Thị trường bánh trung thu năm nay có gì mới ?

Thị trường bánh Trung thu năm nay đã bắt đầu sôi động với nhiều loại bánh mới lạ, hấp dẫn thị hiếu khách hàng với các hương vị như: dưa lưới Nhật, cà rốt, dâu tằm Đà Lạt, cà chua… Bên cạnh những thương hiệu bánh nổi tiếng, hàng loạt các loại bánh handmade, bánh “nội địa” Trung Quốc cũng được rao bán.

Giữa cơn sốt của thị trường bánh Trung thu năm nay, người tiêu dùng có vô vàn lựa chọn với các loại bánh từ thương hiệu lớn nhỏ, bánh ngoại nhập và cả bánh handmade. Những chiếc bánh thơm ngon từ hình thức đến hương vị đa dạng và phong phú càng dễ khiến người tiêu dùng băn khoăn không biết chọn loại bánh nào vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe.

đổi mới về hình thức lẫn hương vị

Những chiếc bánh Trung thu ngày càng được đổi mới cả về hình thức lẫn hương vị
(Ảnh: Internet)

Xuất hiện các loại bánh làm từ… rau củ

Theo mặt bằng thị trường chung, năm nay giá bánh Trung thu có tăng nhẹ từ 1.000 – 2.000 đồng/bánh so với mức giá năm trước, giá bán ra thị trường trong khoảng 48.000 – 130.000 đồng/bánh. Tuy mức giá cao như vậy nhưng sản lượng sản xuất có dự kiến sẽ tăng khoảng 20 – 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm nay, các thương hiệu bánh Trung thu đã thay đổi vỏ hộp theo hướng cao cấp và bắt mắt hơn dành cho việc biếu tặng, mỗi phân khúc đều có thêm nhiều loại bánh mới. Đặc biệt là dòng bánh dành cho thiếu nhi được tạo hình sinh động hơn với những hình thú ngộ nghĩnh, mức giá bán của các sản phẩm này dao động từ 18.000/bánh – 2.000.000 đồng/hộp 6 bánh.

Dòng bánh mới làm từ rau củ tự nhiên, giàu dinh dưỡng như cà chua bi Đà Lạt, dâu tằm Đà Lạt, cà rốt Đà Lạt, dưa lưới Nhật,… cũng đồng loạt được tung ra trên thị trường. Bên cạnh những hương vị bánh truyền thống, cao cấp thì các loại bánh ngọt nhân trứng muối như: nhân ngũ hạt, nhân hạt sen, nhân sầu riêng, nhân trà xanh và đậu xanh lá dứa… cũng được người tiêu dùng quan tâm và lựa chọn.

bánh được chế biến từ rau củ

Những loại bánh mới được chế biến từ rau củ được nhiều người ưa chuộng hơn
(Ảnh: Internet)

Bánh “nội địa” Trung Quốc giá rẻ như… đem cho

Thị trường bánh Trung thu đã bắt đầu rôm rả từ những ngày đầu tháng 8/2019, nhiều người đã bắt đầu đăng tải hình ảnh bánh Trung thu từ nhập khẩu đến nhà làm lên các trang mạng xã hội. Theo đó, các loại bánh handmade được bán với mức giá dao động khoảng 25.000 – 120.000 đồng/bánh, các set bánh mini từ 6 – 8 bánh đủ loại nhân mặn ngọt được rao bán với mức giá từ 120.000 – 250.000 đồng.

Theo thông tin từ người bán, các loại bánh này được chế biến từ nguyên liệu tự nhiên, màu vỏ bánh được lấy từ các loại rau củ, trà xanh, không cho thêm phẩm màu hay các chất phụ gia, bánh còn có nhiều loại hạt dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Thông thường, các loại bánh này bảo quản tốt có thể dùng trong 2 – 3 tuần, nhưng ở điều kiện thông thường chỉ bảo quản được từ 7 – 10 ngày. Chính vì vậy, đa phần người tiêu dùng đặt hàng thì người bán mới làm bánh.

set bánh Trung thu mini

Set bánh Trung thu mini được cho là hàng “nội địa” Trung Quốc
(Ảnh: Internet)

Các mặt hàng bánh Trung thu với nhân tan chảy được giới thiệu là “hàng nội địa” nhập từ Trung Quốc, Đài Loan, HongKong… được bán với mức giá từ 100.000 – 170.000 đồng/hộp từ 6 – 8 bánh. Liên hệ các đầu mối cung cấp sỉ lẻ mặt hàng này, chúng tôi nhận được lời giải đáp “bao check code”, nếu phát hiện hàng giả sẽ đền tiền gấp 3 lần cho khách hàng. Một vài doanh nghiệp khẳng định đây là mặt hàng làm từ cơ sở không uy tín, chỉ là đặt tên “hàng nội địa” để quảng bá theo một hướng khác mà thôi.

Thực – hư không phân định, người tiêu dùng nên sáng suốt

Giữa sự tràn lan của các loại bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, người tiêu dùng nên sáng suốt để biết cách chọn lựa các loại bánh chất lượng để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, kiểm tra kỹ ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần nguyên liệu trước khi mua. Lựa chọn các loại bánh thuộc thương hiệu lớn, được kiểm định chất lượng và sự tin tưởng của người tiêu dùng.

tự tay làm bánh Trung thu

Tự tay làm bánh Trung thu cho ngày Đoàn viên trọn nghĩa tình thân

Hiện nay, nhiều người còn tham gia các khóa học làm bánh Trung thu để tự tay làm được những chiếc bánh thơm ngon chiêu đãi cả nhà, làm quà biếu tặng người thân. Ngoài những loại bánh dẻo, bánh nướng truyền thống, các lớp học làm bánh Trung thu hiện đại – hoa 3D, bánh Trung thu Nhật Bản, bánh Trung thu Đài Loan, bánh tạo hình… được nhiều người yêu thích và lựa chọn.

Các lớp học bánh Trung thu được tổ chức trong 1 – 2 buổi, sau buổi học bạn có thể tự tin làm ra những mẻ bánh siêu ngon chiêu đãi cả nhà hoặc làm bánh handmade kinh doanh thu lợi nhuận. Hướng nghiệp Á Âu (HNAAu) là đơn vị đào tạo làm bánh được nhiều người chọn lựa và theo học, bạn có thể xem thêm thông tin khóa học tại đây .

Điểm: 4.1 (18 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan