Cách Làm Mứt Khoai Lang Thơm Ngon Đón Tết Đơn Giản Tại Nhà

Mứt khoai lang không chỉ xuất hiện vào dịp Tết mà còn là món vặt thường ngày được nhiều người yêu thích. Bên cạnh sự thơm ngon, khoai lang còn rất tốt cho sức khỏe, vì thế mứt khoai lang ngày càng được nhiều người lựa chọn và. Nếu bạn muốn biết cách làm mứt khoai lang thơm ngon, bổ dưỡng thì hãy cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) xắn tay áo vào bếp nhé!

cách làm mứt khoai lang

Mứt khoai lang truyền thống thơm ngon, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Với vị bùi của khoai và ngọt thanh từ đường, mứt khoai lang trở nên vô cùng hấp dẫn với các tín đồ hảo ngọt. Từ công thức chế biến mứt khoai lang truyền thống, đã có rất nhiều biến tấu độc đáo cho ra đời những loại mứt mới lạ. Cùng trổ tài khéo léo với công thức làm mứt đơn giản tại nhà này nhé!

Cách làm mứt khoai lang dẻo truyền thống đơn giản

Nguyên liệu

  • Khoai lang: 3 củ
  • Đường: 500g
  • Vôi tôi: 10g
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Vani: 1 ống

Các bước làm

Sơ chế khoai lang

Khoai lang mua về rửa sạch đất cát, gọt vỏ và thái thành từng lát tròn hoặc miếng dài tùy thích. Chuẩn bị một thau nước muối lạnh, ngâm khoai vào để không bị thâm.

Hòa vôi tôi với 2 lít nước, đợi cho phần cặn lắng xuống rồi lấy nước trong bên trên. Tiếp tục ngâm khoai đã thái vào nước vôi khoảng 1 – 2 tiếng để khoai có độ giòn và cứng. Sau đó, vớt khoai ra, rửa sạch và để ráo.

khoai lang

Thái khoai lang tròn hoặc dài tùy theo sở thích (Ảnh: Internet)

Ướp đường với khoai

Cho khoai vào âu, thêm đường tùy theo khẩu vị của bạn nhưng không nên cho quá ít vì sẽ không đủ để kết tinh trong quá trình sên. Trộn đều cho đường ngấm và ngâm khoảng 3 – 4 tiếng để đường tan hết.

Sên mứt khoai lang

Bắc chảo chống dính lên bếp, bật lửa nhỏ và đợi chảo nóng. Trút phần khoai lang đã ướp vào chảo, dùng đũa đảo nhẹ tay và tách những miếng bị dính vào nhau ra để đường thấm đều. Thêm vani cho mứt thơm hơn, sên khoảng 20 – 30 phút để phần nước đường cạn dần và tắt bếp.

Sấy khoai

Xếp khoai ra khay, dàn đều và đặt vào lò vi sóng. Điều chỉnh nhiệt độ khoảng 80 độ C và sấy khoai khô như ý rồi tắt lò. Đợi mứt nguội hẳn là có thể thưởng thức.

mứt khoai lang mềm dẻo

Mứt khoai lang mềm dẻo bắt mắt (Ảnh: Internet)

Cách làm mứt khoai lang giòn không cần nước vôi tại nhà

Nguyên liệu

  • Khoai lang: 3 củ
  • Đường: 500g
  • Muối: 1 thìa nhỏ
  • Vani: 1 ống
  • Chanh: 2 quả

Hướng dẫn cách làm

Sơ chế nguyên liệu

Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng dài. Chuẩn bị một thau nước lạnh, thêm một ít muối và nước cốt chanh vào thau nước rồi cho khoai vào ngâm khoảng 30 phút để khoai không bị thâm khi tiếp xúc lâu với không khí. Sau đó, rửa khoai lại lần nữa với nước sạch, vớt ra và mang phơi nắng cho thật khô.

ngâm khoai với nước muối và chanh

Ngâm khoai với hỗn hợp nước muối và chanh (Ảnh: Internet)

Ướp khoai với đường

Cho khoai và đường vào âu, trộn lên để đường ngấm đều vào khoai. Tiếp tục ngâm từ 1 – 2 tiếng đợi đường tan hết.

Sên mứt

Đặt chảo chống dính lên bếp, tách phần nước đường cho vào chảo đun sôi. Đợi đường hơi sệt và sủi bọt, trút khoai vào sên đến khi đường kết tinh và phủ đều bên ngoài khoai thì tắt bếp. Để mứt nguội hẳn là có thể thưởng thức.

khoai lang sau khi sên

Khoai lang sau khi sên sẽ kết tinh đường bên ngoài (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Mứt khoai lang ngon phải đảm bảo một số đặc điểm sau đây:

  • Đối với mứt khoai dẻo: Màu sắc tươi tắn, khi ăn cảm nhận được độ dẻo dai. Đồng thời, bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm thoang thoảng của khoai và vani.
  • Đối với mứt khoai giòn: Phải đảm bảo lớp đường phủ đều xung quanh, khoai giòn khô và không bị chảy nước.

mứt khoai lang vàng ươm

Mứt khoai lang vàng ươm, hấp dẫn (Ảnh:Internet)

Lưu ý, thắc mắc về món mứt khoai lang

Mẹo hay làm mứt khoai lang ngon

  • Chọn mua khoai lang cỡ vừa, không quá to hoặc quá nhỏ. Tránh chọn nhầm khoai bị sùng hoặc hư.
  • Ngâm khoai vào nước muối hoặc chanh để khoai không bị thâm khi thái lát.
  • Khoai lang đã có độ ngọt nên tùy vào khẩu vị của gia đình, bạn có thể điều chỉnh lượng đường cho phù hợp.
  • Chú ý điều chỉnh nhiệt độ khi sên mứt, hạn chế để lửa to làm cháy lớp đường bên ngoài trong khi khoai vẫn chưa chín bên trong.
  • Sau khi sên xong, nên mang khoai đi phơi nắng khoảng 1 – 2 tiếng để khoai khô và giòn hơn.

Bảo quản mứt khoai

  • Giống như những loại mứt khác, mứt khoai cũng cần được bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Sau khi khô hoàn toàn, bạn cho khoai vào túi ni lông hoặc hũ đậy kín, Bạn có thể thêm đường bột lên trên mứt vì đường có khả năng hút ẩm rất tốt.
  • Khi cho mứt ra đĩa cần dùng nắp đậy lại để tránh các vi sinh vật tiếp xúc và làm hỏng mứt.

Tại sao mứt khoai lang để lâu bị chảy nước?

Nếu để quá lâu nhưng lại không biết cách bảo quản sẽ làm cho mứt dễ bị chảy nước. Một số nguyên nhân chính khiến tình trạng này xảy ra làm mứt không còn giữ được độ ngon ban đầu như:

  • Không cột chặt túi nilon hoặc đậy không kín hũ để không khí lọt vào bên trong. Độ ẩm của không khí sẽ làm đường tan và mứt bị chảy nước.
  • Đặt mứt ở nơi có nhiệt độ quá cao như: gần bếp lửa hoặc nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp… mứt sẽ chảy nước, mất đi độ ngon và có thể gây đau bụng cho người ăn.

Ăn nhiều mứt khoai lang có béo không?

Khoai lang nổi tiếng là loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả thường được nhiều người chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, riêng đối với mứt khoai lang, vì có chứa hàm lượng đường khá cao nên nếu bạn ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng calo và insulin gây ức chế tế bào đốt chất béo, rối loạn trao đổi chất dẫn đến tăng cân. Đối với những ai có ý định giảm cân thì cần cân nhắc và hạn chế ăn loại mứt này.

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có thể chuẩn bị một mẻ mứt thơm ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm để thưởng thức cùng gia đình. Hãy vào bếp với cách làm mứt khoai lang thơm ngon, bổ dưỡng của DLBAAu để ghi điểm trong mắt những người thân yêu và bạn bè của mình. Chúc bạn thành công nhé!

Điểm: 4.6 (17 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn