Cách làm bánh bèo ngọt nước cốt dừa béo ngậy đậm chất Miền Tây

Bạn có muốn thử một chút biến tấu hương vị với cách làm bánh bèo ngọt? Chút hương vị ngọt ngào, đặc biệt hòa quyện giữa hương thơm nước lá dứa, chút béo ngậy của nước cốt dừa nhất định sẽ khiến bạn thích thú đấy. Cùng xem hướng dẫn chi tiết trong công thức này và đừng quên trổ tài khéo tay làm bánh chiêu đãi cả nhà nhé!

Nhắc đến ẩm thực miền Tây chắc hẳn ai cũng nghĩ đến những món bánh dân dã, thơm ngon và phong phú với hàng chục loại. Mỗi loại bánh ngọt như: bánh bò, bánh khoai mì, bánh lọt… đều được ăn kèm với nước cốt dừa béo ngậy, ngọt ngào. Người miền Tây vốn yêu thích các món ăn ngọt, thậm chí có một số loại bánh từ nhân mặn nhưng được biến thể qua nhân ngọt cực kỳ lạ miệng. Bạn có muốn thử cách làm bánh bèo ngọt trong công thức dưới đây không?

bánh bèo ngọt lá dứa

Học cách làm bánh bèo ngọt lá dứa nước cốt dừa thơm ngon tại nhà
(Ảnh: Internet)

Đảm bảo với những chiếc bánh nhỏ nhắn màu xanh thoang thoảng hương vị lá dứa, phủ bên trên là nhân đậu xanh, ăn kèm với nước cốt dừa và chút đậu phộng rang vừa thơm vừa bùi vô cùng hấp dẫn đấy. Bây giờ thì cùng Kate vào bếp trổ tài khéo tay thôi nào!

Nguyên liệu làm bánh bèo nước cốt dừa

  • 5 chén bột gạo
  • ¾ chén bột năng
  • 1 chén đường vàng
  • 2 chén nước lá dứa hoặc nước lọc
  • ½ chén đậu xanh
  • 2 chén nước cốt dừa
  • Muối mè rang

Cách làm bánh bèo nước cốt dừa thơm ngon tại nhà

Làm bột bánh

Cho bột gạo và bột năng vào âu, hòa tan cùng với nước lá dứa (hoặc không có nước lá dứa thì thay bằng nước lọc). Khuấy tan hỗn hợp bột rồi lọc qua rây cho bột bánh thật mịn.

Bắc nồi lên bếp, cho nước vào đợi sôi thì cho đường vàng vào đợi đến khi đường tan hết. Lọc phần nước đường này vào hỗn hợp bột ở bước làm trước, khuấy đều một lần nữa.

làm bột bánh bèo ngọt

Làm bột bánh bèo với nước lá dứa

Công đoạn hấp bánh

Cho xửng hấp lên bếp, đổ nước vào đợi nước sôi lên. Đổ bột bánh vào chén nhỏ có thoa một lớp dầu ăn chống dính rồi xếp bánh lên xửng hấp.

Hấp bánh đến khi chín đều khoảng 10 phút sẽ thấy bột bánh chuyển sang màu trong. Kiểm tra bằng chắc xiên que tăm vào bánh, nếu tăm khô là bánh đã chín đều nhé. Lấy bánh ra khỏi xửng hấp.

Làm nhân bánh đậu xanh

Đậu xanh ngâm cho mềm, sau đó cho vào nồi cùng với nước dừa hoặc nước lọc cho đến khi thấy đậu nhừ, mềm. Khi thấy đậu chín mềm, bạn tán nhuyễn đậu rồi trộn thêm chút đường vào nhân.

công đoạn làm bánh bèo

Các công đoạn làm bánh bèo ngọt (Ảnh: Internet)

Làm nước cốt dừa ăn kèm

Nước cốt dừa cho thêm chút muối và đường, bột năng rồi khuấy đều, lọc lại một lần nữa. Đặt nước cốt dừa lên bếp, khuấy cho nước dừa sánh đặc lại.

nấu nước cốt dừa ăn kèm

Nấu nước cốt dừa ăn kèm bánh (Ảnh: Internet)

Hoàn thành và thưởng thức

Xếp bánh bèo lên đĩa, cho thêm đậu xanh lên mặt bánh. Rưới thêm nước cốt dừa lên mặt bánh, thêm chút mè rang vàng và đậu phộng giã nhỏ lên rồi thưởng thức. món bánh này có thể ăn nóng hoặc để nguội rồi thưởng thức đều được nhé.

Yêu cầu thành phẩm

Bánh bèo ngọt sau khi làm có màu sắc đẹp mắt, bánh trong màu, không có lợn cợn hay rỗ mặt. Bánh bèo có vị ngọt của nước cốt dừa, chút béo ngậy hòa quyện cùng vị bùi của mè rang, đậu phộng, thêm chút hương thoang thoảng của lá dứa càng làm hương vị thêm hấp dẫn.

Những điều cần lưu ý khi làm bánh bèo ngọt

  • Bột bánh trước khi cho khuấy cùng nước bạn có thể rây qua một lần để loại bỏ lợn cợn, khi khuấy cùng nước sẽ không bị vón cục.
  • Nước cốt dừa có thể tự làm hoặc mua lon nước cốt dừa làm sẵn đều được.
  • Ngoài hương vị lá dứa, bạn có thể thử với màu lá cẩm, bánh sẽ có màu tím bắt mắt.
  • Khi hấp bánh bèo bạn có thể phủ lên mặt nồi một chiếc khăn xô để nước lại trên nắp xửng không nhỏ xuống làm bánh bị rỗ mặt nhé. Thỉnh thoảng nên lau phần nước trên nắp nồi đi.
  • Để nước lá dứa lên màu đẹp, bạn hãy xay và lọc nước lá dứa từ tối hôm trước, cho nước lá dứa vào hũ thủy tinh để trong ngăn mát tủ lạnh. Hôm sau khi làm bạn đổ phần nước trong trên mặt nước lá dứa đi, màu bánh khi này sẽ đẹp hơn nhiều.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong công thức làm bánh bèo ngọt thật thơm ngon và hấp dẫn tại nhà rồi, hi vọng với hướng dẫn này sẽ tự tin làm được món bánh lạ miệng chiêu đãi người thân, bạn bè nhé. Ngoài ra, tham khảo thêm cách làm bánh bèo mặn miền Tây cũng là cách để bạn thay đổi khẩu vị cho cả nhà đấy. Chúc bạn thành công!

Điểm: 4.7 (20 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan