Trầm trồ với các loại bánh làm từ bột gạo thơm ngon khó cưỡng

Đối với người Việt, gạo là linh hồn tạo nên nhiều món ăn độc đáo, hấp dẫn không thể chối từ. Chỉ cần đem bột gạo kết hợp khéo léo với những nguyên liệu khác bạn sẽ tạo ra được nhiều món bánh khác nhau mà mỗi loại lại mang một hương vị quyến rũ riêng. Cùng khám phá các loại bánh làm từ bột gạo ở bài viết dưới đây nhé!

Trong văn hóa ẩm thực của người Việt, gạo được ví như “hạt ngọc trời”, không thể thiếu đối với bữa ăn hằng ngày hoặc các dịp lễ tết quan trọng. Bột gạo còn được cha ông ta dày công nghiên cứu, chế biến ra nhiều món bánh tuy mộc mạc, đơn giản nhưng lại rất tinh tế trong hương vị, làm siêu lòng bao thực khách trong nước và quốc tế. Ngày nay, đi khắp ba miền đất nước, nơi đâu bạn cũng có thể thấy các món bánh làm từ bột gạo thơm phức, góp phần tạo nên chất riêng cho nền ẩm thực nước nhà.

gạo là văn hóa người Việt

Gạo là lương thực quan trọng của người Việt (Ảnh: Internet)

Công dụng của bột gạo ai cũng cần biết

Bột gạo được làm từ gạo qua phương pháp xay và nghiền. Không chỉ có Việt Nam mà nhiều nước nước Châu Á cũng sử dụng loại bột này làm thành phần chính của rất nhiều loại thực phẩm và bánh. Theo các nghiên cứu khoa học, bột gạo có khả năng cung cấp năng lượng, cải thiện nhu động ruột, làm chậm quá trình lão hóa, ổn định lượng đường trong máu và cung cấp một lượng vitamin B1 quan trọng cho cơ thể. Ngoài ra, bột gạo còn có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, tăng sự trao đổi chất, cải thiện sức khỏe của làn da. Đối với những người muốn giảm cân thì bột gạo cũng rất có ích và còn giúp cải thiện hệ thống miễn dịch, chống lại bệnh lỵ, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim và ung thư.

bột gạo làm bánh ngon

Bột gạo là nguyên liệu làm ra nhiều món bánh thơm ngon

Riêng trong lĩnh vực làm đẹp, vitamin B trong bột gạo có khả năng làm da mịn màng, trắng sáng hơn. Đặc biệt, loại bột này còn có thể khắc phục tình trạng da bị cháy nắng, chai sần hoặc không đều màu.

Các loại bánh làm từ bột gạo khiến bao người mê mẩn

Bánh đúc nóng

bánh đúc nhân mặn

Bánh đúc mặn (Ảnh: Internet)

Bánh đúc là món ăn bình dị nhưng cực kỳ hấp dẫn với hương vị thơm lừng của bột gạo tẻ pha một chút dai dai của bột năng. Đây là một trong số ít những món bánh được làm thuần từ bột, chỉ thêm một số nguyên liệu ăn kèm như thịt, đậu… nhưng vẫn khiến bao thực khách nhớ mãi không quên. Bánh đúc khi mới làm xong còn nóng hổi, mềm dai, đậm đà vị thịt, có nấm mộc nhĩ sần sật rất kích thích vị giác. Vào mùa lạnh, khi trời rét mướt thì bánh đúc nóng là món khoái khẩu của người Hà Nội.

Bánh bèo

bánh bèo chén hấp dẫn

Bánh bèo chén hấp dẫn

Bánh bèo Huế, bánh bèo Quảng Nam, bánh bèo Hải Phòng… chỉ cần điểm sơ qua thôi cũng thấy món bánh này phổ biến như thế nào tại nước ta. Điều độc đáo là tùy theo từng vùng miền sẽ có cách ăn khác nhau. Một số nơi sẽ ăn bánh cùng với nhân tôm thịt xay nhuyễn đậm đà hoặc đơn giản hơn là nhân đậu xanh mỡ hành béo béo, thơm bùi. Có nơi lại thêm đậu phộng giã nhỏ lên bánh chan cùng nước chấm rồi thưởng thức. Riêng về nước chấm thì cũng có nhiều loại khác nhau, rất ngon và cuốn hút.

Bánh giò

bánh giò gói lá

Bánh giò (Ảnh: Internet)

Một trong những món ăn sáng đơn giản, nhanh chóng lại dinh dưỡng được nhiều người lựa chọn chính là bánh giò. Vị bột mềm dai kết hợp với nhân trứng cút và thịt bằm béo béo khiến bánh giò có một sức hấp dẫn đến lạ. Món bánh này thường được gói bằng lá chuối thành hình kim tự tháp nhưng bạn cũng có thể làm bánh giò không cần gói lá cũng được.

Bánh cuốn

bánh cuốn đậm đà

Bánh cuốn đậm đà, khó quên (Ảnh: Internet)

Bánh muốn trông rất đơn giản, có hình dạng mỏng và dẹp, cuốn bên trong là nhân thịt bằm cùng mộc nhĩ thái nhỏ được nêm nếm gia vị rất dễ ăn. Món bánh này thường được thưởng thức cùng với nước mắm ngọt và một ít rau thơm, giá, chả lụa để tăng thêm sự hấp dẫn. Cách làm bánh cuốn cũng khá cầu kỳ, phải tráng bánh trên một chiếc nồi hơi được bọc bởi một tấm vải và bạn cần thật sự khéo léo để bánh không bị rách.

Bánh xèo

bánh xèo giòn rụm

Bánh xèo giòn rụm

Bánh xèo là một trong những loại bánh được làm từ bột gạo có hương vị độc đáo và hấp dẫn nhất. Bánh giòn rụm, bên trong là nhân tôm thịt hoặc củ hủ dừa, bông điên điển, nấm giá… tùy vào khẩu vị của từng vùng miền. Nếu xuống miền Tây, bạn sẽ thấy bánh xèo lớn hơn nhiều lần so với miền Trung nhưng về hương vị thì ở đâu cũng ấn tượng và khó quên. Bánh xèo thường được cuốn với rau sống, bánh tráng chấm cùng nước mắm cay ngọt cực kỳ kích thích vị giác.

Bạn thấy các loại bánh làm từ bột gạo của nước ta như thế nào? Tin chắc rằng ai trong chúng ta cũng đã nếm thử các món bánh này và không ít người  bị “nghiện’ ngay từ lần nếm thử đầu tiên. Nếu có dịp các bạn hãy thử tự làm bánh tại nhà để thưởng thức cùng người thân và bạn bè của mình nhé!

Điểm: 4.4 (12 bình chọn)

Tác giả: Trần Anh Nam

Chào các bạn tôi là Abbey Nam là một thợ làm bánh đang sinh sống và làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Hiện tại, tôi đang làm việc tại Caravelle Hotel, công việc chính là theo dõi bao gồm ra thực đơn bánh và các món tráng miệng ở đây. Ngoài giờ làm việc, tôi hay viết blog cá nhân và hợp tác với website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ cho những bạn đang yêu thích làm ra những chiếc bánh ngọt hấp dẫn. Với kinh nghiệm 3.5 năm kinh nghiệm làm bánh và 2 năm không ngừng sáng tạo ra những công thức làm bánh mới thì mình hoàn toàn tự tin rằng những công thức làm bánh mà tôi đưa ra và những nhận định hoàn toàn chính xác trên 90%. 

Bài viết liên quan