Bật Mí Cách Làm Mứt Hạt Sen Ngọt Bùi Đón Xuân

Nếu như không có sự xuất hiện của mứt ngọt thì có lẽ ngày Tết sẽ không còn tròn vị. Ở nước ta có khá nhiều loại mứt được biến tấu với các công thức khác nhau, tuy nhiên cách làm mứt hạt sen được nhiều người lựa chọn và yêu thích nhất để trổ tài trong những ngày đầu năm.

Mứt hạt sen được làm từ nguyên liệu đơn giản là hạt sen và đường trắng với các bước sơ chế nhanh chóng. Món mứt hạt sen thơm ngon không chỉ giúp bạn đổi vị mà còn có thể mang lại giấc ngủ ngon hơn, nhất là đối với người già bị chứng mất ngủ. Vì vậy mà bạn có thể làm món mứt này để thưởng thức vào dịp tết hoặc ngày thường, làm quà cho ông bà… Cách làm mứt hạt sen khá đơn giản và không đòi hỏi nhiều về kỹ thuật, vì vậy bạn hãy cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) thử nghiệm cách làm mứt hạt sen khô và cách làm mứt hạt sen trần dưới đây nhé!

mứt hạt sen thơm ngon

Mứt hạt sen thơm ngon lạ miệng cho ngày Tết thêm hương vị (Ảnh: Internet)

Mứt hạt sen khô

Cách làm mứt hạt sen khô được xem là một trong những phương pháp để bảo quản và thưởng thức hạt sen ngon nhất. Mứt hạt sen được làm khá đơn giản nhưng lại giúp ích khá nhiều cho sức khỏe và giấc ngủ của chúng ta.

Phần nguyên liệu làm mứt bạn có thể linh hoạt tăng hoặc giảm tùy theo ý thích và khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, nếu làm mứt hạt sen để biếu ông bà bạn không nên cho quá nhiều đường. Công thức làm mứt hạt sen khô ngon mình sẽ hướng dẫn chi tiết dưới đây.

hạt sen khô làm mứt

Hạt sen khô làm mứt rất ngon (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm mứt

  • Hạt sen khô: 500g
  • Đường trắng: 500g
  • Vani: 1 thìa

Cách làm mứt hạt sen khô thơm ngon, lạ miệng

Sơ chế nguyên liệu

Cho phần hạt sen khô đã rửa sạch vào nồi, thực hiện ngâm hạt sen trong khoảng 4 tiếng để hạt sen nở ra.

Vớt hạt sen ra rổ, rửa lại với nước nhiều lần cho thật sạch. Sau đó, đổ ngập nước và cho 1/2 thìa muối vào, đậy vung, bắc lên bếp đun trong khoảng 15 phút cho hạt sen mềm và nhừ ra.

nấu hạt sen mềm nhừ

Nấu hạt sen đến khi mềm nhừ (Ảnh: Internet)

Cách ướp hạt sen làm mứt

Vớt hạt sen đã chín và rửa lại với nước sạch rồi để cho ráo nước. Phần hạt sen được cho vào nồi cùng với phần đường đã chuẩn bị, đảo đều. Ướp hạt sen với đường khoảng 6 tiếng hoặc nhiều hơn, sao cho đường tan hết và ngấm vào hạt sen.

Cách sên mứt hạt sen khô

Bắc nồi có đáy dày hoặc chảo dày lên bếp rồi trút hỗn hợp hạt sen vào, đun với lửa nhỏ đến khi sôi lên, đảo liên tục và nhẹ tay cho phần hạt sen khô lại. Lưu ý: Khi đảo hạt sen bạn nên chú ý không đảo bằng đũa hoặc đảo mạnh tay sẽ làm phần hạt sen bị nát.

Sên đến khi hạt sen khô thì đổ ra khay lớn để nguội cho đường kính bám đều quanh hạt  sen và khô là hoàn thánh công thức làm mứt hạt sen khô.

mứt hạt sen khô

Mứt hạt sen khô sau khi sên xong (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Mứt hạt sen khô ngọt bùi thanh mát, không bị quá cứng cũng không bị chảy nước. Mứt có lớp đường bao quanh đẹp mắt, nhìn thôi là cũng đủ khiến các tín đồ hảo ngọt phải thấy thòm thèm.

thành phẩm mứt khô ngon

Mứt hạt sen khô không thể thiếu tròng ngày Tết cổ truyền (Ảnh: Internet)

Mứt hạt sen trần

Mứt sen không quá khó nhưng quả thật được đánh giá là một món ăn kỳ công bậc nhất, hạt sen có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên loại mứt này cũng được xem là loại thực phẩm cao quý. Ngoài công thức làm mứt hạt sen khô ở trên, hôm nay DLBAAu sẽ chia sẻ thêm với các bạn công thức làm mứt hạt sen trần. Mứt hạt sen trần có cách chế biến khá công phu so với mứt hạt sen khô. Chúng ta sẽ thực hiện từng bước với hướng dẫn làm mứt hạt sen dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm mứt

  • Hạt sen tươi: 500g
  • Đường: 500g
  • Nước hoa bưởi: 1/2 thìa cà phê

Phần nước hoa bưởi này không nhất thiết phải có trong công thức. Nước hoa bưởi chỉ làm cho mứt hạt sen có thêm hương vị nên nêu không thích bạn có thể bỏ qua.

Cách làm mứt hạt sen trần thơm ngon, bùi ngọt đãi khách

Sơ chế nguyên liệu

Loại bỏ phần tim của hạt sen, sau đó ngâm hạt sen trong khoảng 4 tiếng cho hạt nở ra rồi mang đi luộc. Phần hạt sen này cho vào nước lạnh, đun cho sôi dần chứ không đợi nước sôi mới cho hạt sen vào. Đợi nước sôi thì chắt bỏ nước trong nồi.

Đổ nước ngập hạt sen khoảng 0.5 cm, tiến hành ninh phần hạt sen đến khi chín nở bung nhưng vẫn còn nguyên hạt. Bí quyết để hạt sen không bị nát và giữ được màu trắng là cho thêm một vài viên đá lạnh vào nước ngâm hạt sen.

ngâm hạt sen trong nước

Ngâm hạt sen trong nước khoảng 4 tiếng (Ảnh: Internet)

Cách ướp hạt sen với đường

Đợi cho hạt sen ráo nước, cân lại để tính được lượng đường ướp mứt. Tỉ lệ đường và  hạt sen nên chọn 1:1, tức là với 500g hạt sen thì dùng 500g đường (lượng đường này có thể giảm hoặc tăng một chút tùy theo độ ngọt mà bạn mong muốn).

Ngâm hạt sen trong đường, phần đường này tốt nhất bạn nên rải một lớp đường rồi tới một lớp hạt sen và thỉnh thoảng đảo đều cho đường ngấm nhanh hơn. Không nên trộn hạt sen vì hạt đã nấu chín rất dễ bị nát.

ướp đường với hạt sen

Ướp đường với hạt sen (Ảnh: Internet)

Cách sên mứt hạt sen trần

Khi thấy phần đường đã tan hết thì chắt nước đường vừa ướp sen vào nồi đun  nhỏ lửa để nước đường sánh lại. Khi thấy đường kéo tơ thì trút hạt sen vào sên, chỉnh lửa lên mức vừa.

Hỗn hợp hạt sen sôi lên thì vặn nhỏ lửa, tiếp tục sên cho hạt sen khô lại. Đợi đường bám trắng quanh hạt sen thì cầm lên thử, nếu thấy hạt sen không còn dính với nhau thì trút mứt ra khay, chờ cho hạt sen nguội hẳn rồi cho vào lọ bảo quản.

sên mứt sen trần

Công đoạn sên mứt sen trần (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Mứt hạt sen trần có vị ngọt bùi, màu vàng nhạt bắt mắt, mứt khô vừa phải, không bị cháy hoặc cứng.

mứt hạt sen trần bùi

Mứt hạt sen trần ngọt bùi (Ảnh: Internet)

Một số lưu ý trong cách làm mứt hạt sen

  • Khi thực hiện công đoạn ninh hạt sen để cho hạt sen không bị nát thì phải đun với lửa nhỏ nhất. Đợi hạt sen căng tròn thì gắp lên để thử, nghiền nát với hai ngón tay nếu như thấy mịn và không bị lợn cợn tức là hạt sen đã đạt yêu cầu.
  • Khi sên mứt bạn cần chú ý điều chỉnh lửa và sên đều tay để mứt có được một lớp đường bám đều xung quanh, trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
  • Cách bảo quản mứt hạt sen: Cho mứt hạt sen vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp, để nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh. Hạn chế để mứt ở ngoài không khí quá lâu vì mứt rất dễ bị chảy nước.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong hai cách làm mứt hạt sen thơm ngon để thưởng thức vào những ngày Tết rồi. Mứt hạt sen muốn ngon nên thưởng thức với một tách trà nóng và chỉ nên dùng mứt trong khoảng 2 – 3 tuần để giữ được hương vị thơm ngon nhất. Hy vọng hai công thức làm món mứt hạt sen được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có được những mẻ mứt thơm ngon đúng điệu. Chúc bạn thành công!

Ngoài ra nếu nhà có đậu trắng, bạn có thể tham khảo thêm công thức làm mứt đậu trắng để thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé!

Điểm: 4.92 (17 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan