Bạn thích làm bánh và thích tự học theo những công thức làm bánh trên sách báo, internet nhưng các mẻ bánh làm ra thường bị nhão, chai, dễ xẹp và đôi khi cháy đen. Đây đều là những lỗi nhỏ mà bạn mắc phải trong quá trình làm bánh. Để giúp các bạn, chúng tôi sẽ chỉ ra các lỗi thường gặp và cách khắc phục để bạn có thể tự tin trổ tài làm bánh.
1. Không đọc kỹ công thức hướng dẫn
Cùng một công thức làm bánh nhưng người khác làm ngon còn bạn làm lại không được như ý? Có thể do bạn không đọc kỹ công thức khi thực hiện. Đây là một lỗi tưởng nhỏ nhưng rất thường gặp dành cho các bạn mới bắt đầu làm bánh. Việc không đọc kĩ công thức sẽ khiến bạn xử lý các nguyên liệu hoặc các bước thực hiện không chính xác. Ví dụ, thay vì đổ hỗn hợp ướt vào hỗn hợp khô thì bạn lại tiện tay làm ngược lại. Việc này khiến gluten trong bột mì sẽ hấp thụ nước dẫn đến vón cục vaf khiến bánh làm ra bị chai hoặc không xốp. Đọc lỹ công thức hướng dẫn là lời khuyên đầu tiên dành cho những bạn mới bắt đầu theo nghề bánh.
2. Sử dụng các nguyên liệu để lạnh
Không dùng các nguyên liệu để lạnh làm bánh
Nếu khi mẻ bánh làm ra không được xốp mịn, lởm chởm, đường không tan hết thì rất có thể do bạn đã dùng nguyên liệu làm bánh khi chúng còn lạnh. Lưu ý: khi làm bánh, bạn phải luôn luôn sử dụng nguyên liệu để ở nhiệt độ phòng, ngoại trừ một vài công thức yêu cầu khác. Ví dụ trong công thức yêu cầu bơ phải để ở nhiệt độ phòng, bơ khi đánh với đường sẽ tạo nên những túi khí nhỏ và những túi khí này sẽ cho phép bột baking soda hay các hỗn hợp bạn khác sau đó tạo nên kết cấu nhẹ và giúp bánh bông xốp hơn. Nếu bạn để bơ quá lạnh đường sẽ không thể tạo ra túi khí, từ đó ảnh hưởng đến độ mềm mượt của bánh sau khi thực hiện xong.
3. Kiểm tra bánh trong lò nướng không đúng cách
Kiểm tra lò nướng trước khi nướng bánh
Bánh khi nướng xong có chỗ sống chỗ chín? Có phải do bạn mở lò nướng nhiều lần để kiểm tra trong khi nướng? Hãy nhớ, không bao giờ mở lò nướng khi đang nướng bánh cookie hay bánh bông lan, bởi lúc nướng bánh đang bắt đầu se lại, ổn định hình dáng, lúc này nếu liên tục mở lò nướng sẽ không đủ khí nóng khiến chiếc bánh khi hoàn thành sẽ không chín đồng đều. Để quan sát bánh, bạn có thể nhìn qua lớp kính lò nướng, và mỗi loại bánh đều có thời gian nướng cố định do đó bạn không nhất thiết phải kiểm tra nhiều lần.
4. Cắt tạo hình bánh cookie ở nhiệt độ phòng
Để bột lạnh khi tạo hình giúp bánh cookie tròn trịa như ý hơn
Khi nướng xong, bánh quy bị vặn vẹo có hình dáng không như khuôn đã cắt? Nguyên nhân chính là do bạn đã cắt bột khi để ở khi để ở nhiệt độ phòng. Để tạo hình bánh cookie hoàn hảo, miếng bột nên được tạo hình khi đang ở nhiệt độ lạnh, điều này sẽ giúp các cạnh của bánh sẽ sắc nét. Cũng theo các đầu bếp bánh chuyên nghiệp, thực hiện công thức sau đây sẽ tạo hình đẹp mắt và tròn trịa cho các đường nét bánh cookie: thứ nhất là làm lạnh bột trước khi cán, thứ hai là làm lạnh bột sau khi cán, và cuối cùng là làm bột lạnh khi cắt bánh trước khi nướng.
Hy vọng 4 lỗi thường gặp khi làm bánh và cách khắc phục mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ rút được kinh nghiệm và làm bánh ngày càng thơm ngon hấp dẫn hơn. Xem thêm các bài viết hay tại dạy làm bánh nhé
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!
Ý kiến của bạn