Pudding Là Gì? Cách Làm Bánh Pudding Đơn Giản

Pudding được xem là món bánh tráng miệng, món ăn ngon cực kì phổ biến ở các nước phương Tây, pudding là gì và cách làm như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bánh pudding được xem là món bánh tráng miệng rất phổ biến, và cũng là một món ăn thông dụng ở các nước phương Tây. Được chế biến với nhiều nguyên liệu khác nhau tạo nên sự phong phú và hấp dẫn cho món bánh tráng miệng này, có thể được chế biến theo nhiều hương vị của các loại trái cây hay những loại nguyên liệu khác.

pudding

Tên gọi bánh pudding được bắt nguồn trong tiếng Pháp “Boudin”

Pudding là món bánh khá đặc biệt được làm tương tự như những dòng bánh lạnh khác, với phương pháp đông lạnh để tạo nên chiếc bánh thơm ngon. Ngoài những chiếc bánh mát lạnh ở vị bánh ngọt thông dụng, pudding còn được chế biến với vị mặn từ gan, thận… tùy theo sở thích và văn hóa ẩm thực mỗi quốc gia cũng như khẩu vị người dùng.

Những năm trở lại đây bánh pudding đã “làm mưa làm gió” trong thế giới ăn vặt của các bạn trẻ Việt Nam, do vậy để có thể hiểu thêm về loại bánh này, nguồn gốc, có mấy loại và công thức như thế nào cùng giải thích bánh pudding có giống bánh flan không chúng ta cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Bánh pudding là gì?

Là loại bánh tráng miệng thông dụng ở các nước phương Tây với nhiều cách chế biến khác nhau. Được làm từ những nguyên liệu chủ yếu là bột, sữa, đường, trứng có tính xốp đặc, mịn, dính.

Bánh pudding tráng miệng

Loại bánh tráng miệng phổ biến ở các nước phương Tây (Ảnh: Internet)

Tên gọi pudding được bắt nguồn trong tiếng Pháp “Boudin”, có trong tiếng Latinh “Botellus” với ý nghĩa là chiếc xúc xích nhỏ dùng để đề cập đến loại thịt bọc xuất hiện trong món tráng miệng ở Châu Âu vào thời Trung Cổ.

Pudding có nguồn gốc từ đâu?

Pudding được dùng để miêu tả những món ăn ngọt hoặc các món mặn ở Anh và hầu hết các nước Châu Âu. Tuy nhiên nói về nguồn gốc thì pudding được sử dụng như một thuật ngữ miêu tả chiếc bánh dùng làm món tráng miệng hàng ngày ở Anh.

Ở Mỹ và Canada bánh pudding là từ dùng để chỉ một loại bánh dùng trong tráng miệng được làm từ sữa, có vị ngọt tương tự như loại bánh custard trứng. Với những loại bánh như custard hay bánh mousse thường được sử dụng bằng cách dùng gelatin để tạo sự kết dính cho bánh.

Ở Châu Âu những loại bánh pudding này được gọi chung là custard (hoặc thường được gọi là curd) nếu bánh có thành phần từ trứng, gọi là blancmange nếu được làm từ tinh bột, còn nếu bánh có thành phần gelatin thì được gọi là jelly. Pudding còn là từ có liên quan đến những món bánh khác như bánh mì pudding, bánh gạo pudding… mặc dù món bánh và tên gọi này có thể bắt nguồn từ những món ăn của nước Anh.

Có mấy loại bánh pudding ?

Bánh pudding thực chất cực kì phong phú trong cách chế biến bởi phần đông đa số các nước Châu Âu có nền văn hóa ẩm thực khác nhau. Do vậy mà những món ăn cũng được biến tấu để tạo nên hương vị đặc trưng cũng như hợp với khẩu vị.

Pudding gạo thơm ngon hấp dẫn

Pudding gạo thơm ngon hấp dẫn được sử dụng làm món tráng miệng (Ảnh: Internet)

Các loại bánh pudding có thể làm hầu hết từ tinh bột hoặc từ sữa, các loại bánh hỗn hợp được hấp với tính đặc, xốp và có độ dính ở bánh pudding của nước Anh, hoặc có thể sử dụng thêm một ít thành phần hoa qủa khô để tạo thêm hương vị cho món bánh pudding Giáng Sinh.

Những món ăn thơm ngon có liên quan đến “pudding” tráng miệng có thêm trong danh sách này như: bánh Yorkshire, pudding mỡ rắn ở thận bò hoặc cừu, pudding đen, pudding bít tết và thận… thuộc loại bánh có vị mặn dùng trong tráng miệng ở một số nước Châu Âu.

Bánh pudding và bánh flan có phải là một loại không?

Nhiều người dễ nhầm lẫn giữa bánh pudding và bánh flan là chung một loại bánh bởi chúng có nhiều đặc điểm giống nhau. Tuy nhiên sự nhầm lẫn này lại có thể phân biệt một cách dễ dàng với những điều hoàn toàn khác nhau trong cách chế biến và hương vị.

Bánh pudding và bánh flan

Bánh flan thường được làm cùng một kiểu và dùng phương pháp hấp chín

Bánh flan được làm từ trứng, sữa tươi, sữa đặc và chỉ có một kiểu bánh, có thể biến tấu thêm hương vị với caramel, trà xanh, matcha, dâu… tuy nhiên cách làm hoàn toàn giống như nhau. Và được làm chín bằng cách hấp bánh trên bếp hoặc có thể làm chín trong lò.

Bánh pudding

Bánh được chế biến với nhiều nguyên liệu khác nhau (Ảnh: Internet)

Bánh pudding được làm với nhiều cách chế biến và nhiều nguyên liệu, có thêm những nguyên liệu như trái cây, thạch…. Có vị mặn và ngọt được dùng làm món tráng miệng. Về cơ bản thì giống như một loại bánh đông lạnh do có thành phần kết dính là gelatin và có hương vị thơm ngon hơn bánh flan.

Cách làm bánh pudding thơm ngon đúng vị

Bánh pudding rất thơm ngon và được ưa chuộng bởi sự mới lạ trong hương vị phong phú, không những vậy cách làm cũng khá đơn giản. Chúng ta cùng thử nghiệm ngay dưới đây nhé.

làm bánh pudding thơm ngon

Cùng làm bánh pudding thơm ngon đúng vị

Nguyên liệu làm bánh

  • Heavy cream: 200ml
  • Gelatin: 5 lá
  • Vanilla: 1 quả
  • Lòng đỏ trứng: 4 cái
  • Sữa tươi: 350ml
  • Đường: 100g

Các bước thực hiện

Bước 1: Ngâm lá gelatin trong nước thật lạnh, có thể cho thêm đá vào nước để tăng thêm độ lạnh cho nước cho gelatin mềm.

Bước 2: Đổ sữa heavy cream vào nồi, thực hiện đun trên lửa nhỏ.

Bước 3: Quả vanilla đem cắt theo chiều dọc, dùng dao để lấy hạt bên trong sau đó cho vào hỗn hợp sữa bên trên. Có thể bỏ cả phần vỏ vào đun cùng, khuấy nhẹ nhàng đều tay trong 1 phút rồi tắt bếp.

Bước 4: Đổ hỗn hợp qua rây lọc để lược phần cặn của vỏ vanilla. Vớt gelatin bóp nhẹ cho bớt nước rồi cho vào hỗn hợp đã rây. Khuấy nhẹ cho gelatin hòa tan trong hỗn hợp.

Bước 5: Lấy phần lòng trắng trứng cho vào tô lớn, đánh đều tay, cho thêm đường và hỗn hợp sữa tươi vào. Sau đó rót sữa vào rồi thực hiện đánh cho đến khi hỗn hợp nhuyễn chuyển sang có màu hơi nhạt.

Bước 6: Đổ hỗn hợp đã làm ở trên vào khuôn làm bánh, bỏ vào tủ lạnh trong 4 giờ để bánh đông lại.

Bước 7: Khi lấy bánh ra khỏi khuôn có thể sử dụng nước ấm nhúng phần đít khuôn vào cho bánh không còn dính khuôn, rồi vỗ nhẹ đổ ra đĩa. Thực hiện trang trí thêm rồi thưởng thức. Có thể trang trí thêm kem tươi và hoa quả để bánh hấp dẫn hơn nhé.

Trên đây là cách làm bánh pudding thơm ngon, đơn giản nhất. Hi vọng với công thức này bạn sẽ có những chiếc bánh tráng miệng chiêu đã cả nhà nhé.

Những chiếc bánh pudding thu hút giới trẻ Sài Gòn

Những chiếc bánh pudding thơm ngon hay những món jelly trái cây, pudding sữa được du nhập vào Việt Nam khiến giới trẻ “điên đảo” trong những ngày gần đây. Những món bánh đang “hô mưa gọi gió” phải kể đến như:

  • Matcha milk pudding: là món bánh tráng miệng được ưa chuộng tại cùng Hokkaido Nhật Bản, với vị béo thơm của sữa tươi cùng với những nguyên liệu được chọn lọc như trà xanh matcha, trái cây… hòa quyện tạo nên hương vị hấp dẫn.

Pudding sữa hạnh nhân

Pudding sữa hạnh nhân cũng được yêu thích (Ảnh: Internet)

  • Pudding sữa hạnh nhân: cũng được xếp vào danh sách này, đây là món bánh tráng miệng khá độc đáo được chế biến công phu từ sữa hạnh nhân. Loại hạt hạnh nhân đã được ngâm, xay nhuyễn và vắt nước.

Pudding cá chép

Pudding cá chép được tạo hình như một chú cá chép thật vậy (Ảnh: Internet)

  • Pudding cá chép: được tạo hình như một chú cá chép tươi rói và bóng mịn như thật. Món bánh này được làm với hương vị xoài hoặc dừa… Đây được xem là món bánh tráng miệng cực kỳ nổi tiếng mang đến từ HongKong. Món bánh này được làm toàn bộ từ nước cốt dừa và sữa nên rất ngọt.

Nếu không quá hảo ngọt bạn có thể chọn các món bánh khác như: pudding trà sữa, socola, trứng hay trà xanh… sẽ có vị ngọt dịu hơn nhé.

Trên đây là những kiến thức hay về chiếc bánh pudding thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn tráng miệng, qua đó bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hơn về món ăn này, hiểu được bánh pudding là gì, nguồn gốc, các loại bánh và cả cách làm bánh nữa. Cùng bắt tay vào thực hiện ngay cho ngày cuối tuần thêm hương bị nhé. Chúc bạn thành công!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.89 (19 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan