Mê Mẫn Cách Làm Khoai Lang Kén Giòn Ngon Đơn Giản

Khoai lan kén là một món ăn vặt rất thú vị, có hình dáng như một chiếc kén nhỏ, mang độ mềm mịn ngon ngọt kết hợp với mùi thơm sữa, vị béo béo của nước cốt dừa và chất bùi bùi của khoai lang. Món bánh này còn được yêu thích bởi có lớp vỏ ngoài giòn tan, rất ngon.

Bánh khoai lang kén rất dễ làm, các nguyên liệu lại cực kỳ đơn giản, dễ kiếm. Món ăn này có thể được dùng vào những bữa ăn vặt, những buổi quây quần cùng gia đình, người thân hoặc đơn giản là làm món ăn cho các bé… Từng miếng bánh thơm giòn, hấp dẫn với vị ngọt bùi của khoai lang, hòa quyện cùng nước dừa béo ngậy tạo nên hương vị hài hòa mà bất cứ ai từng thưởng thức qua đều không thể quên được.

hình ảnh khoai lang kén

Bánh khoai lang kén thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Cách làm khoai lang kén rất đơn giản, chỉ cần bạn chuẩn bị một vài nguyên liệu đơn giản và thực hiện các công đoạn được hướng dẫn dưới đây là đã có ngay món bánh ngon chiêu đãi cả nhà. Hãy cùng DLBAAu khám phá công thức ngay dưới đây để vào bếp trổ tài, bạn nhé!

Nguyên liệu làm bánh

  • Khoai lang: 1kg (khoai tím, vàng đều được)
  • Bột năng: 1 chén nhỏ (làm áo bột)
  • Sữa tươi không đường
  • Đường trắng: 2 thìa
  • Nước cốt dừa 1 thìa
  • Bột chiên giòn (loại bột chiên gà hoặc bột chiên hải sản): 1 gói

Cách làm khoai lang kén chiên tại nhà

Sơ chế nguyên liệu

Khoai lang bạn chọn khoai dẻo, mua về đem rửa sạch, gọt vỏ, hấp cho khoai chín mềm. Sau khi hấp, bạn cắt thành các miếng nhỏ rồi dùng muỗng tán nhuyễn mịn. Ngoài ra, bạn cũng có thể để nguyên vỏ, rửa sạch, đem luộc thay vì hấp, bóc vỏ rồi tán nhuyễn. Tuy nhiên, phương pháp luộc sẽ làm khoai ướt và nhạt, khi nặn sẽ khó thành viên hơn.

khoai lang cho vào hấp

Khoai lang cho vào hấp, nghiền nhuyễn mịn (Ảnh: Internet)

Sau khi đã nghiền cho khoai nhuyễn mịn, bạn cho khoai vào một cái âu sạch, thêm 3 thìa bột năng, 1 thìa nước cốt dừa, 2 thìa đường trắng, 2 thìa sữa tươi vào trộn đều tất cả lên để hỗn hợp trở thành một khối mềm dẻo.

Lưu ý: Vì bản thân khoai lang đã ngọt sẵn, nên bạn có thể gia giảm phần đường tùy ý cho vừa khẩu vị, tránh nêm quá nhiều. Nếu muốn món khoai lang kén mang vị mặn, bạn hãy thay thế đường bằng bột canh cũng rất ngon và lạ.

làm bột bánh khoai lang

Làm bột bánh khoai lang, trộn đều thành một khối bột dẻo mịn (Ảnh: Internet)

Công đoạn chế biến

Tiến hành nặn khoai thành các viên có kích cỡ tùy ý. Nên nặn nhỏ nhỏ để khoai có hình kén đáng yêu. Sau khi nặn hết, bạn cho các viên khoai này lăn qua 1 lớp bột năng sao cho bột năng bám xung quanh là được.

Bí quyết chiên khoai lang kén giòn ngon

Chuẩn bị một cái chảo chống dính sạch, cho chảo lên bếp, cho nhiều dầu rồi đun cho lượng dầu nóng già.

chiên khoai lang kén

Khoai lang chiên bột năng đến khi bánh vàng giòn (Ảnh: Internet)

Bạn cho từng viên khoai lăn qua tô bột chiên giòn đã pha rồi thả ngay vào chảo dầu. Chiên bánh khoai lang kén tới khi nào thấy khoai chuyển sang màu vàng ruộm thì bạn dùng dụng cụ vớt ra để cho bánh được ráo dầu.

Hoàn thành và thưởng thức

Khoai đã ráo dầu thì xếp ra dĩa, trang trí cho đẹp mắt rồi thưởng thức cùng với thức uống yêu thích.

Yêu cầu thành phẩm

Khoai lang kén sau khi hoàn thành phải đạt được độ giòn rụm, vàng thơm đều màu và có mùi thơm nức mũi. Bánh khoai lang có độ khô vừa phải, không bị ướt mềm hay nhũn. Từng miếng bánh phải đạt được hương vị hài hòa, béo ngọt của khoai lang hòa quyện với nước cốt dừa.

khoai lang kén thơm ngon

Thành phẩm bánh khoai lang kén thơm ngon (Ảnh: Internet)

Những điều cần lưu ý khi làm khoai lang kén

  • Trong quá trình chiên khoai, lăn viên khoai qua bột chiên đến đâu thì bạn cho vào chảo dầu tới đó. Lăn trước sẽ làm khoai mềm, nhũn.
  • Pha bột chiên giòn với nước cho sền sệt, không quá loãng, nếu loãng quá thì các viên khoai khó bám vào bột.

Cách chọn khoai ngon để làm bánh vừa ngọt vừa giòn

  • Chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn, thuôn dài, không có hõm, eo hay quá cứng. Những củ khoai này sẽ ít xơ, nhiều bột hơn và ăn ngon.
  • Nếu muốn mua khoai lang thơm, bùi, bở thì chọn những củ có lớp phấn hay đất bám vào, khi xắt lát mỏng ở củ đầu khoai sẽ thấy màu cam và có nhựa chảy.

chọn khoai lang ngon

Chọn khoai lang ngon sẽ làm tăng hương vị thơm ngon (Ảnh: Internet)

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong mẻ bánh thật thơm ngon và hấp dẫn, hi vọng với cách làm khoai lang kén này bạn sẽ làm thành công món bánh ngon để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công!

Điểm: 4 (13 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn