Bột béo là gì? Ứng dụng và cách sử dụng bột béo trong làm bánh

Bột béo cũng được xem là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều công thức làm bánh ngọt, nấu chè, kem tươi, hay dùng trong cả pha chế trà sữa… Vậy, bạn đã biết bột béo là gì? Thành phần, công dụng và cách sử dụng bột béo như thế nào chưa? Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cũng giống như một số loại nguyên liệu khác như: bột, đường, sữa tươi, kem tươi… bột béo được dùng trong nhiều các công thức làm bánh, pha chế… Người ta thường sử dụng bột béo để tạo nên hương vị thơm ngon, béo ngậy và có độ sệt cho món ăn. Bột béo thường được bày bán trong các siêu thị hay cửa hàng nguyên liệu, dụng cụ làm bánh. Để tìm hiểu rõ hơn về bột béo là bột gì, thành phần và cách sử dụng bột béo trong làm bánh chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Bột béo là gì?

bột béo trắng mịn xốp

Bột béo là loại bột trắng, mịn, xốp dùng trong chế biến thực phẩm
(Ảnh: Internet)

Bột béo hay còn gọi là nước cốt dừa, đây là một loại bột mịn có màu trắng, thơm ngon béo với hương vị của dừa. Bột béo được làm từ tinh bột khoai mì, hàm lượng chất béo từ thực vật, sữa, có thêm một lượng protein nhất định. Loại bột này được sử dụng để làm bánh mì, pha trà sữa, làm kem lạnh,… Bột có độ xốp, dễ dàng hòa tan trong nước lạnh hay trộn cùng các nguyên liệu khác. Loại bột này có thể dùng để thay thế bột sữa để giảm chi phí.

Công dụng của bột béo

Bột béo có công dụng chính là tạo nên độ béo ngậy cho các món ăn, pha trộn thêm hương vị sữa và hương thơm của cà phê hoặc trà khi thưởng thức. Ngoài ra, loại bột này còn mang đến hương vị thơm ngon hơn khi dùng để chế biến bánh mì, thức uống, trà sữa, làm kem, bánh nướng, chocolate, bánh quy…

bột béo làm bánh

Bột béo có thể dùng để biến tấu hương vị cho các loại bánh

Cách bảo quản bột béo

Bột béo được đóng gói nhỏ gọn, thích hợp cho việc sử dụng và bảo quản. Để bột giữ được chất lượng tốt nhất, bạn nên buộc kín gói bột khi chưa sử dụng hết. Nên để bột ở nơi khô ráo, tránh môi trường có nhiệt độ ẩm thấp, ánh nắng trực tiếp.

Bột béo mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Bột béo an toàn cho sức khỏe và được sử dụng phổ biến nên thường được bày bán ở các cửa hàng, siêu thị với nhiều thương hiệu khác nhau. Loại bột này được bán khoảng 80.000 – 150.000 đồng/1kg. Tuy nhiên nếu sử dụng ít bạn có thể mua các gói trọng lượng 250g hoặc 500g nhé.

Hướng dẫn làm bánh bao chiên nhân lạp xưởng thơm ngon

Sử dụng bột béo, bạn có thể làm được những món bánh thơm ngon, giúp món bánh mềm, thơm và béo hơn. Ngoài ra, có thể thêm chút hương vị bột nước cốt dừa sẽ làm món bánh trở nên cực kỳ hấp dẫn, chúng ta cùng thực hiện nhé.

làm bánh bao với bột béo

Học làm bánh bao nhân lạp xưởng với bột béo

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 225g bột mì
  • 37ml kem
  • 70ml nước
  • Muối
  • 112g bột béo
  • 18ml kem shortening
  • 3 cây lạp xưởng
  • 1 củ cải trắng
  • Dầu mè, muối

Hướng dẫn công thức làm bánh bao nhân lạp xưởng thơm ngon

Sơ chế các nguyên liệu

Để làm nhân bánh, bạn hấp lạp xưởng chín trong vài phút.

Củ cải gọt vỏ, bào nhuyễn rồi ướp cùng chút muối trong khoảng 15 phút. Sau khi ướp, vắt thật khô cho củ cải ráo hết nước.

Bắc chảo lên bếp, cho củ cải trắng vào đảo qua khoảng 2 – 3 phút, cho thêm lạp xưởng vào xào thêm 30 giây là được. Nêm thêm chút dầu mè, ½ muỗng tiêu đen rồi để nhân nguội hẳn.

Làm bột bánh

Để làm bột bánh, bạn trộn các nguyên liệu lại với nhau rồi nhào đều hỗn hợp cho đến khi thấy hỗn hợp được mềm mịn. Cắt bột thành 10 miếng nhỏ, sau đó cán dẹt ra thành những miếng bột hình oval. Vo tròn bột lại.

làm bột bánh và tạo hình

Công đoạn làm bột bánh và tạo hình

Đặt viên bột béo vào trong bột nước, nhẹ nhàng gói lại rồi cán dẹt thành hình oval. Để bánh bao được tạo hình theo đường hoa văn xoắn ốc bạn cuộn bột lại, cán dẹt bột thêm một lần nữa rồi cắt đôi theo chiều ngang để lấy được 2 miếng bột. Cán miếng bột vừa cắt thành hình tròn.

Tạo hình bánh

Trải miếng bột ra, cho nhân bánh lạp xưởng vào giữa miếng bột. Gấp đôi bột lại rồi cố định ở phần đầu miếng bột.

Bí quyết chiên bánh bao

Bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu trong sao cho khi chiên bánh sẽ ngập, vàng giòn hơn. Chiên bánh ở lửa nhỏ đến khi thấy mặt bánh chuyển màu vàng đậm thì lật mặt bánh rồi rán tiếp trong 3 – 4 phút nữa là hoàn thành.

Hoàn thành và thưởng thức

Lấy bánh ra rack cho ráo dầu rồi thưởng thức khi còn nóng sẽ thơm ngon hơn. Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong công thức làm bánh bao với bột béo tại nhà. Hi vọng với hướng dẫn này bạn sẽ có thêm bí quyết làm món ngon thay đổi khẩu vị cho cả gia đình. Chúc bạn thành công!

Tạm kết,

Trên đây là thông tin tổng hợp về bột béo là gì, thành phần và công dụng của bột béo trong chế biến thực phẩm. Ngoài ra, với những công dụng của bột béo bạn sẽ hiểu hơn về nguyên liệu này và biết cách biến tấu hương vị thật thơm ngon. Nếu có thời gian, bạn cũng nên tham khảo thêm về bột bắp, một loại bột cũng rất phổ biến trong làm bánh đấy. Chúc bạn thành công!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.1 (11 bình chọn)

Tác giả: Trần Anh Nam

Chào các bạn tôi là Abbey Nam là một thợ làm bánh đang sinh sống và làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Hiện tại, tôi đang làm việc tại Caravelle Hotel, công việc chính là theo dõi bao gồm ra thực đơn bánh và các món tráng miệng ở đây. Ngoài giờ làm việc, tôi hay viết blog cá nhân và hợp tác với website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ cho những bạn đang yêu thích làm ra những chiếc bánh ngọt hấp dẫn. Với kinh nghiệm 3.5 năm kinh nghiệm làm bánh và 2 năm không ngừng sáng tạo ra những công thức làm bánh mới thì mình hoàn toàn tự tin rằng những công thức làm bánh mà tôi đưa ra và những nhận định hoàn toàn chính xác trên 90%. 

Bài viết liên quan