Bánh mì đen là gì? Cách phân biệt bánh mì đen và bánh mì trắng

Bánh mì trắng đã quá quen thuộc với mọi người nhưng trong thời gian gần đây trên thị trường lại có thêm một loại bánh mì đen. Vậy bánh mì đen là gì? Có tốt không? Bánh mì trắng và bánh mì đen có sự khác biệt như thế nào? Hãy cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bánh mì không chỉ được yêu thích ở Việt nam mà nhiều nước trên thế giới cũng cực kỳ ưa chuộng, thậm chí đây còn là nguồn thực phẩm chính trong các bữa ăn của người Châu Âu. Mặc dù rất thân quen nhưng không phải ai cũng biết rõ về món bánh này, nhất là khi có nhiều thông tin về tác hại của bánh mì trắng và sự xuất hiện của bánh mì đen khiến nhiều người không khỏi băn khoăn không biết nên lựa chọn loại bánh mì nào thì tốt cho sức khỏe. Nếu bạn cũng đang có thắc mắc tương tự thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích sau đây.

Bánh mì đen là gì? (Ảnh: Internet)

Bánh mì đen là gì?

Có xuất xứ từ Đức, bánh mì đen được chế biến từ hạt lúa mạch đen kết hợp với mạch nha, trứng và sữa. Vào thời xưa, loại bánh này chỉ dành cho dân nghèo, các thủy thủ đi biển xa hoặc tù nhân. Tuy nhiên, theo thời gian người ta đã dần nhận biết được giá trị dinh dưỡng của loại bánh này nên bánh mì đen dần trở nên thân thuộc với người châu Âu.

Ngày nay nhiều người thường bổ sung bánh mì đen vào thực đơn ăn kiêng giảm cân của mình vì những lợi ích tuyệt vời mà loại bánh này mang đến cho sức khỏe.

Bánh mì trắng là gì?

Bánh mì trắng là loại lương thực được làm từ bột lúa mì ở giai đoạn cám và mầm. Có hai loại bột được dùng làm bánh mì trắng là bột mì trắng tinh luyện và bột mì trắng thô (còn vỏ cám).

Bánh mì trắng thường được dùng để ăn sáng kèm với các loại mứt, phô mai, thịt, trứng…. Loại bánh này thường mềm và ít ngọt, nếu làm bánh từ bột mì thô thì sẽ có nhiều lợi ích tốt hơn cho sức khỏe vì hàm lượng calo thấp và giàu dưỡng chất hơn.

Bánh mì trắng được nhiều người lựa chọn làm bữa sáng (Ảnh: Internet)

So sánh bánh mì đen và bánh mì trắng

  BÁNH MÌ TRẮNG BÁNH MÌ ĐEN
Đặc điểm Màu trắng hoặc vàng nhạt, vỏ giòn, có loại đặc ruột và rỗng ruột. Màu nâu hoặc xám, bánh thường có dạng khối hình chữ nhật, đặc ruột.
Thành phần Bột lúa mì trắng tinh luyện hoặc bột lúa mì trắng thô. Hạt lúa mạch đen, trứng, sữa, đường mạch nha.
Hàm lượng dinh dưỡng 100 gram bánh mì trắng chứa 304 calo. 100 gram bánh mì đen chứa 284 calo.
Cung cấp protein, chất béo, bột đường, folate và thiamin. Hàm lượng chất xơ cao gấp 4 lần bánh mì trắng.
Chỉ số glycemic cao và chứa nhiều sodium. Chứa nhiều vitamin B và chỉ số glycemic thấp hơn bánh mì trắng.
Hương vị Thơm mùi bơ sữa, vị ngọt, mềm xốp. Khá dai, ít ngọt, ít béo. Sau khi ăn vị ngọt hậu lưu lại khá lâu.
Công dụng Giúp kích thích não bộ hoạt động tốt hơn, cải thiện tâm trạng. Tốt cho hệ thần kinh, giảm mệt mỏi, có tác dụng mang lại giấc ngủ ngon và giúp tinh thần sảng khoái.
Giữ cho làn da luôn khỏe mạnh và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Kiểm soát cân nặng, cực kỳ tốt cho những người muốn giảm cân, phòng chống ung thư và người bị bệnh tiểu đường cũng có thể sử dụng.

Sử dụng bánh mì đen hay bánh mì trắng tốt cho sức khỏe ?

Có nhiều khuyến cáo đã được đưa ra nhằm khuyên ngươi tiêu dùng nên sử dụng bánh mì đen thay thế cho bánh mì trắng. Nguyên nhân là vì các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra bánh mì trắng có thể gây hại cho sức khỏe của con người, cụ thể có 4 nguyên nhân không nên sử dụng bánh mì trắng như sau:

Tăng cân

Hàm lượng tinh bột trong bánh mì trắng cao nên nếu ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể bị dư năng lượng và tích lại ở dạng mỡ thừa. Cơ thể con người hấp thụ bánh mì trắng khá nhanh, dẫn đến tình trạng mau đói và sẽ ăn nhiều hơn.

Ăn nhiều bánh mì trắng có thể làm tăng cân (Ảnh: Internet)

Không ổn định đường huyết

So với bánh mì đen, bánh mì trắng có lượng chất xơ và protein ít hơn. Khi cơ thể hấp thụ bánh mì trắng nhanh sẽ dễ khiến cho đường huyết trong máu tăng lên đột ngột, kích thích ăn nhiều, dễ cảm thấy cáu kỉnh.

Làm tăng nguy cơ bị tiểu đường loại 2

Nếu rơi vào tình trạng tăng đường huyết thường xuyên, cơ thể sẽ tiết ra một lượng lớn insulin đưa đường vào trong các tế bào, làm tế bào kháng lại insulin và cơ thể không kiểm soát được đường huyết. Đây là lý do làm tăng nguy cơ tiểu đường loại 2.

Tăng nguy cơ bị bệnh tim

Một số nghiên cứu đã kêt luận những người ăn bánh mì trắng nhiều trong thời gian dài sẽ có nguy cơ bị bệnh tim gấp đôi người khác. Chỉ số GI của loại bánh này là 100, thuộc nhóm xu hướng kích động đường huyết.

Như vậy, nếu so với bánh mì đen thì bánh mì trắng có nhiều tác động xấu đến sức khỏe của người dùng hơn nên bạn cần cân nhắc khi lựa chọn loại thực phẩm này. Bánh mì đen có thể dùng để thay thế cho bánh mì trắng và cũng an toàn cho người sử dụng hơn.

Người bị bệnh tim không nên ăn nhiều bánh mì (Ảnh: Internet)

Những lưu ý khi ăn bánh mì

Bánh mì là món ăn quen thuộc trong đời sống thường ngày, tuy nhiên không phải ai cũng biết ăn bánh mì đúng cách. Bạn cần lưu ý những điều sau đây khi ăn bánh mì để không gây hại cho sức khỏe:

Không ăn thường xuyên

Các loại bánh mì bán sẵn thường chứa muối nên nếu ăn nhiều, lượng muối được nạp vào cơ thể sẽ vượt quá mức quy định cho phép và gây hại. Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng của bánh mì không thể thay thế cho những thực phẩm khác như thịt, cá, trứng… vì vậy thường xuyên ăn loại bánh này có thể làm cho trẻ em bị suy dinh dưỡng.

Không ăn bánh mì chưa được nướng kỹ

Khi ăn bánh mì chưa được nướng kỹ, dạ dày sẽ bị lên men và rất khó chịu.

Người bị tiểu đường cần hạn chế ăn bánh mì

Bệnh nhân bị tiểu đường cần tránh ăn bánh mì vì lượng đường huyết sẽ giảm ngay lập tức sau khi ăn.

Không ăn bánh mì nếu mắc bệnh khó tiêu và hô hấp

Được làm từ lúa mạch, bột mì, yến mạch nên bánh mì có khả năng sản sinh ra chất nhầy tự nhiên trong cơ thể, gây ra vẫn đề về đường hô hấp. Lượng gluten trong bánh mì có thể gây ra khó tiêu và nhiều vấn đề nghiệm trọng khác cho đường ruột như: rối loạn tiêu hóa, táo bón… nhất là ở người già và trẻ em.

Nếu có bệnh về đường tiêu hóa thì không nên ăn bánh mì (Ảnh: Internet)

Bánh mì đen mua ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều cửa hàng bán bánh mì đen. Vì sự tiện lợi cũng như an toàn cho sức khỏe hơn nên bánh mì đen đang dần chiếm lĩnh thị trường tiêu thụ, được các thực khách ưu tiên lựa chọn. Bạn có thể đến trực tiếp tại các cửa hàng hoặc đặt mua bánh mì đen online đều được. Ngoài ra, bạn có thể học cách làm bánh mì đen tại nhà để có được những chiếc bánh mì thơm ngon, an toàn cho các thành viên trong gia đình.

Tóm lại, bánh mì đen và bánh mì trắng đều là những thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống nhưng không phải loại nào cũng tốt cho sức khỏe. Nếu bạn là một fan của bánh mì thì cũng nên cân nhắc để đưa ra lựa chọn tốt nhất nhé!

Điểm: 4.8 (10 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Trần Anh Nam

Chào các bạn tôi là Abbey Nam là một thợ làm bánh đang sinh sống và làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Hiện tại, tôi đang làm việc tại Caravelle Hotel, công việc chính là theo dõi bao gồm ra thực đơn bánh và các món tráng miệng ở đây. Ngoài giờ làm việc, tôi hay viết blog cá nhân và hợp tác với website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ cho những bạn đang yêu thích làm ra những chiếc bánh ngọt hấp dẫn. Với kinh nghiệm 3.5 năm kinh nghiệm làm bánh và 2 năm không ngừng sáng tạo ra những công thức làm bánh mới thì mình hoàn toàn tự tin rằng những công thức làm bánh mà tôi đưa ra và những nhận định hoàn toàn chính xác trên 90%. 

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B: NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn - Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket