nồi lên bếp, cho nước vào nấu sôi rồi vặn lửa nhỏ xuống, lần lượt cho từng viên bánh trôi vào.
Khi thấy bánh nổi lên trên mặt nước thì có nghĩa bánh đã chín, vớt bánh ra và cho vào chậu nước đun sôi để nguội. Làm như vậy sẽ giúp bánh trôi săn lại và đỡ dính hơn.
Cho bánh trôi chay ra đĩa, rắc thêm dừa nạo hoặc mè rang lên trên và thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh trôi chay sau khi làm xong sẽ trắng, không bị vỡ nhân và tròn đều. Phần vỏ bánh mềm dai còn nhân đường ngọt ngào, tan vừa hết, khi cắn sẽ trào ra vô cùng hấp dẫn.
Thành phẩm thơm ngon, bắt mắt (Ảnh: Internet)
Một số lưu ý khi làm bánh trôi chay
- Không nên pha bột quá đặc hoặc quá lỏng vì sẽ khó cho phần tạo hình và bánh sẽ không được ngon.
- Hạn chế vê tròn bánh quá lâu vì bánh sẽ bị vỡ khi đun.
- Để bánh có mùi thơm đặc biệt hơn, bạn có thể cho thêm nước hoa bưởi vào bột bánh.
Bạn hãy lưu lại cách làm bánh trôi chay ở trên để trổ tài khi có dịp, làm một món ăn ngon để chiêu đãi mọi người nhé. Ngoài bánh trôi ra, nếu bạn muốn biết thêm nhiều công thức và bí quyết làm các loại bánh dân dã khác của nước mình thì hãy tham khảo chuyên đề học làm bánh Việt tại Dạy Làm Bánh Hướng Nghiệp Á Âu. Chúc các bạn thành công!
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn