Sinh viên nên làm gì vào mùa hè để có được kỳ nghỉ hè ý nghĩa nhất?

Làm thêm, tham gia một khóa học yêu thích, trải nghiệm với nhiều hoạt động trong 2 – 3 tháng hè không chỉ giúp các bạn sinh viên tích lũy thêm kinh nghiệm sống, kỹ năng mềm mà còn có thể tăng thêm thu nhập để trang trải việc học. Đừng để kỳ nghỉ của mình “thầm lặng” trôi đi, các bạn sinh viên nên làm gì để kỳ nghỉ hè thú vị, bổ ích hơn?

Ở Việt Nam, sinh viên thường có kỳ nghỉ hè kéo dài trung bình từ 2 – 3 tháng để nghỉ ngơi, nạp lại năng lượng với những hoạt động mình yêu thích. Một kỳ nghỉ hè sẽ trở nên thú vị, bổ ích hơn nếu bạn biết kết hợp chúng một cách khoa học vừa “ăn chơi xả láng” mà vừa tăng thêm trải nghiệm, tích lũy kiến thức hay khám phá ra tài lẻ của mình. Còn gì tuyệt vời hơn một loạt những hoạt động dưới đây?

Tìm một công việc làm thêm để “học cách trưởng thành”

làm thêm để năng động hơn

Làm thêm với các công việc liên quan viết lách, làm sự kiện để năng động hơn

(Ảnh: Internet)

Chọn một công việc làm thêm là cách để bạn kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống, tiền học hay những dự định sắp tới. Tuy nhiên, bạn nên chọn cho mình công việc liên quan đến ngành học, hoặc các công việc như: Gia sư, viết báo, sự kiện, tham gia các chiến dịch quảng cáo… những công việc này sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều kỹ năng mềm, kiến thức và năng động hơn. Đây cũng là cách để bạn hoàn thiện tư duy, kiến thức vững, thái độ làm việc và sự chuyên nghiệp đáp ứng tuyển dụng của các doanh nghiệp sau khi ra trường.

Đừng quên tiếng Anh là “anh em song sinh” với năng lực học tập

học tiếng Anh

Sẽ là sự thiếu sót nếu bạn bỏ qua ngôn ngữ tiếng Anh (Ảnh: Internet)

Tiếng Anh không quá khó học như bạn thường nghĩ, chỉ cần bạn có chút chăm chỉ và tập trung để học tốt ngôn ngữ này. Tiếng Anh ngày nay đã trở thành ngôn ngữ chung của thị trường, chính vì vậy dù học ở ngành nghề gì bạn cũng cần trau dồi cho mình vốn ngôn ngữ tốt. Tranh thủ kỳ nghỉ này để đăng ký khóa học tiếng Anh, hay dành một chút thời gian để ôn tập lại kiến thức, lấp đầy lỗ hổng kiến thức để có nền tảng chắc chắn hơn cho năm học mới. Bạn cũng đừng quên, tiếng Anh chính là “người anh em song sinh” với năng lực học tập khi bạn nộp hồ sơ xin việc ở bất kỳ doanh nghiệp nào.

Tham gia lớp học ngoại khóa yêu thích

Bạn hãy mạnh dạn đăng ký tham gia một khóa học mình yêu thích, vừa để thỏa mãn đam mê vừa để khám phá món “tài lẻ” của bản thân. Các khóa học về nghệ thuật giao tiếp, học hát – vẽ – múa… được nhiều bạn trẻ tìm hiểu. Tuy nhiên, hãy thử cho mình trải nghiệm mới về một khóa học nấu ăn, pha chế hay làm bánh nhé! Đây không chỉ là các khóa học mang lại cho bạn góc nhìn mới mẻ, khám phá ẩm thực và tài khéo léo của bản thân mà còn là nền tảng kỹ năng sống bổ ích giúp bạn chăm sóc sức khỏe. Có nhiều bạn sinh viên tham gia khóa học làm bánh đã dễ dàng kiếm thêm thu nhập nhờ công việc làm thêm, bán bánh online… với thu nhập ổn định hàng tháng.

tham gia lớp học làm bánh

Tham gia lớp học làm bánh tại Hướng Nghiệp Á Âu

Hiện nay có rất nhiều trung tâm dạy nấu ăn, làm bánh, pha chế mở ra nhiều khóa học ngắn hạn từ 1 – 3 tháng, học thực hành dưới sự hướng dẫn của Chuyên gia giúp bạn vững tay nghề nhanh. Theo đó, bạn có thể học các khóa học như: Làm bánh nướng, bánh thông dụng, bánh Nhật, bánh Việt, bánh kem, bánh lạnh… cấp độ cơ bản hoặc nâng cao. Hay các khóa học nấu ăn: món Việt, món Hoa…

Một chuyến đi “phượt” để trải nghiệm thực tế

đi phượt cùng bạn bè

Tham gia một chuyến “phượt” cùng bạn bè (Ảnh: Internet)

Hãy tận dụng khoảng thời gian bạn còn trẻ để đi học, để trải nghiệm về cuộc sống, bởi đây là lúc bạn còn thời gian và sức khỏe cho việc mình yêu thích. Nếu đã để dành được một khoản, bạn hãy dùng nó để lên kế hoạch cho chuyến du lịch hoặc đi phượt. Đây sẽ là khoảng thời gian thú vị, vui vẻ và đáng nhớ cho bạn và thư giãn cực kỳ tốt. Tuy nhiên, bạn nên tính toán thật kỹ lưỡng cho chuyến đi của mình, tham khảo thêm kinh nghiệm đi phượt và trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản nhé.

Tham gia kỳ thực tập

trải nghiệm kỳ thực tập

Thử trải nghiệm kỳ thực tập tại các doanh nghiệp

Có rất nhiều bạn sinh viên hiện nay chưa tìm được việc làm vì một vài lí do như: chưa có kinh nghiệm làm việc, thiếu kỹ năng mềm, chưa biết ứng dụng kiến thức vào thực tiễn… Các doanh nghiệp thường dành sự ưu tiên cho bạn trẻ năng động, có ý chí cầu tiến để đem về lợi ích tương xứng chứ không tìm người “làm công ăn lương” mà phải đào tạo lại từ đầu. Hiện nay, nhiều công ty tạo điều kiện thực tập cho sinh viên, đây là cơ hội để bạn trở thành cộng tác viên lâu dài hay thậm chí là nhân viên chính thức nếu biết thể hiện và làm tốt công việc.

Trên đây là một số hoạt động bổ ích, thú vị gợi ý cho sinh viên nên làm gì vào kỳ nghỉ hè của bạn. Đừng để thời gian trôi qua một cách thầm lặng, mà hãy đổi mới bản thân, thoát ra khỏi vỏ bọc an toàn để khám phá và tích lũy thêm cho mình kinh nghiệm nhé. Chúc bạn có kỳ nghỉ hè ý nghĩa!

Điểm: 3.95 (21 bình chọn)

Tác giả: Trần Anh Nam

Chào các bạn tôi là Abbey Nam là một thợ làm bánh đang sinh sống và làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Hiện tại, tôi đang làm việc tại Caravelle Hotel, công việc chính là theo dõi bao gồm ra thực đơn bánh và các món tráng miệng ở đây. Ngoài giờ làm việc, tôi hay viết blog cá nhân và hợp tác với website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ cho những bạn đang yêu thích làm ra những chiếc bánh ngọt hấp dẫn. Với kinh nghiệm 3.5 năm kinh nghiệm làm bánh và 2 năm không ngừng sáng tạo ra những công thức làm bánh mới thì mình hoàn toàn tự tin rằng những công thức làm bánh mà tôi đưa ra và những nhận định hoàn toàn chính xác trên 90%. 

Bài viết liên quan