Cách làm chuối nếp nướng ngọt thanh, béo bùi với nước cốt dừa

Được xem là món bánh dân dã nhiều người yêu thích, chuối bọc nếp nướng với hương vị thơm ngon, ngọt thanh của chuối chín hòa quyện với phần vỏ nếp dẻo siêu ngon chắc chắn sẽ chinh phục vị giác bất cứ ai từng thưởng thức qua. Học cách làm chuối nếp nướng dưới đây bạn sẽ làm được món ăn siêu ngon chiêu đãi cả nhà đấy. 

Được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm và sẵn có tại nhà, từng chiếc bánh chuối nếp nướng sẽ khiến bất kỳ thành viên nào trong gia đình phải thòm thèm. Không chỉ thơm ngon với hương nếp mới mà món bánh này còn có vị ngọt thanh của chuối chín, quyện cùng độ dẻo ngon của nếp, thêm chút bùi bùi của đậu phộng và béo ngậy của nước cốt dừa hài hòa, hấp dẫn.

Món bánh chuối nếp nướng thơm ngon ngất ngây

Để làm được mẻ bánh chuối nếp nướng thơm ngon, bạn nên chọn loại chuối chín vừa, có độ ngọt vừa phải, không bị nhũn, gạo nếp chọn loại ngon, đều hạt thì món bánh mới chuẩn vị. Ngoài ra, bạn nên tự làm phần nước cốt dừa thay vì mua sẵn, bởi nước cốt dừa mới làm sẽ béo ngậy, sánh mịn và đậm đà hơn so với nước cốt dừa đóng lon nhé. Bây giờ thì còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp với công thức làm chuối nếp nướng dưới đây chứ? Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) thử nghiệm nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 10 trái chuối sứ
  • 5 miếng lá chuối
  • 10 lá dứa
  • 400ml nước cốt dừa
  • 250ml nước dảo dừa
  • 50g đậu phộng
  • 2 muỗng bột năng
  • 15g đường
  • 3g muối
  • 400g nếp dẻo đã ngâm trong 4 tiếng

Hướng dẫn chi tiết cách làm chuối bọc nếp nướng

Làm vỏ bánh nếp nướng

Lấy phần gạo nếp đã ngâm nước cho vào âu, thêm chút đường và muối, cùng với 300ml nước cốt dừa trộn đều hỗn hợp. Cho thêm 5 lá dứa đã rửa sạch lên mặt gạo rồi hấp trong khoảng 20 phút cho gạo nếp chín đều và quyện mùi hương lá dứa.

Gạo nếp sau khi ngâm mềm thì cho vào hấp chín

Công đoạn vào bánh

Trải màng bọc thực phẩm lên mặt phẳng, cho gạo nếp đã hấp lên trên, gấp mép lại rồi dùng vá gỗ hoặc dùng tay ấn nhẹ đều để nếp dàn đều trên mặt phẳng tạo thành miếng mỏng vừa.

Chuối sứ gọt bỏ vỏ, cho lên phần nếp vừa chuẩn bị, khéo léo cuộn nếp lại sao cho nếp cuộn tròn và bao bọc phần chuối. Lá chuối cắt nhỏ, bọc đều ở ngoài phần nếp.

Cho chuối vào giữa phần nếp bọc kín lại

Công đoạn nướng chuối

Mồi bếp than, đợi cho than đỏ hồng thì xếp nếp bọc chuối lên nướng. Nướng đều các mặt đến khi thấy phần lá chuối vàng đi thì lột bỏ phần lá. Làm tương tự cho đến khi hết chuối.

Nấu nước cốt dừa ăn kèm

Cho nước dảo dừa vào nồi, cho thêm đường, muối và lá dứa còn lại vào nồi đun lên trên lửa nhỏ. Đến khi thấy nước dừa sôi lên thì cho bột báng đã ngâm nở vào. Pha thêm 2 muỗng bột năng, 3 muỗng nước rồi khuấy đều cho hỗn hợp tan hết và trở nên sánh đặc.

Nấu nước cốt dừa ăn kèm chuối nếp nướng

Hoàn thành và thưởng thức

Khi chuối đã chín đều, bạn lấy ra để nguội bớt rồi bóc phần lá chuối bên ngoài bỏ đi. Xếp chuối lên dĩa hoặc cắt nhỏ thành miếng vừa ăn, rưới thêm nước cốt dừa đã làm lên trên rồi thưởng thức ngay khi còn nóng cùng với đậu phộng rang giã nhỏ.

Yêu cầu thành phẩm

Chuối nếp nướng sau khi làm sẽ có hương vị thơm ngon, nếp dẻo, nhân chuối ngọt ngào, nước cốt dừa béo ngậy hòa quyện cùng vị bùi bùi của đậu phộng rang. Ngoài ra, bánh chuối nếp nướng còn có chút thoang thoảng của hương lá dứa vô cùng ấn tượng.

Những điều cần lưu ý khi làm chuối nếp nướng tại nhà

  • Chọn loại nếp ngon, dẻo để khi làm bánh sẽ ngon hơn.
  • Chuối nếp nướng ngon nhất là khi làm với chuối sứ chín tới, không quá cứng cũng không quá chín mềm. Khi nướng phần chuối này sẽ chín mềm, vị ngọt thanh chứ không quá gắt như chuối quá chín hay không có vị chát như chuối chưa chín.
  • Nếu không có thời gian chế biến nước cốt dừa bạn có thể mua loại nước cốt dừa đóng lon sẵn, trên lon sẽ có hướng dẫn sử dụng.

Trên đây là hướng dẫn cách làm chuối nếp nướng ngon chuẩn vị tại nhà, ngoài công thức này bạn có thể tham khảo thêm cách làm chuối nếp nướng mỡ hành hoặc cách làm bánh chuối nướng để thay đổi khẩu vị mỗi ngày nhé. Hi vọng với hướng dẫn chi tiết trên đây bạn sẽ làm thành công món ngon chiêu đãi cả nhà, đừng quên theo dõi thêm các bài viết khác tại chuyên mục để có nhiều bí quyết làm bánh ngon nhé!

Điểm: 4.45 (11 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B: NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn - Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket