Bí quyết tạo màu trong làm bánh từ thực phẩm an toàn, tiết kiệm

Không còn tốn quá nhiều chi phí cho việc mua các sản phẩm màu thực phẩm bên ngoài hay lo lắng về cách bảo quản. Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn với bí quyết tạo màu tự nhiên từ các loại thực phẩm thường xuyên sử dụng trong nhà. Chúng ta cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

Được làm từ những loại thực phẩm và rau củ quả dễ kiếm, rẻ tiền sử dụng hàng ngày giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí đảm bảo an toàn khi sử dụng. Cách tạo màu trong làm bánh bằng thực phẩm tự nhiên không quá khó, bạn có thể tạo ra được nhiều gam màu khác nhau với độ đậm – nhạt tùy ý.

tạo màu từ cà rốt

Cách tạo màu trong làm bánh từ thực phẩm – Hình ảnh tạo màu từ cà rốt

Cách phổ biến nhất khi thực hiện việc tạo màu thường được sử dụng nhất chính là lấy nước ép của các loại rau củ có màu sắc đậm. Có rất nhiều thực phẩm có màu, tuy nhiên chỉ có những loại thực phẩm có màu đậm mới có thể cho ra loại màu đậm và đẹp hơn khi dùng trong quá trình làm bánh.

Một số gam màu tự nhiên được dùng trong làm bánh

tạo màu bằng lá dứa

Tạo màu cho bánh bông lan bằng lá dứa đẹp mắt và thơm ngon

Từ rau củ, thực phẩm chúng ta có thể tạo ra được cách gam màu cơ bản. Từ đó thực hiện việc pha trộn màu sắc để tạo nên các nhóm màu còn lại, hoặc tạo nên màu sắc lạ mắt, sáng tạo. Một số loại thực phẩm được dùng để tạo màu có thể kể đến như:

Gam màu Thực phẩm
Hồng và đỏPhúc bồn tử (Raspberry)
Củ dền (Beet root)
VàngCủ nghệ (Turmeric)
Nhụy hoa nghệ tây (Saffron)
CamCà rốt
Xanh lá câyRau chân vịt (Spinach)
Trà xanh (Matcha)
Lá nếp, lá dứa
NâuBột ca cao, cà phê, bột quế
Xanh da trờiSử dụng nước màu tím pha thêm phần baking soda.

 

Tác dụng hóa học của baking soda sẽ làm cho màu tím chuyển hóa thành màu xanh.

Khi thực hiện nên lưu ý cho từng chút để có được màu xanh như ý.

Cách làm màu tự nhiên dạng nước hoặc dạng bột

Dạng nước: Cho thực phẩm vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước vào cùng. Lọc phần nước, bỏ bã. Sau đó cho vào nồi thực hiện nấu cô đặc lại để có được màu thực phẩm. Lưu ý màu này cần có độ đậm thì khi lên màu bánh mới đẹp.

làm màu thực phẩm với phúc bồn tử

Tự làm màu thực phẩm tại nhà với phúc bồn tử

Dạng bột: Để làm màu thực phẩm ở dạng bột chúng ta thực hiện công đoạn tương tự như trên, tuy nhiên phần bã sẽ được giữ lại. Sau đó làm khô bằng cách sấy trong lò nướng ở nhiệt độ khoảng 100 – 110 độ C cho đến khi khô cong (hoặc có thể phơi khô). Sau khi phần bã đã khô thì dùng dụng cụ nghiền hay sử dụng máy nghiền cà phê để nghiền mịn thành bột. Để có màu sắc đậm nét hơn bạn có thể sử dụng phần bã thực phẩm chưa được ép nước. Phần bột này dùng để trộn khi làm bánh cho lên màu hoặc có thể dùng để pha trộn cho ra những gam màu mới lạ.

màu nâu với bột cacao

Tạo màu nâu với bột cacao, bột cà phê hoặc bột quế

Cách bảo quản màu thực phẩm tự nhiên

Nếu là loại màu thực phẩm dạng bột chỉ cần cho vào lọ thủy tinh để bảo quản và tránh gió ẩm. Còn đối với dạng nước sau khi cô đặc bạn có thể cho vào khay làm đá để đông lạnh, khi nào cần dùng thì lấy ra từng viên. Cách này giúp bạn bảo quản được khá lâu, tuy nhiên màu sẽ lên đẹp hơn khi chúng ta sử dụng màu còn tươi mới.

Một số lưu ý khi làm màu tự nhiên từ thực phẩm

  • Màu tự nhiên khi tự làm tại nhà sẽ không đạt được độ đậm như màu hóa học được pha sẵn, và đôi khi chúng cũng không đạt được gam màu như chúng ta mong muốn.
  • Khi sử dụng màu tự nhiên từ thực phẩm để làm bánh bạn nên cho lượng màu nhiều hơn để có được màu sắc như ý.
  • Có thể bánh sẽ có hương vị của loại thực phẩm dùng làm màu khi cho lượng quá nhiều.
  • Để màu được đẹp mắt và không làm ảnh hưởng hương vị bánh bạn nên chọn những loại rau củ tươi mới, ngon và có màu sắc đẹp, đủ độ đậm.

Trên đây là những thông tin giúp bạn biết được mẹo tạo màu tự nhiên từ thực phẩm, bạn có thể tự tay chế biến và sử dụng tại nhà. Chúc bạn thành công và có nhiều thành phẩm bánh thật đẹp mắt!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.4 (17 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan