Bạn Đã Biết Cách Làm Kẹo Hồ Lô Thơm Ngon, Hấp Dẫn Chưa?

Nếu bạn có tuổi thơ gắn với những bộ phim kiếm hiệp Trung Quốc chắc hẳn đã không còn xa lạ gì với những xiên kẹo hồ lô đỏ tươi, hấp dẫn. Ngày nhỏ, mỗi lần xem phim Kate lại luôn thắc mắc về hương vị của loại kẹo đặc biệt này, cũng chính vì vậy mà khi bắt đầu với các loại bánh kẹo Kate đã mò mẫm cách làm kẹo hồ lô này. Bạn có tò mò không ? Khám phá ngay trong bài viết dưới đây của daylambanh.edu.vn nhé!

kẹo hồ lô

Kẹo hồ lô – hình ảnh quen thuộc trong các bộ phim (Ảnh: Internet)

Kẹo hồ lô là một món ăn đường phố truyền thống của Trung Quốc, đặc biệt là thủ đô Bắc Kinh. Loại kẹo này cũng dần trở nên quen huộc với người Việt khi những bộ phim cổ trang liên tiếp xuất hiện hình ảnh của chúng.  Những người bán kẹo với cây cột bằng rơm cắm đầy kẹo hồ lô đỏ tươi, hấp dẫn luôn xuất hiện ở hầu như tất cả các bộ phim cổ trang được phát hành. Kate lúc trước cũng mê phim cổ trang quá, mà nhỏ thì chỉ quan tâm nhất đến cây kẹo hồ lô vì nó đẹp và vì tò mò không biết hương vị của chúng ra sao.

Hướng dẫn cách làm kẹo hồ lô ngon vô cùng đơn giản

Nguyên liệu

  • Mận bắc: Bạn có thể dựa theo số lượng xiên kẹo mà bạn sẽ làm để mua ít hay nhiều mận, nếu không có mận, bạn cũng có thể thay thế với táo gai, đào, kiwi,… nhưng hương vị của mận thì vẫn là chuẩn nhất
  • Đường phèn: 200 gram (cho khoảng 1kg mận)
  • Nước: 200ml
  • Đậu phộng hoặc vừng rang lên và dã nhỏ

Dụng cụ

  • Một chiếc nồi
  • Xiên tre

Hướng dẫn cách làm

Có lần lướt một group làm bánh trên facebook, Kate đã bắt găp công thức làm kẹo hồ lô khá đơn giản. Vì thích loại kẹo này từ lâu nên khi vừa thấy công thức là Kate đã bắt đầu làm ngay và bất ngờ là công thức này cho ra mẻ bánh thành công ngay lần đầu thử. Tin rằng cũng có nhiều bạn thích kẹo hồ lô và tò mò về cách làm của chúng nên Kate sẽ viết lại công thức để hướng dẫn mọi người làm nhé! Đảm bảo là hương vị của món này thích mê không chê vào đâu được đấy!

Bước 1: Mận sau khi mua về, bạn ngâm với nước muối để loại bỏ bụi bận, hạn chế ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật sau đó rửa thật sạch rồi vớt ra, để trên rổ cho ráo nước hoàn toàn.

Bước 2: Lấy phần hạt ra khỏi quả mận. Bạn có thể sử dụng một chiếc đầu dao xoáy vào giữa quả mận để lấy hạt ra, một cách khác là bổ đôi cả quả mận và tách riêng phần hạt ra. Xiên từng quả mận vào xiên tre đã chuẩn bị trước, mỗi xiên khoảng 5 – 8 quả là đủ rồi nhé!

Bước 3: Đặt 1 chiếc nồi lên bếp, cho nước và đường phèn đã chuẩn bị vào và đun sôi lên, khi thấy nước đường đã bắt đầu xuất hiện những bong bóng lớn và có dấu hiệu cận dần, đặc sánh lại giống như siro thì có thể nhúng từ xiên mận. Nếu khó nhúng đều, bạn có thể dùng một cái cọ quết đường lên quả mận sao cho đều.

Bước 4: Rắc một ít đậu phộng rang giã nhỏ hoặc vừng ra lên xiên mận để chúng được bắt mắt và hấp dẫn. Để nguyên trong vòng 2 – 3 giờ cho lớp đường bên ngoài khô, cứng lại và giòn. Vậy là hoàn thành cách làm kẹo hồ lô rồi đấy!

Lưu ý nhỏ: Việc điều chỉnh nhiệt độ sẽ là yếu tố quyết định đến chất lượng của kẹo hồ lô. Nếu bạn thắng đường phèn với nhiệt độ quá thấp thì kẹo của chúng ta sẽ bị dính, còn nếu quá cao dẫn đến cháy thì phần kẹo của chúng ta sẽ tối màu, hương vị cũng không được thơm ngon hoàn hảo đâu nhé!

keo ho lo thom ngon

Thành phẩm thơm ngon, hấp dẫ khó chối từ(Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Một mẻ kẹo hồ lô thành công phải có lớp vỏ kẹp giòn, khô, không bị dính giữa các viên lại với nhau. Ăn vào vị ngọt của đường phèn phải kết hợp với vị chua thanh của mận tạo thành một hương vị chua ngọt, vừa ăn chứ không quá chua hoặc quá ngọt. Màu của kẹo hồ lô chuẩn phải là đỏ tươi, chứ không quá sẫm màu.

Với hướng dẫn làm kẹo hồ lô tại nhà này, bạn sẽ không còn đau đầu tìm chỗ bán kẹo hồ lô mỗi khi muốn chiêu đãi cả nhà nữa. Chắc hẳn, cả nhà bạn sẽ rất bất ngờ khi được thưởng thức món kẹo đặc biệt này. Vậy thì còn chần chừ gì mà không vào bếp ngay nhỉ? Chúc bạn thành công!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.37 (17 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan