2 cách làm mứt khoai môn đổi vị cho cả nhà

Bạn đang bí ý tưởng về những loại mứt để có thể mời khách hoặc kinh doanh trong dịp Tết này? Bạn đang tìm một loại mứt lạ miệng hơn hẳn mứt dừa, mứt bí,… đã quá quen thuộc trong suốt những mùa Tết đã đi qua? Vậy thì bài viết này chính là dành cho bạn, bỏ túi ngay 2 cách làm mứt khoai môn thú vị mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà!

Khoai môn là một loại củ có giá trị dinh dưỡng cực kì cao, ngoài ra chúng còn có rất nhiều những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể con người. Theo nghiên cứu, củ khoai môn thường chứa rất nhiều các loại vitamin như C, E, B6,… đây là những vitamin cực kì cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, loại của này còn có rất nhiều  chất xơ cũng như các khoáng chất quan trọng để giúp cho hệ tiêu hóa, tim mạch của chúng ta ổn định, điều hòa chức năng tim và huyết áp đồng thời tăng cường miễn dịch, chống lại các chất gây lão hóa da và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Chất xơ, vitamin và khoáng chất cũng là những thứ mà chúng ta cần nạp nhất trong mỗi dịp Tết, khi cơ thể đang đón nhận quá nhiều chất dinh dưỡng từ bên ngoài. Khác với các loại mứt quen thuộc mà chúng ta thường thấy, mứt khoai môn lại là một lựa chọn lý tưởng để bạn vừa nhâm nhi trong khi tiếp khách, lại vừa hấp thu những dưỡng chất có lợi cho hệ tiêu hóa cũng như tim mạch của chúng ta. Cùng khám phá một trong những công thức làm mứt đó là mứt khoai môn mà Kate hướng dẫn nhé!

khoai môn

Khoai môn – loại củ vừa thơm ngon lại có lợi cho cơ thể (Ảnh: Internet)

Cách làm mứt khoai môn ngọt bùi, lạ miệng

Với cách làm này, bạn sẽ có được một mẻ mứt khoai môn có hương vị thơm ngon, độc đáo để dành tặng cả nhà trong dịp Tết sắp tới đấy!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram khoai môn
  • 150 gram đường
  • 40ml nước lạnh
  • 1 chút muối
  • Dầu ăn

Các bước làm

Bước 1: Đầu tiên, chúng ta cần sơ chế khoai môn bằng cách gọt bỏ phần vỏ bên ngoài, lưu ý không nên gọt quá sâu vì sẽ làm mất đi lớp protein cực kì có lợi ở lớp dưới vỏ. Sau khi gọt xong, bạn cắt khoai môn thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Bạn đặt một chiếc chảo chống dính lên bếp, đun cho khô và hơi nóng lên thì cho dầu vào, để lửa vừa đun dầu sôi lên và tiến hành chiên khoai. Khi thấy khoai chín, bạn gắp khoai ra đĩa có lót sẵn một lớp giấy thấm dầu nhà bếp để thấm bớt phần dầu thừa còn sót lại trên miếng khoai môn.

Bước 3: Trong một chiếc chảo chống dính khác, bạn cho đường, muối và nước sạch đã chuẩn bị vào, đặt lên bếp rồi đun sôi, để cho hỗn hợp sôi trong vòng 5 phút.

Bước 4: Trút phần khoai đã được chiên chín vào, dùng đũa đảo đều và thật nhẹ tay cho khoai thấm đường như không bị nát. Tiếp tục thao tác sên mứt cho tới khi đường cạn hẳn, kết tinh lại và bám đều lên toàn bộ miếng khoai, khi đảo thấy miếng khoai khô ráo lại là được. Ở bước này, bạn lưu ý khi cho khoai vào thì hạ lựa xuống mức nhỏ nhất có thể để đường của chúng ta không bị chát, ngoài ram bạn phải đảo thật đều tay để đường và khoai không bị cháy làm thành phẩm không đạt được hương vị như ý.

Mứt khoai môn lạ miệng

Mứt khoai môn lạ miệng cho ngày Tết của gia đình bạn (Ảnh: Internet)

Cho mứt ra một chiếc khay, để ở nơi thoáng mát cho mút nguội hoàn toàn rồi bảo quản trong hộp kín. Mứt khoai tây của chúng ta có hương vị khá lạ và chắc hẳn sẽ là một món mứt đáng thử cho cả nhà bạn đấy! Mứt này đem biếu hoặc kinh doanh cũng rất phù hợp nhé!

Cách làm mứt khoai môn sấy khô

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg khoai môn
  • 500 gram đường
  • 50 gram vôi tôi
  • 2 ống vani

Các bước thực hiện

Sơ chế khoai môn

  • Khi mua khoai môn, bạn chọn những củ khoai môn to vừa, không bị thâm và dập, đây là yếu tố quan trọng để thành phẩm của chúng ta đạt được độ ngon hoàn hảo.
  • Bạn dùng một con dao hoặc dùng đồ bào rau củ để gọt thật sạch phần vỏ khoai môn. Sau khi gọt hết, bạn rửa sạch khoai để bớt phần nhớt bên ngoài rồi cắt khoai thành từng miếng với độ dày khoảng 1cm là được. Nếu muốn bạn cũng có thể thái theo kiểu con chì nhé! Trong khi cắt, bạn chuẩn bị sẵn một chậu nước muối, cắt đến đâu thì bỏ khoai vào ngâm nước muối tới đó để khoai không bị thâm.
  • Hòa phần vôi tôi đã chuẩn bị với khoảng 4 – 5 lít nước. Để nguyên trong vòng 30 phút để phần cặn vôi được lắng xuống hoàn toàn, vớt đi phần màng vôi trên mặt rồi bạn lọc lấy nước vôi trong để ngâm khoai.

Ngâm và luộc khoai

  • Sau khi đã cắt xong khoai, bạn vớt ra khỏi thau nước muối rồi xả lại với nước sạch, tiếp theo, bạn ngâm khoai vào nước vôi trong vòng 8 tiếng hoặc để qua đêm. Khi đã ngâm xong, bạn vớt khoai ra và rửa sạch lại với nước để loại bỏ phần vôi còn bám trên miếng khoai môn. Để khoai ra rổ cho ráo nước hẳn.
  • Chuẩn bị một chiếc nồi lớn, thêm nước vào đun lên cho sôi. Sau khi nước sôi, bạn trần khoai qua trong vòng 1 – 2 phút cho khoai chín dần. Đừng đun lâu quá, sẽ dễ khiến khoai bị vỡ nát ra đấy! Vớt khoai và để cho ráo trong vòng 30 phút.

Sấy khoai

  • Đầu tiên, bạn dùng một chiếc nồi to, cho vào đó 500ml nước sạch cùng với phần đường đã chuẩn bị từ trước, khuấy nhẹ rồi bật lửa nhỏ đun cho đường tan hoàn toàn ra. Sau khi đường đã tan hết, bạn trút phần khoai môn đã xử lý xong bước 2 vào đun cùng nước đường. Cứ khoảng 15 phút thì bạn dùng đũa đảo nhẹ miếng khoai một lần cho ngấm đường thật đều.
  • Sau khoảng 1 tiếng đun, đường sẽ bắt đầu sên lại với khoai. Lúc này bạn có thể tắt bếp và xếp từng miếng khoai ra khay nướng rồi đem đi sấy khô. Bạn sấy trong lò với nhiệt độ khoảng 250 độ F trong vòng 20 phút, sau đó lấy khay ra, lật lại miếng khoai và sấy tiếp trong vòng 20 phút nữa.
  • Sau khi sấy xong, bạn lấy khay mứt ra khỏi lò và để cho nguội hẳn sau đó bảo quản trong hộp thủy tin kín.

mứt khoai mon

Thưởng thức thành phẩm thôi nào! (Ảnh: Internet)

Vậy là đã hoàn thành cách làm mứt khoai môn sấy khô rồi. Bản thân Kate thấy công thức này khá đơn giản và cũng không yêu cầu bất kì một kỹ năng khó nào. Vì thế nếu có thời gian, hãy thử ngay nhé!

Một số lưu ý khi dùng khoai môn làm mứt

  • Khi sơ chế, bạn cần gọt sạch vỏ, đối với các phần bị hỏng bạn phải vứt bỏ đi, khoét sạch vùng khoai có mầm vì chúng có độc tố, ăn vào sẽ dễ bị ngộ độc.
  • Khi gọt khoai, nếu bạn là người có da nhạy cảm thì nên đeo một lớp gang tay bảo về để không bị ngứa tay nhé!
  • Phân biệt kĩ khoai môn với khoai sọ để tránh nhầm lẫn, khoai sọ thường có kích thước nhỏ hơn, tròn trịa, còn khoai môn thì củ lớn hơi, có chiều dài chứ không bị tròn. Bạn nên lựa chọn những củ có kích thước vừa chứ không quá to hoặc quá nhỏ, bên trong củ có màu trắng đục và xuất hiện vân tím, đó chính là những củ khoai môn thơm ngon và nhiều tinh bột nhất!

Với hướng dẫn làm mứt khoai môn của Kate, hi vọng rằng bạn có thể tự tay chuẩn bị một món mứt lạ miệng và thơm ngon cho mùa Tết này của gia đình! Cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, giá thành rẻ thì ngại gì không vào bếp ngay nhỉ? Chúc bạn thành công nhé!

>> Học thêm cách làm dừa sữa tươi, món mứt dừa sữa tươi là món rất ngon và chắc chắn là không thể thiếu trong ngày tết rồi

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 5 (14 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn