Maple syrup là gì? Những lợi ích của maple syrup với sức khỏe

Maple Syrup là một trong những loại syrup được sử dụng phổ biến, đặc biệt là đối với các món bánh. Tuy nhiên, để hiểu thêm về loại syrup này nếu chỉ biết về công dụng của chúng thì chưa thể đầy đủ. Kate khá thích loại syrup này, đặc biệt là hương vị của chúng, chính vì vậy đã tìm hiểu khá nhiều tài liệu, trong bài viết này, Kate sẽ tổng hợp những kiến thức đã tìm hiểu được để các bạn tiện tham khảo, đừng bỏ qua nhé!

Ai đã từng ăn những món bánh kèm với maple syrup chắc chắn sẽ khó có thể quên được vị ngọt nhẹ nhàng, dễ chịu của loại syrup này. Mình và cả nhà cực kì thích món pancake phủ đầy maple syrup, sự kết hợp tuyệt vời giữa pancake và maple syrup mang tới hương vị thú vị mà nếu thay thế bằng mật ong bạn sẽ không thể tìm thấy. Đó cũng chính là lý do mình tìm hiểu về loại syrup này. Càng tìm hiểu thì càng thấy, đây chính là loại syrup cực kì đặc biệt và đáng để bạn thử, nhất là nếu bạn có lỡ yêu những rừng phong nhuộm đỏ bầu trời phương Tây. Vậy maple syrup là gì? Maple syrup được dùng như thế nào và bạn có thể mua maple syrup ở đâu? Cùng https://daylambanh.edu.vn tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Maple syrup là gì

Maple syrup – loại syrup với hương vị tuyệt vời
(Ảnh: Internet)

Maple syrup là gì?

Maple syrup là một loại syrup được làm từ nhựa của cây maple (cây phong lá đỏ). Trong bất kì loại cây nào đều có chứa một lượng đường tự nhiên, chúng là sản phẩm của quá trình quang hợp khi lá cây được tiếp xúc với ánh nắng. Để có được những giọt syrup thơm ngon nhất, người ta cần phải trồng và chăm sóc cây rất kỹ lưỡng để cây có thể sinh trưởng lâu dài và cho ra nhựa. Trong mỗi lần chiết, người ta chỉ thu được khoảng 1 – 1,5 lít nhựa/cây trưởng thành. Lượng nhựa này chỉ tương đương với chưa tới 1/10 lượng đường có trong mỗi cây. Để có được maple syrup nguyên chất, lượng đường thực vậy (sucrose) phải trên 66% tổng khối lượng syrup.

Quá trình sản xuất maple syrup tuy không quá phức tạp nhưng lại tốn rất nhiều thời gian. Cây phong sẽ ra nhựa như “người đi hiến máu” thông qua một loại “phụ tùng”. Khi đó, người ta sẽ khoan taphole vào, và hứng bên dưới thùng đừng, nhựa cây thông sẽ theo đường đó mà chảy ra. Quá trình này sẽ kéo dài từ cuối mùa đông cho tới đầu mùa xuân. Khi đã thu thập lượng vừa đủ nhựa phong, người ta sẽ đổ chúng vào 1 thùng lớn và sản xuất syrup bằng cách thủ công nhất là làm bốc hơi nước và thu được phần syrup còn lại. Một đợt thu hoạch sẽ kéo dài trong vòng 4 – 6 tuần.

Cách sử dụng Maple syrup

Maple Syrup có vị ngọt dịu nhẹ không khác gì mật ong nhưng không quá gắt, chính vì vậy mà chúng thường được sử dụng để thay thế cho mật ong. Maple syrup thường được dùng chung với các loại bánh ngọt như pancake , crepe, waffle, toast,… Khi được sử dụng để ăn kèm, maple syrup sẽ được rưới trực tiếp lên bề mặt bánh để người ăn thưởng thức.

Maple syrup ăn kèm với pancake

Maple syrup ăn kèm với pancake thì “hết sảy”
(Ảnh: Internet)

Ngoài cách sử dụng để ăn kèm, maple syrup cũng được dùng để phết lên bề mặt các món nướng hoặc bánh nướng trước khi cho vào lò. Lớp maple syrup ở bên ngoài sau khi nướng xong sẽ tạo thành một lớp áo cực kì thơm ngon và tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn cũng như món bánh. Maple syrup cũng được sử dụng để dùng trực tiếp với yến mạch hoặc ngũ cốc, sự kết hợp này cũng cho ra hương vị khá thơm ngon và hấp dẫn.

Maple syrup mua ở đâu? Giá bao nhiêu

Maple syrup đã là một sản phẩm khá phổ biến trên thị trường Việt Nam, đặc biệt là ở những thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng,… bạn hoàn toàn có thể tìm mua chúng một cách dễ dàng. Tại TP.HCM, bạn có thể mua được maple syrup ở các siêu thị hoặc cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, pha chế. Địa chỉ mà Kate thường mua maple syrup bạn có thể tham khảo là cửa hàng DVP Market ở địa chỉ 259B, Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3. Ở đây có khá nhiều loại maple syrup mà bạn có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu của mình, ngoài maple syrup, đây cũng là cửa hàng bán nguyên vật liệu làm bánh, pha chế, nấu ăn mà mình rất thích vì có rất nhiều sản phẩm chất lượng.

Giá của maple syrup tùy thuộc vào loại syrup cũng như nhãn hiệu mà bạn lựa chọn. Mình thường mua loại 300 gram về sử dụng hết rồi mới mua tiếp. Giá của loại này sẽ dao động trong khoảng từ 140.000 – 230.000/hộp.

Lợi ích tuyệt vời của Maple syrup đối với sức khỏe

Maple syrup không chỉ là một loại syrup với hương vị thơm ngon, mà tuyệt vời hơn nữa là chúng có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Có thể điểm sơ qua một số lợi ích cụ thể dưới đây:

  • Maple syrup chứa tới 24 loại chất chống oxy hóa khác nhau như axit benzoic, axit galic, axit cinnamic, catechin, apicatechin, rutin và quercetin,…. Điều này giúp cân bằng oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể.
  • Maple syrup có chỉ số glycemic đường trong máu thấp hơn khá nhiều so với đường tinh luyện mà chúng ta thường sử dụng. Mặc dù thế, nhưng chúng ta cũng không nên lạm dụng, chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ để đảm bảo sưc khỏe.
  • Maple syrup cũng có tác dụng phòng chống một số loại bệnh do có chứa nhiều chất oxy hóa. Chúng cực kì hữu ích để ngăn ngừa một số bệnh khác như viêm khớp, viêm ruột hoặc bệnh tim.
  • Loại syrup này còn có công dụng phòng chống ung thư do có sự hiện diện của các chất chống oxy hóa trong thành phần, điều này giúp các tế bào được bảo vệ khỏi bị hư hại và đột biến DNA.
  • Maple syrup giúp giảm viên, giảm mẩn đỏ, mụn và khô da, khi được kết hợp cùng sữa tươi, sữa chua hoặc yến mạch, hỗn hợp này sẽ là một loại mặt nạ thần kì để phục hồi da của bạn.
  • Maple syrup cung cấp không ít vitamin và khoáng chất như kẽm, kali, canxi và mangan. Điều này mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể con người như tăng khả năng miễn dịch, điều tiết lượng đường trong máu cũng như tăng chức năng thần kinh.
  • Bạn cũng có thể dùng maple syrup để thay thế cho các chất tạo ngọt nhân tạo, việc này sẽ giúp bạn tránh được không ít vấn đề về sức khỏe như mệt mỏi, trầm cảm, lo âu, tăng cân hoặc mất trí nhớ ngăn hạn.

Trên đây là một số tìm hiểu về maple syrupKate tổng hợp được sau khi đọc kha khá tài liệu trên internet cũng như trong quá trình sử dụng. Hi vọng với những chia sẻ này, bạn có thể hiểu hơn về loại nguyên liệu đặc biệt này và sử dụng chúng một cách hiệu quả cũng như chính xác hơn. Đừng quên theo dõi thêm những bài viết của Kate để khám phá thêm về những nguyên liệu làm bánh nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 5 (15 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn