Bột Jelly Là Gì? Phân Biệt Giữa Bột Rau Câu Dẻo Và Rau Câu Giòn

Bột jelly là một loại nguyên liệu dùng để làm các món tráng miệng thơm ngon và mát lạnh. Bột rau câu jelly còn có tên gọi thông dụng hơn ở Việt Nam là bột rau câu dẻo, rau câu dừa, bột jelly,… Cùng Daylambanh.edu.vn tìm hiểu về bột jelly là gì và phân biệt giữa loại bột này với bột agar nhé!

Thạch rau câu là món ăn tráng miệng được nhiều người yêu thích, tuy nhiên hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại bột được bày bán khiến bạn lú lẫn không biết phân biệt loại nào ra loại nào. Sử dụng loại nào để làm rau câu, nấu chè hay làm bánh? Bột jelly là gì, bột agar là gì? Hai loại này có gì khác nhau. Đó chắc chắn là câu hỏi khiến nhiều người phân vẫn. Vậy thì chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn qua bài viết dưới đây.

Bột rau câu jelly là gì?

Bột rau câu jelly hay bột Carrageenan, tên thông dụng là bột rau câu dẻo, rau câu dừa và bột jelly. Đây là một loại bột được làm từ rong sụn (Kappaphycus alvarezii syn. K. cottonii) là loài thuộc ngành tảo đỏ. Sau khi lấy tảo về làm đông, chúng được ép thủy lực tách nước sau đó sấy khô và nghiền thành dạng bột mịn gọi để tạo thành bột rau câu jelly mà chúng ta đem sử dụng để làm các món tráng miệng thơm ngon.

Bột jelly là gì

Rau câu 3D làm từ bột jelly là món tráng miệng mát lạnh và ngon miệng

Về công dụng, bột jelly có thể làm rau câu, chè, các loại thạch, phủ trang trí bánh, kem,…Nhờ có tính mát, giòn sật dễ ăn mà rau câu được rất nhiều người yêu thích.

Sự khác nhau giữa bột jelly và bột agar

Về cơ bản, bột jelly và bột agar có sự khác nhau. Bột agar là một dạng rau câu có độ đông đặc mạnh nhất nhưng bở nhất, trong khi đó bột rau câu bột jelly hay còn gọi là rau câu giòn khi nấu thành phẩm sẽ có độ giòn và ăn vào có cảm giác sần sật ngon miệng hơn.
Bột jelly này nấu sẽ thường cho màu sắc trong suốt rất đẹp, có độ dẻo và người ta thường dùng loại này để nấu với các loại nước cốt trái cây chứ không dùng để pha cùng cà phê, cùng lá dứa hay sô-cô-la…để tạo thêm màu sắc khác nhau như bột agar.

Mua rau câu jelly ở đâu ?

Bột rau câu jelly có rất nhiều loại và nhiều xuất xứ, bạn có thể mua ở các siêu thị bán nguyên liệu, dụng cụ làm bánh ở Việt Nam. Hoặc bạn có thể mua bột jelly chất lượng tại siêu thị ĐVP Market theo địa chỉ bên dưới mà chúng tôi chia sẻ.

Cách chọn bột rau câu đúng cách

Như đã chia sẻ ở trên, 2 loại bột rau phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất đó là bột rau câu giòn và bột rau câu dẻo. Tùy theo tính chất món ăn bạn muốn làm hoặc theo khẩu vị mà bạn chọn loại nào cho phù hợp. Nhưng nên mua dạng bột để chế biến, vì nếu nấu một số lượng lớn rau câu thì dạng bột vẫn là tối ưu nhất bởi nhanh chóng hòa tan, rất dễ khuấy đều và ước tính số lượng theo kinh nghiệm. Ngoài ra bột rau câu jelly cũng là loại thông dụng và dễ kiếm trên thị trường.

bột  jelly

Nên chọn loại bột để dễ sử dụng

Gợi ý các thương hiệu tin tưởng nên chọn khi làm rau câu dẻo ở nhà:

Trên thị trường có bán rất nhiều loại bột rau câu nhưng trong số đó có khá nhiều loại trà trộn vào có hàng kém chất lượng hoặc có hàng giả, … những loại này sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn và thậm chí có thể ngộ độc và gây nguy hại cho sức khỏe. Dưới đây là những thương hiệu rau câu mà bạn nên dùng:

Đối với bột rau câu giòn nên mua loại bột rau câu agar-agar hoặc bột rau câu Việt Xô. Còn đối với bột rau câu dẻo nên mua bột rau câu jelly Hoàng Yến, bột rau câu con cá dẻo hoặc Konnyaky jelly power

Bột rau câu jelly

Bột rau câu jelly thông dụng trên thị trường

Cách dùng bột rau câu hiệu quả

Đối với rau câu giòn về tỷ lệ bột rau câu và nước: Tùy thuộc vào nhãn hiệu và tính chất của mỗi loại bột rau câu mà có tỷ lệ giữa bột và nước khác nhau. Trên thực tế thì nó không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng và hương vị rau câu. Những hướng dẫn ghi trên mỗi gói bột rau câu đều là những tỷ lệ được ước tính thông dụng và phổ biến nhất được pha với nước. Nếu bạn muốn thêm nguyên liệu vào món rau câu thêm hấp dẫn hơn như hương cà phê, thêm chút trà, nước cốt dừa, sữa tươi, socola, hoặc sữa đặc thì tỷ lệ nước sẽ có phần thay đổi.

Ví dụ nếu trên bào bì gói bột rau câu giòn 50g thì thường hướng dẫn sẽ phải pha với 2.5 lít nước lọc. Tuy nhiên theo kinh nghiệm thực tế thì nếu giảm lượng nước xuống 1.5 lít sẽ giúp rau câu làm ra sẽ giòn ngon hơn. Nếu có thêm phụ liệu tạo màu và hương kể trên thì khi đun cũng không giảm dưới 1.5 lít nước trên 50g bột rau câu thôi nhé!

Hướng dẫn cách nấu: Khác với cách nấu rau câu dẻo, loại rau câu giòn cần phải được ngâm trong nước lạnh cho nở nhiều sau đó mới đun sôi và khuấy tan đều để nấu.

Đối với rau câu dẻo về ỷ lệ bột rau câu với nước: Bạn có thể áp dụng nhiều tỷ lệ bột rau câu với nước để giảm hoặc tăng độ dẻo của rau câu hơn. Ví dụ dùng 10g bột câu dẻo có thể dùng 600 đến 800ml nước hoặc 1 lít đến 1.5 lít hay 2 lít. Còn nếu có nguyên liệu tạo màu như cà phê, trái cây tươi hay nước cốt dừa thì tỷ lệ nước phải giảm lại.

Cách sử dụng loại rau câu jelly này phổ biến nhất là đun 2 gói bột rau câu(10g/ gói) với khoảng 3.5l nước lọc và tỷ lệ còn lại dành cho chất tạo màu tự nhiên (khoảng 500ml).

bột jelly làm rau câu

Bột jelly làm rau câu giòn sật rất dễ làm

Cách nấu bột jelly: Đối với bột rau câu dẻo bạn nên đun sôi nước rồi sau đó mới từ từ rắc từng chút một bột rau câu vào nồi nước sôi, vừa rắc vừa khấy cho đều lên, khuấy tan thì cho vào khuôn để lạnh. Chú ý đun sôi nước với lửa lớn, bạn rắc và khuấy bột rau câu với lửa nhỏ, và khi rắc hết thì tăng lửa to lên một chút để khuấy cho đến khi tan.

Những lưu ý cần nhớ để làm rau câu ngon

Lưu ý khi đổ thạch rau câu tại nhà

Trước khi thêm các nguyên liệu khác như: café, nước cốt dừa, sữa đặc hoặc sữa tươi, bạn cần đun cho rau câu tan hoàn toàn và khuấy thật nhanh tay rồi đổ vào khuôn. Nếu đổ tất cả vào đun cùng nhau ngay từ đầu sẽ làm một số nguyên liệu bị tách ra, nhất là nước cốt dừa và hương vị của rau câu cũng bị ảnh hưởng khi đun trong thời gian dài.

Lưu ý khi đổ rau câu khuôn

Đổ rau câu vào khuôn là công đoạn quan trọng, quyết định đến hình dáng của thành phẩm nên bạn cần lưu ý đợi cho bề mặt lớp thứ nhất hơi cứng rồi mới đổ tiếp lớp thứ hai. Tuyệt đối không được đổ lớp tiếp theo khi lớp đầu tiên chưa đông vì hai lớp sẽ bị hòa vào nhau và chìm xuống dưới. Bạn cũng không nên để lớp rau câu dưới đông hoàn toàn vì thành phẩm sẽ bị tách rời mặt dưới, làm chiếc bánh không hoàn thiện và mất đi ý nghĩa của chiếc bánh rau câu nhiều lớp. Khi đổ rau câu bạn cần khéo léo, nhẹ nhàng và cẩn thận, bạn có thể sử dụng dụng cụ chuyên biệt để có được thành phẩm hoàn hảo nhất.

Chọn khuôn rau câu

Chọn khuôn rau câu thích hợp là bí quyết để bạn có được những chiếc bánh rau câu độc đáo và ấn tượng của riêng mình. Nếu bạn muốn làm bánh lớn cho hơn trăm người thì nên chọn khuôn tròn có đường kính từ 20 – 30 cm, cao 3 – 4 cm để cắt thành 10 phần đều nhau. Hoặc bạn cũng có thể đổ rau câu vào các ly nhỏ, để mỗi bàn 10 ly.

Những chiếc khuôn rau câu ngộ nghĩnh được rất nhiều người yêu thích (Ảnh: Internet)

Nên nấu từng mẻ vừa và nhỏ

Chia nhỏ ra nấu sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn hơn khi nấu một lúc cả nồi lớn vì nếu không may lơ là một chút thì nồi rau câu đó có thể bị hỏng. Tuy hơi tốn thời gian một chút nhưng nấu các mẻ vừa và nhỏ sẽ “an toàn” hơn khi bạn muốn đổ rau câu nhiều lớp.

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu bột jelly là gì? Cách phân biệt bột jelly và bột agar cũng như biết cách nấu các loại bột rau câu đúng cách.

Xem thêm: Bột custard là gì

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.72 (19 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan