Cách làm Pizza không cần lò nướng là một cứu cánh hữu ích dành cho các tín đồ của món bánh này mà không có lò nướng. Đơn giản và dễ làm, còn chờ gì nữa mà bạn không cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) thử sức ngay với cách làm bánh Pizza bằng chảo chống dính? Hãy thử xem công thức bánh Pizza này có làm khó tài khéo léo của bạn không nhé!
Bánh Pizza có xuất xứ từ Italia, một chiếc bánh sẽ gồm 2 phần: đế bánh và lớp phủ mặt bánh. Đế bánh cũng có sự phân loại: đế mềm và đế cứng, thể hiện rõ về tính chất của bánh. Phần phủ bánh thì vô cùng đa dạng, tùy vào khẩu vị và sở thích của người ăn mà có những lựa chọn khác nhau, hương vị cơ bản thường có: hải sản, phô mai, thịt nguội… Trong bài này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những cách làm bánh Pizza đơn giản tại nhà với thịt nguội nhé!
Nguyên liệu
Phần đế bánh
- Bột mì: 200 gram
- Men nở khô: 5 gram
- Muối: 2 gram
- Đường: 10 gram
- Dầu ăn: 3 gram
- Nước ấm khoảng 35 – 40 độ C: 120 ml
Phần nhân bánh
- Nấm hương: 100 gram
- Phô mai mozzarella: 300 gram
- Xúc xích hun khói: 100 gram
- Thịt nguội: 200 gram
- Xốt cà chua dùng cho Pizza
Cách làm Pizza thịt nguội bằng chảo chống dính, không cần lò nướng
Làm đế bánh
Chuẩn bị một âu sạch (nên dùng âu thủy tinh), đổ nước ấm vào, thêm đường, khuấy tan rồi mới cho men vào. Để yên trong khoảng 10 phút, men dưới tác dụng của nhiệt độ và đường sẽ hoạt động, xuất hiện hiện tượng sủi bọt trên mặt nước.
Rây mịn bột mì, sau đó trộn bột với muối, nước ấm và dầu ăn đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thành một khối đồng nhất.
Đặt khối bột ra bàn đã rắc sẵn một ít bột khô, tiến hành nhào bột đến khi hỗn hợp không còn dính tay là được. Tiếp theo, vo tròn khối bột, đặt vào một chiếc âu sạch, bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Ủ từ 40 – 60 phút bột sẽ nở ra gấp đôi kích thước ban đầu.
Hết thời gian ủ thì lấy bột ra nhào lại lần nữa rồi chia thành hai phần bằng nhau. Cán từng khối bột nhỏ thành hình tròn mỏng có độ dày từ 0.2 – 0.5cm. Nhấn viền bánh để đế Pizza trông đẹp mắt hơn.
Làm nhân bánh
Rửa sạch nấm hương, thái lát rồi xào xơ qua.
Xúc xích thái mỏng, thịt nguội thái miếng vừa ăn.
Bào sợi phô mai mozzarella
Nướng Pizza bằng chảo
Chuẩn bị một chảo không dính, đặt miếng bột lên, để ở lửa nhỏ nhất, phết xốt cà chua lên mặt, nấu với lửa nhỏ khoảng 5 – 10 phút cho đế bánh chín.
Rắc phô mai, nấm, thịt nguội, xúc xích lên trên mặt bánh, đậy nắp, để lửa trung bình khoảng 2 – 3 phút cho phô mai tan chảy.
Lấy bánh ra, thêm lá oregano nếu thích là hoàn thành cách làm bánh Pizza thịt nguội không cần lò nướng.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh Pizza thơm phức với phần đế vàng giòn nhưng bên trong lại mềm. Nhân bánh được phủ ngập phô mai trắng vừa béo vừa dai và có thể kéo thành sợi dài kết hợp với thịt nguội, xúc xích cực kỳ hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức bánh với tương ớt hoặc tương cà để tăng thêm hương vị.
Những lưu ý trong công thức làm bánh Pizza không cần lò nướng
- Phần nhân bánh cần được thái nhỏ và xào xơ để khi nướng Pizza bằng chảo bánh vẫn chín đều từ đế đến nhân.
- Nên chọn chảo chống dính đáy dày và có kích thước lớn để nướng bánh vì loại chảo này sẽ giúp quá trình dẫn nhiệt diễn ra tốt hơn so với chảo mỏng. Ngoài ra, chảo càng lớn thì Pizza càng có chỗ tiếp nhận nhiệt nhiều.
- Nếu không có nắp chảo, bạn có thể tìm nắp vung để thay thế.
- Khi nhào bột cần chú ý hỗn hợp lúc ban đầu khá ướt và nhão, nhất là cực kỳ dính tay trong 5 phút đầu nhưng sau đó bột sẽ ngấm nước, gluten phát triển, khiến bột nở ra và khô dần. Vì vậy, bạn không nên vội vàng thêm bột khi mới nhào ở giai đoạn đầu.
- Chỉ cho lượng nhân vừa phải lên bánh, lớp nhân mỏng thì bánh sẽ ngon hơn.
- Nếu muốn biến tấu hương bị bằng các loại xốt khác, bạn nên chọn xốt lỏng một chút vì quá trình nướng xốt sẽ đặc lại.
Như vậy là đã hoàn thành cách làm bánh Pizza thịt nguội không cần lò nướng rồi, không quá khó phải không? Hãy tiếp tục theo dõi DLBAAu để biết thêm nhiều cách làm bánh Pizza khác, tù đó có thêm món ngon thưởng thức cùng gia đình và bạn bè của mình nhé. Chúc các bạn thành công ngay trong lần thử sức đầu tiên!
Ý kiến của bạn