Học làm mứt đậu trắng với 2 công thức đơn giản nhất

Biến tấu món mứt thơm ngon ngày tết với đậu trắng qua hai công thức làm mứt đậu trắng cực kì đơn giản, một chút lạ miệng sẽ làm cho ngày tết thêm hương vị. Cách làm mứt đậu trắng không quá cầu kỳ, do vậy mà bạn có thể dễ dàng làm món mứt này với những bước làm cơ bản được hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Đậu trắng hay còn được biết đến là đậu mắt cua, một trong những loại hạt có màu trắng, kích thước đậu trắng nhỏ tương tự như hạt đậu đỏ hay hạt đậu nên và có chấm đen nhìn tựa như mắt cua. Đậu trắng cũng được xếp vào loại ngũ cốc có nhiều chất dinh dưỡng, trong đậu trắng có calo. Protein, carbonhydrate, chất béo, chất xơ, canxi, vitamin A…

đậu trắng dùm làm mứt

Đậu trắng hay còn được xem là đậu mắt cua 
(Ảnh: Internet)

Đậu trắng có những công dụng khá tốt cho sức khỏe như chữa cao huyết áp, giảm cholesterol, giảm cân hay tạo cảm giác no lâu… Chính vì những thành phần dinh dưỡng và những công dụng của đậu trắng mà loại đậu này được sử dụng trong chế biến khá nhiều món ăn. Mứt đậu trắng cũng là một trong những món ăn được biến tấu với loại ngũ cốc này, mứt đậu trắng có vị bùi bùi, vị ngọt thanh lạ miệng cực kì thơm ngon và hấp dẫn.

Thưởng thức một dĩa mứt đậu trắng cùng với trà nóng cũng quây quần bên nhau tận hưởng hương vị ngày tết rất tuyệt vời. Bạn hãy tự tay thử nghiệm công thức làm mứt đậu trắng thật đơn giản với những hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé.

Cách làm mứt đậu trắng bùi ngon

Mứt đậu trắng bùi ngon với công thức làm mứt cực kì đơn giản, với những bước làm đơn giản được hướng dẫn chi tiết dưới đây chắc chắn bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu.

Cách làm mứt đậu trắng

Mứt đậu trắng với vị bùi ngọt lạ miệng hấp dẫn
(Ảnh: Internet)

Chuẩn bị

–    Đậu trắng: 2kg
–    Đường trắng: 1kg
–    Gừng: 2 nhánh
–    Muối: 1 thìa nhỏ
–    Vani: 2 ống

Phần nguyên liệu này bạn chuẩn bị với đậu trắng có các hạt to đều nhau, mẩy, căng đều để món mứt được đẹp mắt và ngon nhất nhé. Đường trắng sẽ được sử dụng với tỉ lệ 2:1 tức là 2kg đậu trắng thì sử dụng 1kg đường, do vậy nếu muốn làm ít hoặc nhiều hơn thì bạn sẽ chia theo tỉ lệ chính xác để món mứt thêm thơm ngon, đúng vị.

Sơ chế

Đậu trắng: Rửa nhiều lần với nước cho thật sạch rồi cho vào trong chậu lớn đổ cho nước ngập đậu trắng khoảng 2cm, ngâm qua đêm (hoặc ngâm ít nhất 10 tiếng trước khi làm mứt) để cho phần đậu được nở căng hết cỡ để có thể làm mứt ngon nhé.

Gừng: Gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.

Các bước thực hiện

Bước 1: Cho phần đậu trắng vào nồi thực hiện hấp cách thủy trong khoảng 1 tiếng cho phần đậu chín mềm mà không bị nứt phần vỏ bên ngoài, hoặc bạn có thể cho phần đậu vào trong nồi rồi đổ nước ngập mặt đậu đun nhỏ lửa cho đậu chín mềm. Khi hấp đậu trắng cho thêm một chút muối cho đậu thêm đậm đà một chút.

Bước 2: Cho đường vào nồi đáy dày, cho thêm 3 chén nước nhỏ vào rồi vặn lửa vừa để cho phần đường sôi lên, khuấy cho phần đường tan hết.

Sên đậu trắng trong chảo dày

Sên đậu trắng trong chảo dày hoặc nồi có đáy dày
(Ảnh: Internet)

Bước 3: Cho phần đậu đã hấp chín vào phần đường ở bước 2, cho thêm gừng vào, đảo nhẹ với lửa nhỏ liu riu cứ 5 phút 1 lần dùng đũa đảo đều cho phần đậu ngấm đường.

Bước 4: Khi thấy phần đường trong chảo cạn dần thì trên thành chảo có phần đường kết tinh thì đảo cho đều tay, liên tục để phần mứt không bị cháy nhé. Cho thêm 2 ống vani vào để mứt có thêm mùi thơm, đảo nhẹ trong 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp. Lúc này mứt đã thật sự khô.

Bước 5: Mứt khô thực hiện đổ ra khay hoặc tấm giấy lớn, chờ cho mứt khô hẳn và nguội mới cho vào lọ kín bảo quản.

Vậy là đã hoàn thành món mứt đậu trắng thơm ngon hấp dẫn với các bước làm thật đơn giản đúng không nào.

Yêu cầu thành phầm

Mứt đậu trắng ngon là sau khi làm xong sẽ có hương vị thơm nồng, có vị ngọt vừa ăn, cay nhẹ với hương vị của gừng, các hạt đậu đều được bao bọc bởi một lớp đường kết tinh bên ngoài với màu trắng bắt mắt rất đẹp.

Đậu trắng được chín nhừ, có vị bùi bùi đặc trưng của ngũ cốc, mứt đậu trắng sẽ thơm ngon hơn nếu được thưởng thức cùng một ly trà nóng.

Cách làm mứt đậu trắng vị gừng thơm nồng 

Mứt đạu trắng thơm nồng vị gừng

Mứt đạu trắng thơm nồng vị gừng
(Ảnh: Internet)

Với cách thực hiện làm mứt đậu trắng không quá phức tạp và không tốn nhiều chi phí, tuy nhiên để làm được mẻ mứt đậu trắng ngon mà không bị nát đậu thì bạn cần chú ý một chút ở khâu sên mứt. Mứt đậu trắng được xem là món ăn chơi đặc biệt hấp dẫn, thơm nồng vị gừng tươi tạo nên điểm nhấn hấp dẫn cho món mứt đậu trắng trở nên lạ miệng và hấp dẫn hơn. Dưới đây mình sẽ hướng dẫn cách làm mứt đậu trắng với công thức thứ hai nhé, các bước làm chi tiết dưới đây sẽ giúp bạn làm thành công món mứt này.

Nguyên liệu chuẩn bị

–    Đậu trắng: 1kg
–    Đường: 0.5 kg
–    Vani
–    Muối
–    Gừng

Phần nguyên liệu này mình chỉ chuẩn bị cho 4 -5 phần ăn, do vậy bạn hãy chủ động linh hoạt cho phần nguyên liệu này khi thực hiện làm mứt đậu trắng nhé.

Cách làm

Bước 1: Đậu trắng sau khi rửa sạch thì rửa qua nước nhiều lần cho sạch và nhặt bỏ những hạt đậu bị hỏng. Những hạt đậu khi ngâm vào nước bị nổi trên mặt nước là những hạt đậu hỏng.

Ngâm cho phần đậu trắng nở ra

Ngâm cho phần đậu trắng nở ra, loại bỏ những hạt đậu hỏng
(Ảnh: Internet)

Bước 2: Hòa tan một ít muối vào trong nước lọc, ngâm nước cho ngập mặt đậu và ngâm qua đêm. Khi làm mứt thì cho phần đậu vào trong nồi hấp khoảng 10 – 15 phút cho phần đậu nở ra, ấn nhẹ cho hạt đậu mềm thì vớt ra rổ rồi để cho ráo nước.

Bước 3: Thực hiện sên đậu, cho chảo hoặc nồi đáy dày lên bếp, cho đường vào chảo khoảng 1 kg đậu thì cho tầm 600 – 700g đường cát trắng tùy theo bạn ăn ngọt ít hay nhiều nhé, cho phần gừng vào cùng. Tuy nhiên nếu cho ít đường quá thì hạt đậu không bám đường và món mứt sẽ trở nên thất bại.

Bước 4: Khi sên đậu thỉnh thoảng bạn lắc nhẹ nồi cho phần đường tan ra. Để khoảng 2 – 3 tiếng là phần đường này sẽ tan ra và bạn sẽ thực hiện công đoạn sên mứt.

Bước 5: Đặt nồi đậu đã ngâm đường lên bếp, đun sôi hỗn hợp với lửa nhỏ. Tuy nhiên khi sên không nên dùng đũa đảo sẽ làm hạt đậu bị nát, để cho đậu khô dần bạn chỉ nên lắc nhẹ nồi hoặc chảo sên để mứt khô dần thôi nhé.

Bước 6: Hạ lửa nhỏ để phần mứt sôi lăn tăn và khi đậu chuyển sang màu trắng thì dùng muôi gỗ đảo nhẹ. Đun thêm một lát để phần đường cạn bớt nước và chuyển dần sang cạn nước thì đảo cho phần đường khô lại, đường sẽ kết tinh bám quanh đều hạt đậu. Tiếp tục sên thêm một lát khoảng 3 – 4 phút thì cho phần vani vào đảo đều cho thơm rồi tắt bếp. Nên nhớ khi sên không nên đảo đậu mạnh tay hay sử dụng đũa sẽ làm cho hạt đậu bị nát nhé.

Bước 7: Sau khi sên thì cho phần đậu rải ra cho ráo, lúc này hạt đậu trong mềm và phần đường bám xung quanh thì bỏ vào lọ thủy tinh dùng dần,

Vậy là chúng ta đã hoàn thành món mứt đậu trắng thơm ngon với hương vị cây nồng của gừng, món ăn sẽ thơm ngon, hấp dẫn hơn. Chúc bạn thành công với cách làm mứt đậu trắng bùi ngọt thơm ngon và cách làm mứt đậu trắng bùi thơm vị gừng!

>> Học thêm món mứt lạ, món mứt dâu , với màu tím đặc trưng và hương vị rất đậm đà, khám phá ngay cách làm mứt dâu tây nhé

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.1 (18 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn