Tập làm cupcakes cơ bản và kem bơ sữa tươi

Bánh Cupcakes cơ bản, topping kem bơ sữa tươi, ngọt ngào, bông xốp luôn làm hài lòng mọi người và thích hợp với nhiều buổi tiệc hay làm quà tặng cho ngày đặc biệt. Quá hấp dẫn để trải nghiệm bạn nhỉ? Vậy thì mình cùng học làm bánh  Cupcakes ngay thôi nào.

hinh-anh-banh-cupcake-dep

Cupcake cơ bản với topping kem bơ sữa tươi, bắt hình hoa hồng mới lạ ngon miệng

Ghi nhận trong American Cookery thì bánh Cupcakes xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1797. Thời kì này, người ta nướng bánh bằng những chiếc chén nhỏ làm bằng gốm hoặc chén sứ (ramekin) nên Cupcakes được hiểu là “bánh gato nướng trong cốc nhỏ”. Đây là một phát hiện đáng được ghi nhận vì với điều kiện lò nướng thời bấy giờ, bánh ở kích thước nhỏ sẽ dễ dàng được nướng chín hơn các loại bánh có kích thước lớn.

Cái tên “Cupcakes” cũng đánh dấu một bước ngoặt mới trong lịch sử làm bánh của những bà nội trợ. Vào khoảng thế kỷ 19, từ ý tưởng bánh Cupcakes, người sáng tạo ra cách dùng đơn vị “cup” (237ml/230g) để đo lường lượng nguyên liệu làm bánh, và điều này được đánh giá như một cuộc cách mạng bởi nó tiết kiệm được rất nhiều thời gian từ việc phải cân đo chính xác tất cả nguyên liệu.

Công thức truyền thống của bánh Cupcakes thường được gọi là công thức 1234: 1 cup bơ, 2 cup đường, 3 cup bột mì và 4 quả trứng. Những chiếc bánh Cupcakes được làm ra ngày nay cũng vẫn phần nào tuân theo công thức này. Tuy nhiên, theo thời gian, mỗi người thợ làm bánh thổi vào chiếc bánh Cupcakes một chút sáng tạo và tâm huyết của mình để đến ngày nay, Cupcakes trở thành một món bánh vô cùng đa dạng cả về hình thức trang trí lẫn về chất lượng của từng chiếc bánh. Nhưng hôm nay mình chỉ tìm hiểu về bánh Cupcakess cơ bản thôi nhé.

Để làm bánh Cupcakes, bạn cần: (12 Cupcakess cỡ đường kính 5cm, cao 3-4cm)

Nguyên liệu

  • Bột mì thường/bột mì đa dụng (all purpose flour/ plain flour): 85 gr
  • Bột ngô (corn starch): 15 gr
  • Đường kính: 65 gr
  • Bơ nhạt: 85 gr
  • Trứng: 1 trái (50 gr không tính vỏ)
  • Bột nở (baking powder): ¼ teaspoon
  • Muối: 1/8 teaspoon 
  • Muối nở (baking soda): ¼ teaspoon
  • Vanilla extract: 1 teaspoon (5 ml)
  • Sữa chua nguyên chất không đường: 80 gr

*** Lưu ý: Trứng, sữa và bơ nếu để trong tủ lạnh thì để ra ngoài cho hết lạnh trước khi làm bánh

Cách làm bánh Cupcakes

Bước 1: Vặn lò nướng 170 độ C. Lót 12 cup giấy vào khuôn.

khuon-lam-banh

Lót giấy vào khuôn

Bước 2: Trộn trứng, ¼ số sữa chua (20 gr) và vanilla đến khi vừa hòa quyện.
Rây bột mỳ, bột ngô, bột nở, đường, muối nở và muối và âu trộn bột. Để máy ở tốc độ thấp, trộn đều trong khoảng 30 giây.

Bước 3: Cho bơ và phần sữa chua còn lại (60 gr) vào âu bột, trộn đều đến khi hòa quyện.
Chia hỗn hợp trứng và sữa chua ở bước 2 thành 1 phần vào âu bột. Để máy ở chế độ vừa đánh cho hòa quyện. Vét bột, (vét thành và đáy âu) vào chén sạch.

Bước 4: Chia hỗn hợp bột vào các khuôn. Lưu ý chỉ đổ đầy tối đa là ¾ khuôn. Với lượng bột trong công thức, mình đổ được 12 cup giấy, mỗi cup 30gram bột.

Bước 5: Nướng bánh ở chính giữa lò, nhiệt độ 170 độ C trong khoảng 25 – 10 phút hoặc đến khi bánh có màu vàng, ấn nhẹ lên giữa mặt bánh thì bánh sẽ phồng trở lại ngay. Thử bánh chín bằng cách cắm một que tăm vào chính giữa bánh, nếu rút lên thấy tăm sạch và khô là bánh đã chín.

* Lưu ý: Nhiệt độ & thời gian nướng có thể thay đổi tùy theo từng lò và kích thước khuôn sử dụng.
Bánh chín lấy ra khỏi lò, để nguội trong khuôn khoảng 7 phút rồi lấy ra để nguội hẳn trên rack.

dat-banh-cupcake

Đặt bánh trên rack 

Về kem trang trí trên bánh, công thức là.

  • Bơ nhạt: 100 gr
  • Sữa tươi không đường: 45 ml 
  • Đường: 25 gr

Cách làm rất đơn giản, đầu tiên là đánh bông bơ với đường rồi từ từ cho sữa, đánh đến hòa quyện. Tuy nhiên, mỗi lần chỉ trộn 1 thìa canh (1 tablespoon = 15ml) nguyên liệu, đánh cho quyện thành kem mịn nhuyễn rồi mới cho tiếp.

Chọn đui bắt bông phù hợp. Thông thường là tip 1M của Wilton. Cách bắt bông hình hoa hồng như sau: Bạn giữ túi kem thẳng đứng, bắt đầu từ chính giữa bánh, để đầu đui gần cách mặt bánh một chút, bóp nhẹ để tạo phần nhụy rồi kéo ra ngoài và chạy thành 1 hoặc 2 vòng quanh bánh. Kiểu thứ hai cũng giữ túi kem thẳng đứng nhưng chạy vòng tròn từ ngoài vào trong, kiểu bắt này sẽ tạo kem kiểu tháp. Còn nhiều cách trang trí Cupcakess khác nữa, mẫu trên mạng thì vô vàn, vì vậy bạn hãy thỏa sức sáng tạo xem sao.

hinh-anh-banh-cup-cake

Tèn ten, và đây là thành phẩm các bạn nhé

Chúc các bạn luôn có những chiếc bánh Cupcakess ngon và đẹp nhé.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.34 (18 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan