Đậu Đỏ Là Gì? Khám Phá 10 Công Dụng Tuyệt Vời Của Đậu Đỏ

Đậu đỏ là một loại ngũ cốc quen thuộc ở nước ta,có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mặc dù được sử dụng khá phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ đậu đỏ là gì cũng như công dụng tuyệt vời của loại đậu này. Hãy cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) khám phá đậu đỏ qua bài viết dưới đây nhé.

đậu đỏ

Đậu đỏ có giá trị dinh dưỡng cao (Ảnh: Internet)

Đậu đỏ là gì? Bột đậu đỏ là gì?

Đặc điểm cây đậu đỏ

Tên khoa học của đậu đỏ là Adzuki bean hay còn được gọi là xích tiểu đậu, là loại cây thuộc họ đậu. Theo các nghiên cứu khoa học, đậu đỏ có giá trị dinh dưỡng cao và được xem như một cây thuốc quý.

Cây đậu đỏ cao từ 25 – 90cm, lông dài và nhánh có cạnh. Cây này mọc đứng, lá hình trái xoan đầu tròn, có lông và cuống dài khoảng 10 – 12cm. Trên lá có gân phụ và thùy rộng 2 – 5cm, dài 5 -10 cm.

Hoa của cây đậu đỏ mọc ở nách lá thành từng chùm 6 – 15 hoa. Hoa có đài 5 răng nhắn, lườn xoắn 360 độ, tráng vàng sáng cao15mm. Quả đậu đỏ hình trụ dài, chóp nhọn, dài 6 – 13cm, rộng 0.5 – 0.7cm.

cây đậu đỏ ra quả

Cây đậu đỏ có quả vào khoảng tháng 7 và tháng 8 (Ảnh: Internet)

Phân bố và mùa thu hoạch

Đậu đỏ có xuất xứ từ vùng Đông Bắc Trung Quốc rồi dần du nhập vào Nhật Bản, Ấn Độ, các nước Đông Nam Á và nột số nước châu Mỹ. Ở Việt Nam, loại đậu này được trồng nhiều tại TP Hồ Chí Minh, Khánh Hòa…

Vào tháng 6, tháng 7 đậu đỏ bắt đầu ra hoa và tháng 7, tháng 8 sẽ đậu quả. Sau một thời gian, quả chuyển sang màu đen, người trồng sẽ tiến hành hái đậu, đem phơi nắng từ 3 – 4 ngày rồi tách lấy hạt, làm sạch bụi. Đậu sẽ được phơi từ 1 – 2 nắng trước khi bảo quản.

Bột đậu đỏ và giá trị dinh dưỡng bạn cần biết

Bột đậu đỏ có công dụng chống nhiễm khuẩn, tăng sức đề kháng, làm đẹp da và ngăn ngừa mụn. Trên thị trường hiện nay có hai loại bột đậu đỏ là: 

  • Bột đậu đỏ chín: Có màu vàng nhạt trộn lẫn với những hạt li ti màu đen vì đậu được rang chín trước khi xay.
  • Bột đậu đỏ sống: Màu trắng đục, có những hạt li ti màu đỏ.

bột đậu đỏ làm đẹp

Bột đậu đỏ có công dụng rất tốt trong việc làm đẹp (Ảnh: Internet)

10 tác dụng của đậu đỏ có lợi cho sức khỏe

  • Chống oxy hóa: Đậu đỏ chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp da khỏe mạnh và bảo vệ cơ thể không bị nhiễm khuẩn.
  • Ổn định huyết áp: Kali trong đậu đỏ có tác dụng điều chỉnh và kiểm soát huyết áp tốt. Đặc biệt, phụ nữ mang thai nếu uống bột đậu đỏ có thể ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Chất xơ của đậu đỏ hỗ trợ cải thiện chức năng của đường ruột, đẩy mạnh quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng.
  • Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Các chất xơ hòa tan của đậu đỏ tác động lên sự chuyển hóa lipid trong cơ thể, góp phần làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và tốt cho người bị bệnh máu nhiễm mỡ.
  • Giảm cân: Một trong những phương pháp giảm cân an toàn được nhiều người áp dụng là pha bột đậu đỏ với nước để uống. Hỗn hợp này không chứa calo, đồng thời tạo cảm giác no, hỗ trợ giảm cân khá tốt.
  • Giảm khả năng bị ung thư: Nước đậu đỏ rang có chứa lignans và saponin, giúp hạn chế sự phát triển của các khối u, chống viêm và loại bỏ các gốc tự do gây ung thư.
  • Điều hòa lượng đường trong máu: Chất xơ hòa tan của đậu đỏ còn có tác dụng giúp con người kiểm soát lượng đường trong máu.
  • Dưỡng da khỏe đẹp: Nếu biết cách tận dụng đậu đỏ để làm đẹp sẽ giúp da trắng hồng, mịn màng, se khít lỗ chân lông, trị sạm da và trị mụn.
  • Giảm lượng cholesterol: Đậu đỏ có chứa các chất xơ không hòa tan hút nước và giữ lại muối mật nên cơ thể bắt buộc phải hoạt động để sản xuất một lượng muối mật tương đường bù vào. Quá trình này cần dùng đến cholesterol tích lũy, vì vậy lượng cholesterol trong máu cũng giảm theo.
  • Khử độc cơ thể: Khoáng chất molybdenum và vitamin B do đậu đỏ cung cấp đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ giải độc gan và thanh lọc cơ thể. Ngoài ra, chất xơ của vỏ đậu còn giúp làm sạch ruột.

đậu đỏ tốt cho sức khỏe

Đậu đỏ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người sử dụng (Ảnh: Internet)

Lưu ý khi dùng đậu đỏ

  • Lựa chọn và mua đậu ở những địa chỉ uy tín, chất lượng. Nên chọn hạt đậu to, mẩy và không có dấu hiệu của sâu bệnh. Đậu bị mốc, bị mọt ăn phải bỏ đi, nếu sử dụng sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.
  • Nước đậu đỏ và đường có thể thanh lọc cơ thể nhưng không có tác dụng giảm cân. Nên dùng nước đậu đỏ ít nhất 3 lần/tuần.
  • Nếu bị dị ứng với đậu thì tuyệt đối không được sử dụng.
  • Bột đậu đỏ sống mang lại hiệu quả làm đẹp da cao hơn bột đậu đỏ chín. Tuy nhiên, chỉ đắp mặt nạ tối đa 2 lần/tuần vì nếu dùng nhiều sẽ ảnh hưởng tới da, khiến da bị bắt nắng.
  • Trong điều kiện thường, bột đậu đỏ chỉ bảo quản được khoảng 60 ngày. Bạn nên cho bột vào tủ lạnh để bột không bị hư.

Ứng dụng đậu đỏ trong các món bánh Nhật truyền thống

Trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản, đậu đỏ được gọi là Azuki, được du nhập vào xứ sở hoa anh đào vào thế kỷ 3. Đến thời đại Nara và Heian, sự xuất hiện của đậu đỏ trong một số món bánh ngọt mang về từ nhà Đường đã đánh dấu cột mốc khởi đầu cho sự ra đời của hàng loạt loại bánh Wagashi nổi tiếng sau này.

Bước vào thời kỳ hiện đại, người Nhật không ngừng chào đón nhiều món tráng miệng từ các nước bạn và biến chúng thành những món ăn độc đáo, mới lạ bằng cách kết hợp với đậu đỏ. Không ít món bánh truyền thống của Nhật được cả thế giới yêu thích, trong đó phải kể đến Mochi – món bánh được ví như một tác phẩm nghệ thuật bởi sự tinh tế từ hương vị đến hình thức.

bánh Mochi đậu đỏ

Bánh Mochi được đón nhận và yêu thích tại nhiều nước trên thế giới

Am hiểu về đậu đỏ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn trong cuộc sống. Với những chia sẻ ở trên, DLBAAu hi vọng bạn đã hiểu rõ đậu đỏ là gì cũng như công dụng của loại đậu này. Vào những ngày hè nóng bức bạn có thể nấu chè đậu đỏ để giải nhiệt hoặc thỉnh thoảng thay đổi khẩu vị cho người thân bằng món cháo đậu đỏ bổ dưỡng.  Đặc biệt, nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì nên bổ sung đậu đỏ vào thực đơn ăn dặm của trẻ. Loại đậu này sẽ cung cấp protein, sắt, chất xơ cùng các loại khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, giúp trẻ khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn thiện nên khi trẻ được 8 tháng đến 1 tuổi bạn mới được cho ăn đậu đỏ nói riêng và các loại đậu khác nói chung.

Đừng quên ghi lại những thông tin bổ ích về đậu đỏ và ứng dụng vào việc bảo vệ sức khỏe cho bản thân cùng các thành viên trong gia đình mình nhé.

Điểm: 4.7 (11 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan