Bột Báng Là Gì? Cách Phân Biệt Bột Báng Với Các Loại Bột Khác

Bột báng luôn được xuất hiện trong các công thức làm bánh và cũng có trong rất nhiều loại chè như chè chuối, chè khoai môn, chè bà ba… bột báng có phải là bột năng hay không? Nhiều người vẫn chưa phân biệt được bột báng là gì, thành phần công dụng của bột báng như thế nào, cách sử dụng bột báng trong nấu chè? Thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại bột này.

Bột báng có công dụng tạo độ kết dính cho các món chè và giúp chè có thêm độ dai, dẻo thơm ngon. Bột báng với những viên bột rắn, tròn nhỏ được làm với màu trắng đục, khi nấu chín sẽ chuyển qua màu trắng trong suốt và nở to hơn với độ dẻo và dai. Cách nấu chè với bột báng cũng cần được chú ý trong công đoạn sơ chế nguyên liệu để khi cho bột báng vào chè không bị quá chín làm mất sự thơm ngon, cũng không để bột báng còn sống sẽ không ăn được.

Bột báng là gì

Món bánh bột báng hấp dẫn thu hút được rất nhiều tín đồ mê ẩm thực (Ảnh: Internet)

Bột báng được sử dụng khá thông dụng và gần gũi, thế nhưng có nhiều người chưa hiểu rõ về loại nguyên liệu này. Những câu hỏi về bột báng là gì? Thành phần công dụng của bột báng như thế nào, hay bột báng có phải bột năng không? Để giải đáp những thắc mắc này chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bột báng là gì?

Bột báng là những bột tròn nhỏ giống như những viên trân châu được chiết xuất từ thân rễ và củ của cây Báng (có nơi khác được làm từ củ mì). Thông thường bột báng có màu trắng đục, rắn và khi được nấu chín thì chuyển sang màu trắng trong, ăn hơi dai. Người ta thường sử dụng bột báng để tạo sự kết dính cho các món chè, tạo được sự lạ miệng thơm ngon hơn.

Thành phần của bột báng

Bột báng cũng có khá nhiều thành phần dinh dưỡng được tìm thấy như: protid, lipid, celluloza, dẫn xuất không protein, khoáng gồm calcium, photpho, ngoài ra trong bột báng còn có một số khoáng chất khác.

Bột báng trong nấu chè

Bột báng được sử dụng trong nấu các món chè cực kỳ hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Công dụng bột báng

Bột báng có công dụng làm cho các món ăn có độ kết dính hơn, tăng thêm sự lạ miệng và hương vị, độ dai cho các món chè. Đồng thời, bột báng trong Đông Y được xem là loại bột có vị ngọt, tính bình, có công dụng tăng cường sức khỏe và bồi bổ cơ thể, giúp nhẹ nhàng không nặng ứ.

Theo Đông Y, bột báng còn có tình bình, vị ngọt giúp tăng cường sức khỏe, bổ sung khí huyết hư tổn. Người xưa còn dùng loại bột này còn được dùng thay cơm. Tuy nhiên chúng ta không nên ăn quá nhiều bột báng vì sẽ khiến chân tay và cơ thể bị nhức mỏi, đồng thời bột báng không có nhiều tinh bột như gạo nên không thể thay thế. Và cũng vì lí dó này mà ngày nay bột báng chỉ được dùng để chế biến các món chè.

Bột báng có phải bột năng không?

Có một số người thường hiêu nhầm loại hạt nhỏ trong chè được làm từ bột năng vì chúng có độ dai tương tự như nhau. Tuy nhiên những hạt nhỏ li ti như vậy thường là bột báng, nếu làm bằng bột năng người ta sẽ làm những viên bột lớn hơn nhiều lần. Điểm dễ nhận thấy nhất chính là bột báng ở dạng viên tròn, còn bột năng thì ở dạng mịn.

bột năng nhuyễn mịn

Bột báng được tạo thành các viên tròn nhỏ còn bột năng là loại bột mịn nhuyễn

Bột năng thường được dùng nhiều trong làm bánh, nấu chè hoặc chế biến các món ăn cần độ sánh đặc như: soup gà, soup nấm, bò sốt vang… Tuy nhiên, bột năng lại không được dùng trong các món ăn này.

Cách phân biệt bột báng và các loại bột khác

Bột báng khá đặc biệt, bạn có thể dễ dàng phân biệt bột báng với các loại bột khác thông qua mắt thường. Tuy nhiên, nếu xét về nguồn gốc và công dụng chúng sẽ được phân biệt như sau:

Loại bộtNguồn gốcCông dụng chính
Bột gạo tẻLàm từ gạo tẻGiúp bánh đạt được độ giòn cần thiết
Bột nếpLàm từ gạo nếpDùng làm các loại bánh có độ dẻo, dai, dính
Bột mìLàm từ lúa mì, ngũ cốcDùng làm bánh mì, bánh quy, bánh ngọt…
Bột bắpLàm từ lõi hạt bắpPhụ trợ cho các loại bánh, tăng độ sệt và kết dính cho các loại nước súp, sốt, các loại bánh…
Bột khoai tâyLàm từ củ khoai tâyTạo độ kết dính nhẹ cho các món ăn
Bột sắn dâyLàm từ củ sắnNấu chè, làm nước uống thanh lọc cơ thể

Cách bảo quản bột báng

Bột báng nếu để lâu và tiếp xúc với không khí hay môi trường bên ngoài có khả năng bị mốc và không còn sử dụng được. Do vậy để bảo quản loại nguyên liệu này tốt nhất chúng ta nên để bột báng trong lọ thủy tinh hoặc hộp kín, túi zip hay túi bóng rồi dùng dây buộc kín lại. Bột báng nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh được ánh nắng trực tiếp, hoặc có thể để bột báng ở ngăn mát tủ lạnh.

Bột báng mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Bột báng thông thường được bày bán khá thông dụng ở các chợ, siêu thị, cửa hàng nguyên vật liệu làm bánh, hoặc đơn giản là bạn có thể tìm mua ở các tiệm tạp hóa. Loại bột này có giá khoảng 8.000 – 12.000 đồng/100g.

Trên đây là những thông tin về bột báng và cách sử dụng bột báng trong nấu chè. Qua bài viết này chúng ta đã hiểu được bột báng là gì, thành phần công dụng bột báng ra sao, bột báng có phải bột năng không. Hi vọng bạn sẽ sử dụng bột báng đúng cách và có những món chè thật ngon miệng nhé.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.9 (18 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn