Bạn không có lò nướng? Đừng lo, hãy làm các loại bánh nướng bằng bếp củi theo cách cực kỳ đơn giản và độc đáo của hội yêu bánh có IQ vô cực dưới đây.
Với niềm đam mê làm bánh và xuất phát từ tình yêu con vô bờ bến, chị Đinh Thị Hồng Nhung (ở Mỹ Đức, Hà Nội) dù nhà không có lò nướng những chị đã nghĩ ra cách làm các loại bánh nướng thơm ngon và đẹp không thua kém ngoài hàng bằng… bếp củi.
Chiếc bánh mì bông lan dừa hấp dẫn được nướng từ bếp củi. Ảnh: bếp nhà sâu
Khi hỏi về lý do tại sao chị không mua bánh ngoài tiệm cho tiện mà quyết định tự làm bánh, chị chia sẻ: “Với mình thì phần lớn là vì con, mình muốn tự tay làm cho con những món bé yêu thích và đặc biệt là muốn đảm bảo an toàn cho con vì e ngại bánh ngoài hàng sẽ có nhiều đường cũng như chất bảo quản không tốt. Một phần nữa là vì mình đam mê và bị nghiện làm bánh, không biết từ khi nào nhưng mình cảm thấy rất nghiện làm bánh. Lên mạng thấy có ai khoe món gì thì nhất định mình phải làm thật sớm, lúc nào cũng có suy nghĩ trong đầu là hôm nay mình có ý tưởng làm gì cho món gì mới hay không”.
Điều đặc biệt trong cách làm bánh của chị Nhung đó là chị hoàn toàn không sử dụng lò nướng mà thay lò bằng bếp củi. Bí quyết để nướng bánh bằng bếp củi được chị Nhung chia sẻ đó là phải kiên trì, chịu khó theo dõi bánh và phải biết cách điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp như cho nhỏ lửa, gắp than lên vung nồi để nhiệt độ tỏa đều giúp bánh chín đều. Sau khi bánh chín thì chỉ cần một chút khéo léo để trang trí bánh nữa là các bạn đã có thể làm ra những chiếc bánh không kém gì ngoài hàng rồi.
Bên cạnh đó, để làm bánh ngon, các bạn cần phải nắm chắc được công thức làm bánh và tự tin vào cách bạn làm. Nhiều người sợ nướng bằng nồi bánh sẽ bị cháy nên không dám thử, cũng có nhiều người đã làm thử nhưng chưa biết cách điều chỉnh lửa nên mẻ bánh thất bại dẫn đến tâm lý nản không muốn làm tiếp. Do đó, kiên trì và để ý nhiệt độ khi nướng bánh là 2 bí quyết để làm bánh bằng bếp củi thành công.
Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh bằng bếp củi khi nhà không có lò nướng của chị Nhung:
Cách nướng bánh bằng nồi:
Chuẩn bị dụng cụ:
- Nồi (gang, nhôm, inox)
- 3 chiếc thìa inox
- Khuôn bánh (bát sứ, đĩa cân, đĩa sứ, đĩa inox… hoặc các vật chịu nhiệt tốt)
Cách làm bánh không cần lò nướng:
Bước 1:
- Bánh sau khi đã thực hiện các bước nhào bột, tạo hình xong thì cho vào khuôn phù hợp.
- Bạn đặt 3 chiếc thìa inox vào giữa đáy nồi thành 1 hình tam giác cân “∆”, sau đó đặt lên bếp và mở lửa làm nóng nồi trước khi cho bánh vào. Lưu ý: Nướng bánh bằng củi không cho nước vào nồi.
- Đặt khuôn bánh trực tiếp lên 3 thìa inox sao cho cân bằng, sau đó đậy nắp nồi lại.
Đặt 3 thìa inox giữa nồi. Ảnh: internet
Bước 2:
- Mở lửa lớn trong khoảng 3 tới 5 phút đầu (vì lúc này nồi làm nóng trước rồi nên không cần mở lâu), tiếp đến bạn để lửa vừa.
- Sau khoảng 15 phút nướng, mặt bánh đã bắt đầu se lại, lúc này bạn có thể mở nắp xem tình trạng bánh thoải mái mà không sợ mất nhiệt gì hết.
- Bạn tiếp tục nướng bánh cho tới khi mặt bánh có màu vàng vừa ý, giai đoạn này mất khoảng 30 – 60 phút tùy loại bánh.
Để than trên nắp để nhiệt tỏa đều giúp bánh chín vàng. Ảnh: internet
Bước 3:
- Thử bánh chín hay chưa bằng cách xăm tăm vào bánh, nếu không còn dính tăm là bánh đã chín.
- Bánh chín bạn lấy bánh ra khỏi nồi.
Một số lưu ý khi nướng bánh bằng bếp củi:
- Tuyệt đối không cho nước vào nồi khi nướng bánh.
- Trong quá trình nướng bánh, bạn phải thường xuyên mở nắp xem trình trạng bánh đang như thế nào để biết cách điều chỉnh lửa cho phù hợp với nhiệt độ trong nồi, ví dụ mặt bánh chưa khô hoặc chưa vàng mà bên cạnh đã có hiện tượng xém hoặc nứt mặt bánh thì bạn cần mở lửa nhỏ hết cỡ sau đó tiếp tục nướng tới khi có màu vàng ưng ý.
- – Nếu dùng bếp củi để nướng thì có thể gắp than lên nắp nồi để nhiệt sẽ tỏa đều hơn cả trên và dưới giúp bánh chín đều.
- – Có thể dùng bếp gas để nướng bánh với cách tương tự như bếp củi.
- Khi bánh đã chín, nên lấy bánh ra khỏi nồi và khuôn luôn lúc còn nóng để dùng nóng. Vì cách nướng bánh bằng bếp củi hay bếp gas này không hề ảnh hưởng tới việc xẹp bánh nên mọi người cứ yên tâm lấy ra khỏi khuôn nhé.
- Mở nắp thường xuyên, trung bình khoảng 10 phút mở một lần để xem, dù vậy bánh cũng không hề bị xẹp.
- Một lỗi nhiều bạn hay mắc phải là dùng nồi có nắp thủy tinh, nhưng không nên dùng loại này vì nó sẽ làm mặt bánh lâu vàng, khó vàng hoặc không thể vàng vì nhiệt trên mặt nồi thấp.
- Tuyệt đối không nên sử dụng các loại hộp thiếc để làm khuôn nướng bánh vì chúng rất độc hại.
Một số loại bánh có thể làm bằng nồi và nướng bằng bếp củi:
Cake táo
Bánh mì bông hoa
- Bánh bông lan phô mai Đài Loan
- Bánh bông lan truyền thống
- Bánh mì dừa
- Cake chuối
- Cake táo
- Bánh cookies chuối yến mạch
- Pancake chia
- Bánh bông lan cam
- Bánh mì khoai lang tím
- Bánh mì phô mai cuộn
Có thể thấy IQ của hội mê làm bánh quả là vô cực phải không các bạn. Dù nhà bạn đang thiếu thốn một số dụng cụ làm bánh thì cũng đừng vì đó mà bỏ lỡ niềm yêu thích với việc làm bánh của bạn nhé. Hy vọng với chia sẻ cách làm bánh bằng bếp củi của chị Nhung, các bạn có thể thỏa sức làm các món bánh thơm ngon ngay tại nhà để gia đình, bạn bè hay chính bạn thưởng thức mà không cần phải đầu từ lò nướng.
Thường xuyên theo dõi chuyên mục bếp nhà Kate để xem thêm nhiều câu chuyện làm bánh thú vị nữa cùng Kate các bạn nhé. Chúc các bạn thành công!
Ý kiến của bạn