Trong cuộc đời của mỗi người, ai cũng có những bước ngoặc quan trọng giúp họ bước sang trang mới và Jacques Torres cũng như vậy. Xuất phát điểm chỉ là thợ làm bánh của nhà hàng nhưng quyết định lấn sân sang làm chocolate đã giúp ông có một chuỗi cửa hàng bán lẻ trên khắp nước Mỹ. Jacques Torres gặt hái được nhiều thành công đáng ngưỡng mộ và được gọi với cái tên vô cùng ngọt ngào là “Ngài Chocolate”. Cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) đọc tiếp nhé.
Khi còn bé, thợ làm bánh không phải là ước mơ của cậu bé Jacques Torres, ông đã từng nghĩ chắc chắn rằng mình sẽ trở thành thợ mộc giống bố nhưng sau này ông đã không đi theo bước chân của bố mình. Ông thích làm việc liên quan đến đôi tay, thích tạo nên những đồ vật nhưng trở thành thợ làm bánh mới là con đường mà ông lựa chọn. Hiện tại, ông là một trong những người làm bánh ngọt và chocolate nổi tiếng nhất trên thế giới, có 7 cửa hàng bán lẻ và doanh thu mỗi năm lên đến hơn 10 triệu USD.
“Ngài chocolate” Jacques Torres (Ảnh: Internet)
Đam mê được thai nghén từ những năm tháng tuổi thơ
Ít ai biết rằng, Jacques Torres từng sinh non 2 tháng nhưng điều này đã tạo động lực cho ông cố gắng hơn, ông chia sẻ: “Khi bạn phải chiến đấu cho cuộc sống từ quá sớm, cuộc đời sẽ cho bạn sức mạnh để đi tiếp. Nhưng tôi thấy mình cũng là một người rất may mắn”.
Khi mới 3 tuổi, Torres đã cùng gia đình của mình chạy trốn khỏi chiến tranh tại Algeria để đến miền Nam nước Pháp. Cả gia đình ông đã sống ở một thị trấn nhỏ tại Bandol và mẹ của ông vừa làm công việc dọn nhà vừa chăm sóc cho ba đứa con. Trong khi đó, bố ông vẫn là thợ mộc và thời điểm đó, ông đã bị quyến rũ bởi tay nghề của bố. Jacques Torres cho biết: “Làm mọi thứ bằng tay đã nằm trong huyết quản của tôi” và sau này tình yêu mà ông dành cho các món ăn cũng không có gì thay đổi.
Khi đã lớn hơn, Jacques Torres thường xem mẹ mình chuẩn bị những bữa ăn sau khi đi học về và luôn tưởng tượng đến việc mình sẽ ra sao khi trở thành một người đầu bếp. Vào năm 15 tuổi, ông đã xin vào thực tập tại một cửa hàng bánh – trong chương trình cấp ba ở trường có hai năm học nghề và ông đã chọn học làm bánh. Đây được xem như là một trong những bước ngoặc lớn nhất trong cuộc đời ông.
Jacques Torres đã chăm chỉ đến cửa hàng lúc 5 giờ sáng vào những ngày được nghỉ học để chuẩn bị mọi thứ cho buổi sáng. Chính không khí của tiệm bánh, mùi vị, kể cả những chất nhớp trên sàn nhà đã giúp ông nhận ra và trân trọng giá trị của làm việc chăm chỉ. Và chỉ ba năm sau đó, với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, ông đã trở thành thợ làm bánh chuyên nghiệp.
Tạo hình chocolate ấn tượng, độc đáo (Ảnh: Internet)
Bước ngoặc thứ hai trong cuộc đời và những thành công vang dội
Vài năm sau đó, Jacques Torres đã chuyển đến thành phố Nice và ứng tuyển vào Le Chantecler – một trong những nhà hàng nổi tiếng nhất của khách sạn Negresco. Tại đây ông đã được dẫn dắt bởi đầu bếp nổi tiếng Jacques Maximin. Chỉ vài tháng sau đó ông đã trở thành thợ làm bánh chính thức và chịu trách nhiệm về toàn bộ những vấn đề liên quan đến bánh của khách sạn. Sau nhiều năm, ông đã trở thành người trẻ tuổi nhất dành huy chương quốc gia Meilleur Ouvrier de France.
Jacques Torres đã ở lại khách sạn Negresco trong 8 năm. Năm 1988, ông trở thành bếp trưởng bếp bánh tại chuỗi khách sạn Ritz Carlton nhưng chỉ một năm sau đó ông gia nhập nhà hàng Le Cirque tại New York cũng ở vị trí bếp trưởng.
Năm 2000 ông đã quyết định nghỉ việc tại Le Cirque và đầu tư 120.000 USD vào thuê không gian thương mại trống có tên là Dumbo tại Brooklyn. Kế hoạch ban đầu của Torres là chỉ làm những món chocolate để cung cấp cho các nhà hàng và khách sạn nhưng ông đã thay đổi suy nghĩ trong phút cuối và đổi sang mở cửa hàng bán lẻ, đặt tên là Jacques Torres Chocolate. Sau bốn năm, ông tiếp tục khai trương cửa hàng thứ hai và mở rộng thêm hệ thống cửa hàng ở Chicago, Boston và Washington DC. Song song với đó ông cũng bày bán thêm nhiều sản phẩm khác như kem và bánh quy.
Jacques Torres luôn dành hết đam mê cho công việc (Ảnh: Internet)
Với những cố gắng của mình, Jacques Torres hiện tại đã nổi tiếng trên khắp thế giới và được gọi là “Ngài Chocolate”. Khi đã bước qua sườn dốc bên kia của cuộc đời, ông bắt đầu nghĩ đến việc giúp những đầu bếp trẻ tài năng.
“Hãy hành động nếu bạn thật sự yêu thích. Có bao nhiêu đầu bếp có một sự nghiệp lẫy lừng, có lẽ chỉ khoảng 1-2%. Tôi thấy may mắn nhưng tôi cũng đã làm việc rất chăm chỉ” – Jacques Torres dành lời khuyên cho những bạn trẻ đang đứng trước những lựa chọn quan trọng của cuộc đời.
Ý kiến của bạn