Quinoa là một trong những loại hạt phổ biến trong làm bánh và nấu ăn, được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Cũng vì thế mà Kate khá chuộng vận dụng Quinoa vào làm bánh, đặc biệt loại hạt này còn có thêm công dụng làm đẹp da cực kỳ hiệu quả. Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) khám phá Quinoa là gì và một số thông tin về hạt Quinoa trong bài viết này nhé!
Đối với nhiều người, ăn những món được làm từ Quinoa không chỉ là để thưởng thức hương vị thơm ngon, độc đáo mà còn là một cách để nạp những chất bổ dưỡng vào cơ thể. Thế nhưng để làm được những món ăn vừa ngon, vừa bổ lại vừa làm đẹp với Quinoa thì trước tiên chúng ta cần phải hiểu Quinoa là gì và công dụng của chúng như thế nào. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm thông tin về loại nguyên liệu này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.
Quinoa còn có tên gọi khác là hạt diêm mạch (Ảnh: Internet)
Quinoa (Hạt diêm mạch) là gì?
Quinoa còn có cái tên khác là “the mother grain” do người dân Bpolivia đặt, có ý nghĩa là “mẫu hạt” hoặc “mẹ của các loại hạt lương thực”. Loại cây này được trồng cách đây từ 7000 năm trước ở vùng Andes – Nam Mỹ và trở thành lương thực chính của cư dân tại vùng đất này. Quinoa thuộc họ Chénopodiaceés (rau bina và củ cải đường), được khoa học ghi nhận là một loại hạt. Bên ngoài hạt Quinoa được bao phủ bởi một lớp màng saponin, lớp màng này thực chất là nhựa đắng nên động vật thường không thích ăn, vì vậy Quinoa rất sạch.
Xét về thành phần, hạt Quinoa khá giống với lúa mì và các loại ngũ cốc khác nhưng Quinoa là loại thực vật duy nhất có chứa acid amin tương đương với acid amin có trong sữa nên giá trị dinh dưỡng của loại hạt này cực kỳ cao.
Quinoa có thành phần khá giống các loại ngũ cốc (Ảnh: Internet)
Giá trị dinh dưỡng của Quinoa
Theo các nghiên cứu khoa học, Quinoa là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt với và đặc biệt tốt cho người ăn kiêng. Quinoa chứa nhiều protein, chất xơ, vitamin B3 và sắt, đặc biệt là hàm lượng protein chiếm tới 15%. Ngoài ra, Quinoa còn rất giàu nguyên tố vi lượng và không chứa gluten nên được cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) chọn làm thực phẩm cho các phi hành gia. Trong tương lai, nhiều nhà nghiên cứu khoa học dự đoán Quinoa sẽ trở thành sự lựa chọn “vàng” cho nhiều gia đình.
Quinoa mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, hạt diêm mạch Quinoa được ví như một siêu thực phẩm mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe của người sử dụng như:
- Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
- Cải thiện sức khỏe xương và răng.
- Giúp cơ thể phát triển và thúc đẩy quá trình sửa chữa mô.
- Bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây oxy hóa, ngăn ngừa các tế bào ung thư, giảm chứng đau nửa đầu, giảm nguy cơ cao huyết áp.
- Làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt cho cho cơ thể.
- Quinoa không chứa gluten nên rất dễ tiêu hóa, là thực phẩm tuyệt vời dành cho người ăn chay và người đang muốn giảm cân.
Ngoài ra, Quinoa còn giúp ích cho việc vận chuyển oxygen đến các tế bào của não và bắp thịt, tăng cường hấp thu năng lượng cho cơ thể, giúp vết thương mau lành…
Hạt Quinoa giúp phòng chống bệnh tim mạch rất tốt (Ảnh: Internet)
Công dụng của hạt Quinoa
Với những lợi ích tuyệt vời của mình, hạt Quinoa đang ngày càng trở nên phổ biến và được ứng dụng vào các món ăn cũng như nhiều món bánh khác nhau:
- Hạt Quinoa có thể thay thế cơm gạo trong các bữa ăn thường ngày và là một thực phẩm hữu ích trong việc tạo cảm giác ngon miệng mà không bị quá no hay đầy hơi.
- Trong các món bánh, bạn cũng có thể thay hạt Quinoa cho khoai tây để biến tấu hương vị.
- Hạt Quinoa cũng được dùng để trộn vào cùng các loại rau trộn, sallad, rau luộc, các món chiên, cà ri,… đây là cách để bạn có thể vừa tạo ra những hương vị mới lạ, vừa bổ sung nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bữa ăn của cả nhà.
- Bạn cũng có thể sử dụng loại hạt này để làm thức ăn dặm cho trẻ vì chúng không hề chứa gluten mà lại còn là một thực phẩm giàu dinh dưỡng cực kì tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
- Hạt Quinoa cũng có thể dùng để làm một số món bánh khác nhau như bánh cookies Quinoa, bánh Quinoa phô mai dành cho người ăn chay, bánh crispy Quinoa,….
Quinoa có thể dùng thay thế cho cơm (Ảnh: Internet)
Cách chế biến món ăn từ hạt Quinoa
Trong chế biến thực phẩm, hạt Quinoa được sử dụng rất linh hoạt, có thể dùng thay thế cho cơm, làm bánh, trộn với rau luộc, cà ri, canh, salad, thịt hầm… Với dạng bột Quinoa, người ta thường dùng để làm bánh nướng, bánh quy… Tuy nhiên trước khi nấu bạn cần sơ chế hạt thật cẩn thận và kỹ càng để loại bỏ vị đắng của lớp vỏ bên ngoài, đảm bảo hương vị của món ăn không bị ảnh hưởng.
Bánh làm từ hạt Quinoa vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Công thức đơn giản nhất để chế biến hạt Quinoa là đun sôi 1 phần Quinoa với 2 phần nước hầm xương hoặc nước lạnh, đậy kín nắp và ninh trên lửa nhỏ 15 phút đến khi hạt chín. Sau đó bạn sử dụng hạt Quinoa đã chín này để kết hợp với các nguyên liệu khác tạo nên món ăn. Nếu không thích nấu, bạn có thể rang hạt Quinoa trên lửa vừa, khi nghe có tiếng nổ lốp bốp và hạt chuyển dần sang màu vàng nâu, có mùi thơm đặc trưng thì tắt bếp. Hạt Quinoa rang rất thích hợp với các món rau trộn, sữa chua, trái cây hoặc rắc lên hỗn hợp ngũ cốc dùng trong bữa sáng.
Trong bài viết là những kiến thức mà Kate tìm hiểu và tích lũy được trong quá trình làm bánh cũng như tham khảo các tài liệu. Hi vọng với những chia sẻ này bạn có thể trả lời được câu hỏi Quinoa là gì, hạt diêm mạch Quinoa dùng để làm gì để hỗ trợ cho quá trình làm bánh cũng như nấu ăn của mình. Đừng bỏ lỡ những bài viết về nguyên liệu làm bánh tiếp theo của Kate trên DLBAAu nhé!
Ý kiến của bạn