Dầu mè thường được các chị em thêm vào món ăn để bổ sung dưỡng chất, tuy nhiên, không phải ai sử dụng cũng biết tường tận về loại dầu này. Vậy dầu mè là gì ? Lợi ích và cách sử dụng dầu mè như thế nào? Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) sẽ giúp bạn giải đáp hai câu hỏi này trong bài viết dưới đây.
Dầu mè mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Dầu mè là gì?
Dầu mè (dầu vừng) là một loại dầu thực vật chiết xuất từ hạt vừng, có mùi hơi nồng. Thành phần chủ yếu của loại dầu này là các axit béo như: Axit palmitic (8%), axit linoleic (41%), axit stearic (5%), axit oleic (39%). Ngoài ra, dầu mè còn chứa mangan, kẽm, sắt, vitamin, magie, tryptophan… có tác dụng hiệu quả trong việc cải thiện sức khỏe và làm đẹp.
Trên thế giới, dầu mè được ví như nữ hoàng của các loại dầu ăn, được sử dụng phổ biến tại nhiều nước, nhất là Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Tại xứ sở hoa anh đào, mè đen còn được dùng trong phương pháp Oshawa để chữa nhiều loại bệnh khác nhau. Người Trung Quốc và Hàn Quốc thì dùng dầu mè đen hàng ngày để tăng cường sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng của dầu mè trong 100g
- Năng lượng: 3.699kJ (884 kcal)
- Vitamin E: 1.40mg
- Vitamin K: 13.6mcg
- Chất béo: 100g
- Chất béo bão hòa: 14.2g
- Chất béo không bão hòa đơn: 39.7g
- Chất béo không bão hòa đa: 41.7g
Thành phần dinh dưỡng của dầu mè không có quá nhiều, chất béo và năng lượng là hàm lượng dinh dưỡng chủ đạo của loại dầu này. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã khẳng định dầu mè mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người.
Lợi ích của dầu mè đối với sức khỏe
Giảm huyết áp: Chất béo no không bão hòa Polyunsaturated của dầu mè có tác dụng làm giảm huyết áp nhưng không nên sử dụng nhiều vì hàm lượng chất béo và calo cao.
Giảm cholesterol: Theo nghiên cứu của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, người dùng dầu mè đúng cách sẽ hạ thấp được lượng cholesterol trong cơ thể.
Tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa: Dầu mè giàu chất chống oxy hóa, có khả năng làm mất hoạt tính của gốc tự do gây tổn thương đến các tế bào, giúp ngăn ngừa lão hóa và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Dầu mè giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch (Ảnh: Internet)
Phòng viêm nướu, viêm nha chu: Công dụng này của dầu mè đã được Đại học quốc tế Maharishi công bố. Khoảng 85% vi khuẩn gây viêm nứu bị loại bỏ bởi dầu mè, giúp phòng tránh bệnh nha chu và viêm nứu hiệu quả.
Chữa cảm lạnh: Hương dầu mè có khả năng làm giảm các triệu chứng cảm lạnh như ho, hắt hơi, sổ mũi. Nếu muốn giảm lạnh trong cơ thể chỉ cần xoa một chút dầu lên ngực là được.
Phòng cao huyết áp: Sesamin và sesaminol có trong dầu mè giúp hạn chế tình trạng căng thẳng, từ đó làm giảm huyết áp ở tâm thu và tâm trương. Đặc biệt, dấm cám gạo kết hợp với dầu mè sẽ có tác dụng tương đương thuốc trị cao huyết áp đơn thuần.
Hạ nhiệt cơ thể: Khi dùng dầu mè massage, cơ thể sẽ giảm nhiệt và tránh được các bệnh trong giai đoạn giao mùa.
Giảm lượng đường trong máu: Dầu mè rất tốt cho bệnh nhân bị đái tháo đường vì chứa axit béo không no.
Ngăn ngừa gàu: Thoa dầu mè lên tóc có thể làm giảm bớt gàu hoặc ngăn gàu bám trên da đầu.
Giảm tổn hại da: Thoa một chút dầu mè lên vùng da khô, có nếp nhăn giúp làm giảm tổn hại da, mang lại làn da rạng rỡ, tràn đầy sức sống nhờ vitamin E và vitamin B do dầu mè cung cấp.
Công dụng và cách sử dụng dầu mè trong làm bánh, nấu ăn
Ướp thực phẩm: Thực phẩm được ướp dầu mè sẽ giữ được màu sắc và độ tươi lâu hơn.
Món chiên: Thêm dầu mè vào dầu chiên giúp món ăn dậy mùi và hấp dẫn. Ngoài ra, dầu mè còn có công dụng làm tăng độ giòn của thức ăn. Riêng với món trứng chiên thì cho một chút dầu mè vào trứng trước khi chiên giúp thành phẩm mềm xốp hơn.
Đồ nướng: Dầu mè có tác dụng làm món nướng tăng hương vị và có bề mặt đẹp mắt, nhất là với các loại cá khô để lâu ngày.
Món hầm, luộc: Rau luộc xanh hơn nếu nước luộc có một chút dầu mè, còn các món hầm sẽ thêm đậm đà khi cho dầu mè vào.
Nhào bột: Dầu mè mang đến nhiều tác dụng khác nhau tùy vào thời điểm đổ dầu vào bột. Ví dụ: Thêm dầu mè trước khi nhào sẽ giúp bột tăng độ béo, thơm. Còn nếu thêm vào cuối cùng thì sẽ giữ được hương thơm đặc trưng của dầu.
Cho dầu mè vào bột trước khi nhào sẽ giúp bột tăng độ béo thơm (Ảnh: Internet)
Mua dầu mè làm bánh ở đâu?
Dầu mè được bày bán nhiều trên thị trường, bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại dầu này trong các siêu thị hoặc ngoài chợ. Tuy nhiên, để đảm bảo không mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, bạn chỉ nên mua dầu ở những địa chỉ uy tín và đáng tin cậy. Bạn có thể mua dầu mè làm bánh tại ĐVP Market (siêu thị Đại Vạn Phát), đây là nơi chuyên cung cấp nguyên vật liệu chất lượng hàng đầu phục vụ lĩnh vực F&B.
Cách bảo quản dầu mè
Cách tốt nhất để bảo quản dầu mè là đậy kín nắp và đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Nếu có tủ lạnh, bạn có thể cho dầu mè vào ngăn mát để bảo quản. Lưu ý: Dầu mè sử dụng cho trẻ em không nên để quá 2 tháng sau khi mở nắp.
Tác dụng phụ của dầu mè cần lưu ý
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng dầu mè cũng có các tác dụng ngoài ý muốn như:
- Sốc phản vệ: Triệu chứng của sốc phản vệ gồm ho, khó thở, đau bụng, buồn nôn, đỏ bừng mặt, ngứa miệng…. Nếu có những dấu hiệu này, bạn không nên sử dụng dầu mè cũng như các sản phẩm từ mè.
- Tiêu chảy: Dầu mè có tác dụng chống táo bón nhưng nếu người dùng lạm dụng sẽ dẫn đến bị tiêu chảy.
Lưu ý quan trọng khi sử dụng dầu mè cho trẻ em
Dầu mè có an toàn cho bé?
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên khi bé trên 1 tuổi hoặc bắt đầu cai sữa thì nên cho dầu mè vào chế độ ăn của trẻ. Nếu muốn bé bổ sung dưỡng chất từ dầu mè trước 1 tuổi, bạn có thể sử dụng dầu để dưỡng chất theo nguồn sữa mẹ và nuôi dưỡng bé.
Lợi ích của dầu mè đối với trẻ
- Bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn, virus và tăng cường hệ miễn dịch.
- Cung cấp vitamin K, E, chất béo không bão hòa, chất chống oxy hóa, giúp quá trình đông máu diễn ra bình thường, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.
- Dầu mè chứa nhiều enzyme, có tác dụng giảm nguy cơ táo bón hiệu quả.
- Giúp da bé mịn màng nhờ hàm lượng vitamin E và vitamin B chứa nhiều trong dầu mè.
Bé có bị dị ứng với dầu mè không?
Nếu trong gia đình có người bị dị ứng với dầu mè thì cần cẩn thận khi cho bé dùng. Tốt nhất nên tập cho bé ăn từ từ, dùng một lượng nhỏ dầu mè trộn chung với thực phẩm bé đã từng ăn. Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng như thở khò khè, phát ban, khó thở, nổi mề đay… thì ngưng dùng dầu ngay và đưa bé đi khám bác sĩ nếu thấy tình trạng sức khỏe bất ổn. Lưu ý: Các bé bị bệnh ho hen hoặc eczema không nên dùng dầu mè.
Nên trộn dầu mè vào thực phẩm trẻ đã từng ăn để bổ sung dưỡng chất (Ảnh: Internet)
Nhìn chung, dầu mè mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh và giúp món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng loại dầu này hợp lí, không nên lạm dụng. DLBAAu hi vọng bài viết đã chia sẻ nhiều thông tin bổ ích dành cho bạn.
Ý kiến của bạn