Bột khoai tây có mặt trong khá nhiều công thức chế biến món ăn như: làm há cảo, thịt hầm, xốt, làm bột áo bánh mochi,… để các món ăn, bánh có thêm màu sắc, vị thơm và độ giòn hấp dẫn. Bạn đã nắm chắc kiến thức bột khoai tây là gì và những công dụng tuyệt vời của bột khoai tây chưa? Chúng ta cùng xem bài viết này nhé!
Bột khoai tây được sử dụng khá phổ biến trong chế biến thực phẩm
(Ảnh: Internet)
Bột khoai tây là gì?
Bột khoai tây là loại bột được chế biến từ nguyên liệu khoai tây 100% có công dụng tạo độ dính, nở và đặc cho món ăn. Loại bột này được sử dụng khá phổ biến trong các công thức chế biến món ăn và làm bánh như: nấu soup, thịt hầm, chiên rán, nước xốt… Ngoài ra, bột khoai tây còn là chất nền để các món ăn và bánh có thêm mùi thơm, màu sắc đẹp, có độ giòn.
Công dụng của bột khoai tây với sức khỏe và làm đẹp
Bột khoai tây có chứa hàm lượng vitamin B cao, kết hợp được với cellulose, protein, các yếu tố vi lượng để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. So với khoai tây luộc thì tinh bột khoai tây giữ được toàn bộ thành phần dinh dưỡng tự nhiên, bởi chúng không bị mất dưỡng chất khi luộc qua nước. Nhờ đó, bột khoai tây có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp như:
So với khoai tây luộc chín thì bột khoai tây giữ được trọn vẹn chất dinh dưỡng
(Ảnh: Internet)
Giúp loại bỏ mụn trứng cá tốt hơn
Mụn trứng cá hoặc mụn viêm sẽ giảm bớt và nhanh chóng hơn nếu bạn dùng tinh bột khoai tây trộn với nước chanh. Sau đó dùng tăm bông thoa trực tiếp lên vết mụn giống như đắp mặt nạ rồi rửa sạch lại với nước. Bên cạnh đó, bột khoai tây còn loại bỏ được tế bào chết trên da, loại bỏ cặn bã, lớp sừng thô ráp, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng ở vị trí mụn.
Điều trị nếp nhăn hiệu quả
Cho 1 muỗng tinh bột khoai tây trộn cùng với 4 muỗng cà phê nước, để yên cho bột lắng xuống trong khoảng 1 giờ đồng hồ rồi lọc lại bằng vải sạch. Cho phần nước này bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 3 ngày, bạn dùng nước này để thoa đều lên da mặt rồi massage nhẹ nhàng để làm giảm nếp nhăn trên khuôn mặt, thư giãn khoảng 15 phút rồi rửa mặt cho thật sạch.
Bột khoai tây có nhiều công dụng đối với làm đẹp và sức khỏe
(Ảnh: Internet)
Bột khoai tây trị loét dạ dày
Bột khoai tây có chứa các phân tử kháng khuẩn có thể điều chỉnh chứng bệnh loét dạ dày và ngăn chặn sự phát triển của một số loại vi khuẩn trong dạ dày – nguyên nhân gây nên tình trạng loét dạ dày và ợ nóng.
Giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư
Trong bột khoai tây có chứ nhiều cacbon hydrat và tồn tại ở dạng tinh bột. Tương tự, chất xơ trong khoai tây có khả năng chống lại và ngăn ngừa sự phát triển của ung thư ruột.
Làm giảm sỏi thận
Nếu acid uric trong máu tăng thì khả năng xuất hiện sỏi thận cũng trở nên nhanh chóng hơn, các bác sĩ khuyên bệnh nhân bị sỏi thận tăng thêm khoai tây trong khẩu phần ăn. Ngoài việc cung cấp thêm hàm lượng cao chất sắt và canxi thì bột khoai tây còn có hàm lượng dinh dưỡng cao để bổ sung vào cơ thể.
Các món ăn chế biến từ khoai tây giúp giảm bớt tình trạng loét dạ dày
(Ảnh: Internet)
Bột khoai tây giúp giảm viêm
Nếu bạn thường xuyên bị các chứng viêm nhiễm bên ngoài hoặc bị viêm bên trong thì hãy sử dụng bột khoai tây, bởi chúng sẽ chữa lành tình trạng viêm nhiễm bên ngoài nếu bạn chà xát lên chỗ viêm hoặc giúp làm dịu đường ruột và hệ tiêu hóa nếu dùng để chế biến món ăn. Bột khoai tây cũng rất tốt cho việc trị loét miệng.
Thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường
Nhiều người cho rằng lượng tinh bột cao trong khoai tây sẽ khiến người bị bệnh tiểu đường tăng lượng đường trong máu, tuy nhiên trên thực tế chúng không hề ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết của người bị bệnh tiểu đường.
Những ứng dụng của bột khoai tây trong nấu ăn
Bột khoai tây mang nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên cũng được dùng khá phổ biến trong các công thức chế biến món ăn và làm bánh, ngoài ra chúng cũng được dùng trong chế độ ăn kiêng. Với các món bánh, bột khoai tây kết hợp với bột mì để làm bánh vì chúng có thể hỗ trợ tốt cho các món ăn để tạo độ kết dính, mùi thơm, độ giòn. Khi dùng bột khoai tây trong nấu soup, hầm, món ăn từ bột thì khoai tây phát huy ưu điểm tạo độ trong, dẻo và mịn rất tốt.
Bột khoai tây cũng được dùng làm bột áo của bánh Mochi
Há cảo là một trong những món ăn được dùng bột khoai tây khá nhiều bởi chúng tạo nên lớp vỏ dẻo dai, cực thơm và hấp dẫn. Ở món bánh mochi thì bột khoai tây được dùng để làm bột áo để chống dính và tăng mùi vị, tương tự với một số loại bánh khác. Đối với các loại bánh chiên rán thì bột khoai tây làm tăng độ giòn tan cho món ăn.
Với những thông tin trên đây chắc chắn bạn đã có thêm nhiều kiến thức thật bổ ích về bột khoai tây là gì và những công dụng tuyệt vời của loại bột này rồi phải không nào? Đừng quên theo dõi chuyên mục này để trau dồi thêm kiến thức nhé.
Ý kiến của bạn