Cách Làm Bánh Chuối Nướng Bằng Nồi Chiên Không Dầu Ngon Bất Bại

Chuối là nguyên liệu nổi bật, thường xuyên xuất hiện trong các món tráng miệng tại Việt Nam, có thể hấp hoặc nướng. Trong đó, bánh chuối nướng là món ăn dân dã thơm ngon và dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. DLBAAu xin chia sẻ đến bạn đọc cách làm bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon bất bại, cùng tham khảo và trổ tài vào bếp mời gia đình, người thân thưởng thức.

cách làm bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu

Bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu thơm ngon bất bại. Ảnh: Internet

Bánh chuối nướng với bề mặt chín vàng đẹp mắt, bên trong dẻo thơm, thoang thoảng mùi bơ, sữa hấp dẫn.

Cách làm bánh chuối bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

  • Chuối sứ chín: 600 gram
  • Đường: 50 gram
  • Rượu sake (có thể thay thế bằng rượu trắng, rượu rum): 5ml
  • Bơ nhạt đun chảy: 50 gram
  • Bột mì: 50 gram
  • Sữa đặc: 100 gram
  • Sữa tươi không đường (có thể thay bằng nước cốt dừa): 200ml
  • Bánh mì xé nhỏ: 120 gram
  • Trứng gà: 1 quả lớm
  • Tinh chất vanilla: 3ml
  • Muối tinh: 2 gram

Hướng dẫn thực hiện

Chuối sau khi mua về bạn lột bỏ vỏ, tước bỏ các sợi gân, rửa qua nước muối loãng để không bị thâm.

Cắt chuối thành từng lát mỏng khoảng 1,5 – 2cm, cho vào âu lớn, ướp cùng đường, rượu và muối, trộn đều rồi dùng màng thực phẩm bọc kín, để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu không có thời gian, bạn hãy để ít nhất 60 phút để chuối thấm nguyên liệu.

ướp chuối

Ướp chuối. Ảnh: Internet

hỗn hợp bột làm bánh chuối nướng

Hỗn hợp bột làm bánh chuối nướng. Ảnh: Internet

làm bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu

Bạn có thể cắt chuối thành lát to hơn, nếu thích. Ảnh: Internet

Tiếp theo, bạn cho lần lượt bơ nhạt, bột mì, sữa tươi không đường, sữa đặc và trứng gà vào một âu lớn, trộn đều cho hỗn hợp hoà quyện. Bạn cho bánh mì đã xé và ½ số chuối đã ướp ban đầu vào, trộn đều. Phần chuối còn lại giữ nguyên để xếp xen kẽ với hỗn hợp trên.

Nước chuối tiết ra trong quá trình ướp chuối bạn không nên bỏ đi mà giữ lại, hãy dùng để quét lên bề mặt bánh cho đẹp.

Nướng bánh

Khi nướng, có thể dùng khuôn vuông hoặc tròn và còn tuỳ thuộc vào kích cỡ nồi chiên không dầu của gia đình bạn.

Bạn quét xung quanh đáy khuôn một lớp bơ thật mỏng, cắt một miếng giấy nến lót dưới đáy khuôn để chống dính, múc bột cho vào khuôn rồi dàn đều, sau đó xếp chuối lên trên, làm tương tự cho đến khi hết các nguyên liệu. Ở lớp chuối trên cùng, bạn hãy xếp thật khéo, sátnhau hơn để nướng xong mặt bánh đều và đẹp.

Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 170 độ C, nướng bánh trong 10 phút.

Khi nào bạn thấy mặt bánh hơi vàng, lấy bánh ra quết nước chuối ướp đường đều khắp mặt rồi lại đặt bánh trở lại nồi chiên, bật 160 độ C, nướng thêm 10 phút nữa là được.

nướng bánh chuối bằng nồi chiên không dầu

Bánh chuối vừa lấy ra từ nồi chiên không dầu, màu sắc vô cùng hấp dẫn. Ảnh: Internet

Thành phẩm

Bạn lấy bánh ra khỏi nồi hấp, đợi bánh nguội hoàn toàn là có thể cắt bánh rồi bảo quản trong tủ lạnh.

Món bánh sẽ ngon hơn nếu dùng cùng nước cốt dừa (đun cùng một ít đường và muối cho sệt lại) và một ít vừng rang thơm.

bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu

Bánh chuối nướng để nguội, cắt thành miếng vừa ăn. Ảnh: Internet

Bánh chuối nướng thơm lừng, thưởng thức cùng tách trà là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn vào những ngày thời tiết mát mẻ.

Xem thêm:

Lưu ý để có món bánh chuối nướng thơm ngon

  • Bánh mì có độ nở khác nhau, nên sau khi trộn khoảng 5 phút, bạn quan sát thấy hỗn hợp lỏng thì tăng thêm bánh mì, ngược lại thì thêm sữa tươi. Khi ướp chuối, chỉ nên nhẹ nhàng, không trộn mạnh tay làm chuối bị nát.
  • Dùng bánh mì cũ, sau khi ra lò từ 2 – 3 ngày là lý tưởng, giúp bánh giữ được hình dạng đẹp mà không cần dùng đến bột mì.
  • Kiểm tra bánh chín bằng cách dùng tăm xiên vào giữa bánh, nếu bánh không dính tăm là đã chín.
  • Không đậy bánh trong thời gian để nguội, hơi nóng sẽ làm bánh nhão và ảnh hưởng đến kết cấu bề mặt.
  • Không dùng lấy lót vào khuôn khi nướng bánh vì giấy dễ dính vào phần đáy của bánh chuối.
  • Chọn chuối sứ vừa chín tới, thành phẩm vừa ngọt vừa giữ được kết cấu của bánh sau khi nướng. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh lượng đường phù hợp.

Bảo quản

Bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, dùng trong 2 – 3 ngày. Khi ăn, bạn cho vào lò vi sóng hâm lại khoảng 20 – 30 giây, bánh chuối sẽ mềm dẻo trở lại.

Hy vọng với cách làm bánh chuối bằng nồi chiên không dầu sẽ được bổ sung vào thực đơn tráng miếng của gia đình bạn. Thường xuyên theo dõi Dạy Làm Bánh Á Âu để cập nhật công thức làm bánh mới nhất nhé!

Điểm: 4.34 (17 bình chọn)

Tác giả: Trần Anh Nam

Chào các bạn tôi là Abbey Nam là một thợ làm bánh đang sinh sống và làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Hiện tại, tôi đang làm việc tại Caravelle Hotel, công việc chính là theo dõi bao gồm ra thực đơn bánh và các món tráng miệng ở đây. Ngoài giờ làm việc, tôi hay viết blog cá nhân và hợp tác với website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ cho những bạn đang yêu thích làm ra những chiếc bánh ngọt hấp dẫn. Với kinh nghiệm 3.5 năm kinh nghiệm làm bánh và 2 năm không ngừng sáng tạo ra những công thức làm bánh mới thì mình hoàn toàn tự tin rằng những công thức làm bánh mà tôi đưa ra và những nhận định hoàn toàn chính xác trên 90%. 

Bài viết liên quan