Cách Làm Bánh Chuối Nướng Bằng Lò Nướng

Với cách làm bánh chuối nướng bằng lò nướng dưới đây, bạn có thể tận dụng những trái chuối chín và bánh mì cũ để làm nên một chiếc bánh thật hấp dẫn và thơm ngon trong chính căn bếp của mình. Hãy xắn tay áo lên và vào bếp ngay khi có dịp đế chinh phục món bánh lạ miệng và bổ dưỡng này nhé!

Bánh chuối nướng làm xong thường để tủ lạnh qua đêm ăn sẽ ngon hơn, ngọt đậm đà, dai dai và thơm mùi chuối chín. Bạn có thể biến tấu thêm một chút dừa khô giòn để bánh thêm vị beo béo, ngầy ngậy. Đặc biệt, bánh chuối nướng này làm hoàn toàn không có bột mì – như hầu hết các loại bánh chuối bên ngoài hay bán nên ăn sẽ đỡ ngán hơn. Nào, mời mọi người cùng tham khảo công thức làm bánh chuối nướng ngay nhé!

 Bánh chuối nướng mềm ngon, thơm phức (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm bánh chuối nướng

  • Chuối sứ/chuối tiêu: 15 – 16 trái
  • Sữa đặc: 80 gram
  • Bánh mì đặc ruột: 3 ổ,
  • Vanilla powder/ extract: 1 thìa café
  • Nước sôi: 400 ml
  • Dừa sấy: 30 gram
  • Rượu Rumh: 2 muỗng canh
  • Đường cát: 150 gram
  • Giấy nến/giấy thường phết dầu ăn hoặc bơ đun chảy

Cách chọn chuối ngon

Để bánh chuối nướng thơm ngon và giàu dinh dưỡng bạn cần nắm một số mẹo chọn chuối như sau: Không nên chọn những quả chuối đã bị dập nát hoặc nhũn, những quả chuối vừa tay, không quá lớn thường sẽ ngon hơn. Chỉ nên mua nải chuối có cả quả xanh quả vàng vì nếu cả nải cùng chín đều thì chuối có khả năng đã bị ủ thuốc. Chuối có chấm màu đen sẽ ngọt và giúp bánh có hương vị thơm ngon hơn. Tuyệt đối không mua chuối có vỏ dày, vàng nhưng cuống sống, sờ vào thấy hơi cứng. Riêng về màu sắc thì chuối có màu xanh càng nhạt thì càng non.

Chuối là một trong những loại trái cây giàu chất dinh dưỡng nhất (Ảnh: Internet)

Các bước làm làm bánh chuối nướng

Sơ chế chuối

Chuối lột vỏ, bỏ xơ, chia làm 2 phần. Một phần cắt lát mỏng khoảng 0.5cm, một phần đem nghiền nhuyễn, bạn nào không muốn mất thời gian thì cho vào máy xay, xay sẽ nhanh hơn nhé.

Cắt chuối thành khoanh tròn (Ảnh: Internet)

Ướp chuối với đường và rượu rum

Ướp chuối với đường và rượu Rhum tối thiểu 2 giờ đồng hồ hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm nếu có nhiều thời gian.

Sơ chế bánh mì

Lấy phần ruột của bánh mì xé nhỏ, thêm ít vỏ bánh mì nữa để bánh có thêm độ dai.

Trộn hỗn hợp bột bánh

Trộn chuối nghiền, bánh mì với nhau sao cho hỗn hợp quyện đều. Hỗn hợp lúc này vẫn còn khô.

Cho sữa đặc, vanilla, dừa sấy vào hỗn hợp chuối bánh mì. Tiếp tục cho từng muỗng canh nước sôi vào hỗn hợp trên, trộn đều đến khi hỗn hợp ướt và bám dính với nhau. Nếu quá lỏng sẽ làm bánh bị mềm, lúc này có thể sửa sai bằng cách thêm bánh mì hoặc chắt bớt nước.

Cho hỗn hợp bánh vào khuôn nướng

Lót giấy nến vào khuôn, để giấy bao cả thành khuôn. Tiếp theo, chia hỗn hợp chuối thành 2 phần, đổ phần đầu vào khuôn, dàn đều phủ 1 lớp chuỗi lát lên trên rồi đổ tiếp phần còn lại lên, phủ hết lớp chuối lát còn lại.

Đổ hỗn hợp chuối bánh mì vào khuôn

Nướng bánh

Nướng bánh ở 200 độ C hai lửa, rãnh giữa. Thời gian nướng bánh từ 30 phút – 40 phút tùy theo bánh to hay nhỏ. Lấy tăm xăm thử bánh nếu bánh khô là đã chín. Sau đó chuyển lửa trên và nướng bánh thêm 10 – 15 phút nữa để mặt bánh được vàng.

Sau khi bánh chín, lấy bánh ra khỏi khuôn, để nguội, bọc kín, cho vào tủ lạnh và dùng sau 3 – 4 tiếng. Bánh ăn lạnh sẽ ngon hơn rất nhiều.

Nướng đến khi bánh chín vàng đều đẹp mắt và có mùi thơm phức (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Một mẻ bánh chuối nướng ngon sẽ có màu vàng đỏ đặc trưng, đẹp mắt. Bánh thơm dịu nhẹ, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt béo rất hấp dẫn, là sự hòa quyện tuyệt vời của chuối, bánh mì, trứng, sữa…. Bạn có thể thưởng thức bánh bất cứ khi nào mình thích với một loại thức uống lạnh hoặc một tách trà chiều, sẽ rất tuyệt vời đấy.

Bạn có thể dùng nhiều khuôn khác nhau để bánh có tạo hình hấp dẫn hơn (Ảnh: Internet)

Mẹo và lưu ý để làm món bánh chuối nướng ngon

Cách bảo quản chuối

  • Mẹo bảo quản chuối ở nhiệt độ phòng: Bọc kín cuống chuối bằng màng bọc thực phẩm và treo chuối lên ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Không đặt chuối ở trên sàn hoặc bàn. Ngoài ra, nếu muốn chuối nhanh chín hơn bạn có thể cho chuối vào túi giấy màu nâu.
  • Mẹo bảo quản chuối trong ngăn mát tủ lạnh (dành cho chuối chín): Tách riêng từng quả chuối ra rồi cho vào tủ lạnh, không nên để nguyên cả nải.
  • Mẹo bảo quản chuối trong tủ đông: Lột bỏ vỏ chuối cho thật sạch rồi cắt thành lát hoặc để nguyên trái cho vào ngăn đông. Nếu thấy chuối bị thâm đen bạn có thể xịt nước chanh lên bề mặt chuối.

Một số lưu ý khác

  • Không nên nghiền/ xay chuối quá nhuyễn, vẫn còn chút lợn cợn thì thành phẩm mới ngon.
  • Có thể thay bằng bánh mì sandwich (khoảng 4 – 5 lát).
  • Nếu không thích dừa sấy bạn có thể không cần dùng đến nguyên liệu này .

Thế là món bánh chuối nướng thơm ngon, hấp dẫn lại chẳng ngán đã ra lò rồi, thật đơn giản phải không? Với cách làm bánh chuối nướng từ bánh mì cũ này, bạn không chỉ tiết kiệm nguyên liệu mà còn có được một món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng để chiêu đãi người thân và bạn bè của mình. Chúc các bạn thành công và có được thành phẩm ưng ý nhé!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm công thức làm bánh chuối hấp dẻo, bánh chuối chiên, bánh chuối nướng vành khuyên… để có thêm món ngon thay đổi khẩu vị. Nếu muốn nâng cao tay nghề, bạn hãy đến khóa học làm bánh Việt của DLBAAu để trau dồi và trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp.

Điểm: 4.27 (11 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Trần Anh Nam

Chào các bạn tôi là Abbey Nam là một thợ làm bánh đang sinh sống và làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Hiện tại, tôi đang làm việc tại Caravelle Hotel, công việc chính là theo dõi bao gồm ra thực đơn bánh và các món tráng miệng ở đây. Ngoài giờ làm việc, tôi hay viết blog cá nhân và hợp tác với website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ cho những bạn đang yêu thích làm ra những chiếc bánh ngọt hấp dẫn. Với kinh nghiệm 3.5 năm kinh nghiệm làm bánh và 2 năm không ngừng sáng tạo ra những công thức làm bánh mới thì mình hoàn toàn tự tin rằng những công thức làm bánh mà tôi đưa ra và những nhận định hoàn toàn chính xác trên 90%. 

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B: NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn - Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket