Với các cách làm bánh chuối nướng dưới đây, bạn có thể tận dụng những trái chuối chín và bánh mì cũ để làm nên một chiếc bánh thật hấp dẫn và thơm ngon trong chính căn bếp của mình. Hãy xắn tay áo lên và vào bếp ngay khi có dịp đế chinh phục món bánh lạ miệng và bổ dưỡng này nhé!
Bánh chuối nướng làm xong thường để tủ lạnh qua đêm ăn sẽ ngon hơn, ngọt đậm đà, dai dai và thơm mùi chuối chín. Bạn có thể biến tấu thêm một chút dừa khô giòn để bánh thêm vị beo béo, ngầy ngậy. Đặc biệt, bánh chuối nướng này làm hoàn toàn không có bột mì – như hầu hết các loại bánh chuối bên ngoài hay bán nên ăn sẽ đỡ ngán hơn. Nào, mời mọi người cùng tham khảo công thức làm bánh chuối nướng ngay nhé!
Cách làm bánh chuối nướng đơn giản
Nguyên liệu
- Chuối sứ/chuối tiêu: 15 – 16 trái
- Sữa đặc: 80 gram
- Bánh mì đặc ruột: 3 ổ,
- Vanilla powder/ extract: 1 thìa café
- Nước sôi: 400 ml
- Dừa sấy: 30 gram
- Rượu Rumh: 2 muỗng canh
- Đường cát: 150 gram
- Giấy nến/giấy thường phết dầu ăn hoặc bơ đun chảy
Các bước thực hiện
Sơ chế chuối
Chuối lột vỏ, bỏ xơ, chia làm 2 phần. Một phần cắt lát mỏng khoảng 0.5cm, một phần đem nghiền nhuyễn, bạn nào không muốn mất thời gian thì cho vào máy xay, xay sẽ nhanh hơn nhé.
Ướp chuối với đường và rượu rum
Ướp chuối với đường và rượu Rhum tối thiểu 2 giờ đồng hồ hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm nếu có nhiều thời gian.
Sơ chế bánh mì
Lấy phần ruột của bánh mì xé nhỏ, thêm ít vỏ bánh mì nữa để bánh có thêm độ dai.
Trộn hỗn hợp bột bánh
Trộn chuối nghiền, bánh mì với nhau sao cho hỗn hợp quyện đều. Hỗn hợp lúc này vẫn còn khô.
Cho sữa đặc, vanilla, dừa sấy vào hỗn hợp chuối bánh mì. Tiếp tục cho từng muỗng canh nước sôi vào hỗn hợp trên, trộn đều đến khi hỗn hợp ướt và bám dính với nhau. Nếu quá lỏng sẽ làm bánh bị mềm, lúc này có thể sửa sai bằng cách thêm bánh mì hoặc chắt bớt nước.
Cho hỗn hợp bánh vào khuôn nướng
Lót giấy nến vào khuôn, để giấy bao cả thành khuôn. Tiếp theo, chia hỗn hợp chuối thành 2 phần, đổ phần đầu vào khuôn, dàn đều phủ 1 lớp chuỗi lát lên trên rồi đổ tiếp phần còn lại lên, phủ hết lớp chuối lát còn lại.
Nướng bánh
Nướng bánh ở 200 độ C hai lửa, rãnh giữa. Thời gian nướng bánh từ 30 phút – 40 phút tùy theo bánh to hay nhỏ. Lấy tăm xăm thử bánh nếu bánh khô là đã chín. Sau đó chuyển lửa trên và nướng bánh thêm 10 – 15 phút nữa để mặt bánh được vàng.
Sau khi bánh chín, lấy bánh ra khỏi khuôn, để nguội, bọc kín, cho vào tủ lạnh và dùng sau 3 – 4 tiếng. Bánh ăn lạnh sẽ ngon hơn rất nhiều.
Yêu cầu thành phẩm
Một mẻ bánh chuối nướng ngon sẽ có màu vàng đỏ đặc trưng, đẹp mắt. Bánh thơm dịu nhẹ, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt béo rất hấp dẫn, là sự hòa quyện tuyệt vời của chuối, bánh mì, trứng, sữa…. Bạn có thể thưởng thức bánh bất cứ khi nào mình thích với một loại thức uống lạnh hoặc một tách trà chiều, sẽ rất tuyệt vời đấy.
Các cách làm bánh chuối nướng ngon tại nhà khác
Bánh chuối nướng sữa tươi
Nguyên liệu
- Bột mì: 60 gram
- Đường: 110 gram
- Sữa tươi: 710 gram
- Whipping cream: 50 gram
- Chuối xiêm chín: 900 gram
- Bánh mì sandwich: 410 gram
- Đường bột: 1 thìa cà phê
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Lột vỏ chuối, cắt khoanh dày 3mm rồi cho vào âu trộn đều với đường. Sau đó cho chuối vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm.
Trộn hỗn hợp bột bánh
Chắt bỏ phần nước đường ra âu lớn, lần lượt cho bánh mì xé nhỏ, sữa tươi, kem tươi vào âu nước đường rồi rây thêm bột vào, trộn đều để thu được một hỗn hợp mịn và sệt.
Phết dầu ăn vào khuôn bánh để chống dính. Tiếp theo, cho một lớp hỗn hợp bột mì rồi đến một lớp chuối, cứ tiếp tục như vậy đến khi hết lượng nguyên liệu đã chuẩn bị.
Phếp một lớp bơ lên mặt bánh trên cùng.
Nướng bánh
Bật lò ở 150 độ C, đợi 10 phủ cho lò nóng.
Hạ nhiệt xuống 125 độ C, cho bánh vào nướng từ 45 – 60 phút. Hết thời gian, để yên bánh trong lò từ 30 – 45 phút cho bánh nguội là hoàn thành cách làm bánh chuối nướng sữa tươi.
Thưởng thức
Rắc đường bột lên trên mặt bánh, trang trí tùy theo sở thích. Khi ăn bạn dùng dao cắt bánh thành nhiều miếng nhỏ và thưởng thức với một chút trà nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị tuyệt vời của bánh nhé.
Bánh chuối nướng nước cốt dừa
Nguyên liệu
- Bơ lạt: 100 gram
- Bột mì: 50 gram
- Vani: 5 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Rượu vang: 50ml
- Nước cốt dừa: 400ml
- Chuối sứ chín: 14 trái
- Sữa tươi có đường: 440ml
- Rượu Rum: 2 thìa canh
- Đường trắng: 5 thìa canh
- Muối: 1/2 thìa cà phê
Cách làm
Làm hỗn hợp bột
Bỏ vỏ chuối, cắt lát nhỏ, trộn với rượu Rum và đường. Đợi đường tan hết rồi cho chuối vào tủ lạnh để một đêm.
Trộn nước cốt dừa với bơ, muối và sữa tươi. Xé nhỏ bánh mì cho vào âu hỗn hợp, trộn đều và để yên khoảng 2 giờ đồng hồ.
Sau 2 tiếng thì đập trứng vào hỗn hợp nước cốt dừa, trộn lên rồi đổ 2/3 chuối cắt lát vào, tiếp tục trộn đều.
Nướng bánh
Lấy khuôn bánh đã chuẩn bị ra, lót giấy nến vào trong, phết thêm một lớp bơ quanh viền khuôn, đổ hỗn hợp bánh chuối vào.
Xếp những lát chuối còn lại lên trên mặt bánh. Sau đó làm nóng lò nướng trước 10 phút ở 180 độ C.
Cho bánh vào nướng khoảng 70 phút, đợi bánh nguội hoàn toàn rồi mới lấy ra khỏi lò.
Thưởng thức
Bánh có thể ăn liền khi vừa làm xong hoặc cho vào tủ lạnh để qua đêm, làm vậy bánh sẽ ngon hơn. Cắt bánh nhỏ ra và thưởng thức với một loại thức uống mà bạn yêu thích nhé.
Bánh chuối nướng bằng bánh mì sandwich
Nguyên liệu
- Chuối sứ chín: 8 trái
- Bột mì: 50 gram
- Sữa tươi: 50ml
- Bơ lạt: 15 gram
- Đường: 50 gram
- Nước cốt dừa: 350ml
- Bánh mì sandwich: 150 gram
Cách làm
Làm hỗn hợp chuối
Sau khi bóc vỏ 6 quả chuối thật sạch thì cho vào nồi cùng 30 gram đường và sữa tươi, bắc lên bếp đun cho chuối chín mềm.
Đổ thêm 20 gram đường và 50ml nước cốt dừa vào khuấy đều. Cắt nhỏ 2 quả chuối còn lại cho vào hỗn hợp, đồng thời rây bột mì vào, trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Làm hỗn hợp sandwich
Đem bánh mì sandwich đi xé nhỏ, cho vào âu riêng. Đổ lượng nước cốt dừa còn lại và rây 40 gram bột vào âu bánh mì, trộn đều.
Nướng bánh
Phết bơ kín xung quanh lòng khuôn, phủ thêm một lớp bột mì để chống dính.
Đổ một lớp hỗn hợp chuối vào khuôn rồi đến hỗn hợp bánh mì. Tiếp tục lặp lại thao tác đến khi gần đầy khuôn bánh.
Xếp chuối cắt khoanh và rắc ít đường lên mặt bánh, đem nướng ở 125 độ C trong 20 phút rồi nướng lần hai ở 150 độ C trong 40 phút.
Thưởng thức
Bánh nướng xong thì đợi nguội hẳn rồi lấy ra khỏi lò là thưởng thức được ngay.
Mẹo và lưu ý để làm món bánh chuối nướng ngon
Cách chọn chuối ngonĐể bánh chuối nướng thơm ngon và giàu dinh dưỡng bạn cần nắm một số mẹo chọn chuối như sau: Không nên chọn những quả chuối đã bị dập nát hoặc nhũn, những quả chuối vừa tay, không quá lớn thường sẽ ngon hơn. Chỉ nên mua nải chuối có cả quả xanh quả vàng vì nếu cả nải cùng chín đều thì chuối có khả năng đã bị ủ thuốc. Chuối có chấm màu đen sẽ ngọt và giúp bánh có hương vị thơm ngon hơn. Tuyệt đối không mua chuối có vỏ dày, vàng nhưng cuống sống, sờ vào thấy hơi cứng. Riêng về màu sắc thì chuối có màu xanh càng nhạt thì càng non.
Cách bảo quản chuối- Mẹo bảo quản chuối ở nhiệt độ phòng: Bọc kín cuống chuối bằng màng bọc thực phẩm và treo chuối lên ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Không đặt chuối ở trên sàn hoặc bàn. Ngoài ra, nếu muốn chuối nhanh chín hơn bạn có thể cho chuối vào túi giấy màu nâu.
- Mẹo bảo quản chuối trong ngăn mát tủ lạnh (dành cho chuối chín): Tách riêng từng quả chuối ra rồi cho vào tủ lạnh, không nên để nguyên cả nải.
- Mẹo bảo quản chuối trong tủ đông: Lột bỏ vỏ chuối cho thật sạch rồi cắt thành lát hoặc để nguyên trái cho vào ngăn đông. Nếu thấy chuối bị thâm đen bạn có thể xịt nước chanh lên bề mặt chuối.
- Không nên nghiền/ xay chuối quá nhuyễn, vẫn còn chút lợn cợn thì thành phẩm mới ngon.
- Có thể thay bằng bánh mì sandwich (khoảng 4 – 5 lát).
- Nếu không thích dừa sấy bạn có thể không cần dùng đến nguyên liệu này.
Thế là món bánh chuối nướng thơm ngon, hấp dẫn lại chẳng ngán đã ra lò rồi, thật đơn giản phải không? Với các cách làm bánh chuối nướng từ bánh mì cũ này, bạn không chỉ tiết kiệm nguyên liệu mà còn có được một món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng để chiêu đãi người thân và bạn bè của mình. Chúc các bạn thành công và có được thành phẩm ưng ý nhé!
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm công thức làm bánh chuối hấp dẻo, bánh chuối chiên, bánh chuối nướng vành khuyên… để có thêm món ngon thay đổi khẩu vị. Nếu muốn nâng cao tay nghề, bạn hãy đến khóa học làm bánh Việt của DLBAAu để trau dồi và trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp.
Ý kiến của bạn