Bột sắn dây là gì? Bột sắn dây có phải là bột năng không?

Bột sắn dây là một loại bột cực kì quen thuộc, đặc biệt là với người Việt. Loại bột này không chỉ mang hương vị đặc trưng khá độc đáo mà còn có nhiều công dụng, lợi ích tuyệt vời với sức khỏe. Nhân dịp vừa nhận được một ít bột sắn dây của người quen tự làm nên Kate xin chia sẻ luôn về loại bột này, nếu bạn cũng đang thắc mắc bột sắn dây là gì, công dụng của chúng như thế nào thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Ngày bé hay kể cả bây giờ, mỗi lần nóng trong người hay nhiệt miệng, Kate thường được mẹ pha ngay cho một ly bột sắn dây để uống. Hồi nhỏ chỉ biết bột sắn dây là thứ nước ngon lành và làm mình nhanh khỏi những vết nhiệt miệng. Sau này lớn, khi bắt đầu làm bánh và tìm hiểu về các loại bột mới biết bột sắn dây còn có nhiều lợi ích tuyệt vời hơn như thế. Và loại bột này không chỉ có thể pha nước uống, mà còn có thể dùng để nấu chè, nấu soup, làm bánh,… rất “vi diệu”. Ngày nay, khi có nhiều lựa chọn hơn về thức uống, thực phẩm giải nhiệt, nhiều bạn vẫn chưa thực sự hiểu hết về bột sắn dây và những lợi ích của loại bột này. Vì thế, Kate tổng hợp lại những kiến thức mà Kate đã tìm hiểu được trong suốt thời gian qua để các bạn có thể tiện tham khảo nhé!

Bột sắn dây là gì

Bột sắn dây – loại bột với nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể
(Ảnh: Internet)

Bột sắn dây là gì? Có phải bột năng không?

Bột sắn dây là tinh bột được chiết xuất từ củ sắn dây. Để có được loại bột này, người ta phải qua một quá trình chiết xuất, chế biến rất kì công: Củ sắn dây được rửa thật sạch, xay cho nhuyễn cùng với nước, sau đó lọc lấy phần tinh bột lắng xuống bên dưới, phơi khô rồi bẻ thành từng miếng bột nhỏ. Loại bột sắn dây chỉ bao gồm tinh bột của loại củ này mà không hề bị pha trộn được gọi là bột sắn dây nguyên chất. Để bột sắn dây có thêm hương thơm hấp dẫn, dễ chịu, người ta thường ướp loại bột này với hoa bưởi, thế nhưng cách làm này có thể làm giảm đáng kể dược tính của bột.

Củ sắn dây thường được gọi là cát căn và có tên khoa học là Radix Puerariae ngay từ xa xưa đã được sử dụng như một vị thuốc chữa bệnh. Trong củ sắn dây chứa các thành phần isoflavon như: Pueradin, daidzein C21H20O9, daidzein C15H10O4 và tinh bột. Lá của cây sắn dây lại có các acid amin như adenin, asparagin. Chính vì vậy, bột sắn dây là một loại bột chứa rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe con người.

Vậy bột sắn dây có phải là bột năng hay không? Bột năng cũng được gọi là bột sắn, chính vì vậy không ít người hiểu lầm rằng bột sắn dây chính là bột năng, tuy nhiên, đây lại là 2 loại bột hoàn toàn khác nhau.

Bột năng là tinh bột của củ sắn hay còn gọi là củ khoai mì, một loại bột thường được dùng khá nhiều trong làm bánh cũng như trong các món soup, món chè, bánh canh hoặc thêm vào thành phần của một số loại xốt của các món ăn. Bột sắn dây lại là tinh bột của củ sắn dây, một loại sắn có thân leo chứ không phải là cây sắn (khoai mì) có thân cứng như bột năng.

Bột sắn dây có công dụng gì?

Đối với đông y, sắn dây vốn được coi là một vị thuốc có nhiều công dụng khác nhau như chữa nhức dầu, cảm sốt, mụn nhọt,… Với tính lành, vị ngót ngọt, bột sắn dây cực kì hiệu quả trong việc giải nhiệt, chữa cảm mạo, phát sốt, ban, dởi, đi lị ra máu,…

Với những nghiên cứu khoa học hiện đại, bột sắn dây nguyên chất cũng có nhiều tác dụng có ích đối với cơ thể và sức khỏe con người như giảm nhiệt miệng, cải thiện lưu lượng tuần hoàn não, trị mịn, giải độc, chống lão hóa hay chống rối loạn nhịp tim. Không chỉ vậy, bột sắn dây hiện nay còn được rất nhiều chị em sử dụng để làm đẹp để có được một làn da mịn màng.

Bột sắn dây có thể pha với nước lạnh hoặc nấu chín để dùng trực tiếp, nhưng cũng có thể kết hợp với những nguyên liệu khác để làm ra những món bánh, món chè hay soup thơm ngon.

Bột sắn dây mua ở đâu, bao nhiêu tiền?

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng mua được bột sắn dây. Kate thì thường được người thân ở quê gửi vào cho, nhưng qua tìm hiểu thì thấy khá nhiều siêu thị hoặc các sạp ngoài chợ có bán loại bột này. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn loại bột có nguồn gốc rõ ràng để không mua phải bột sắn dây đã bị pha trộn nhé! Giá cho 1kg sắn dây thường dao động trong khoảng 190.000 – 250.000/kg tùy theo nơi bạn mua.

Cách làm bánh chuối hấp với bột sắn dây

Bột sắn dây ít khi được sử dụng để làm bánh nhưng món bánh chuối hấp bột sắn dây này thực sự đã “cưa đổ” cả nhà mình vì hương vị độc đáo, thơm ngon. Vậy nên mình cũng chia sẻ công thức luôn trong bài này để các bạn có thể tham khảo nhé!

Bánh chuối hấp bột sắn dây

Bánh chuối hấp bột sắn dây thơm ngon
(Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm bánh

  • Bột sắn dây: 100 gram
  • Bột nếp: 150 gram
  • 1 nải chuối chín rục
  • Đường: 70 gram
  • Lá dứa: 1 bó
  • Vani: 5 gram

Các bước tiến hành

Bước 1: Trong một chiếc âu lớn, bạn lột sạch vỏ chuối, xắt thành từng lát theo chiều dọc và ướp cùng với 20 gram. Để yên trong vòng 10 phút rồi sau đó dùng nĩa hoặc muỗng để tán nhuyễn hoàn toàn.

Bước 2: Rửa thật sạch lá dứa đã chuẩn bị, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn, trong quá trình xay, thêm nước vào để có được đủ 250 gram nước lá dứa. Nếu không muốn mất công làm bước này, bạn cũng có thể tìm mua nước lá dứa đóng sẵn nhé!

Bước 3: Chuẩn bị một chiếc âu lớn, rây bột sắn dây và bột gạo nếp vào âu sao cho bột tơi hoàn toàn, không còn bị đóng cục. Đổ phần nước dứa đã làm ở bước 2 và và trộn đều cho hòa quyện với bột trong âu. Thêm đường vào, dùng phới lồng tiếp tục khuấy đều để đường tan, cuối cùng, cho hỗn hợp chuối đã được dằm nhuyễn vào, trộn tiếp cho các nguyên liệu hòa vào với nhau.

Bước 4: Chuẩn bị khuôn tùy thích, dùng cọ quết một lớp dầu mỏng lên bề mặt khuôn để chống dính, tiếp theo đổ hỗn hợp vào khuôn, dàn đều cho bề mặt bánh được đều và đẹp mắt hơn. Cho khuôn bánh vào xửng hấp, hấp trong vòng 30 – 45 phút cho bánh chín hoàn toàn. Bạn cũng có thể cho luôn bột bánh vào nồi cơm điện và hấp, mình đã thử và thành phẩm cũng khá được, lại nhanh nữa nên mấy lần gần đây mình toàn áp dụng cách này.

Sau khi bánh chín, lấy bánh ra khỏi khuôn, bày lên đĩa và cắt miếng là có thể mời cả nhà thưởng thức được rồi.

Với những chia sẻ của mình trong bài viết này về bột sắn dây là gì, cũng như cách làm bánh với bột sắn dây, hi vọng có thể giúp bạn có được cái nhìn khái quát về loại bột đặc biệt này và sử dụng chúng một cách chuẩn xác, hiệu quả hơn. Đừng quên theo dõi thêm những bài viết tiếp theo của Kate về các nguyên liệu làm bánh tuyệt chiêu trên daylambanh.edu.vn nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.33 (19 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan