Những lỗi thường gặp khi trộn bột làm bánh

Tổng hợp những lỗi thường gặp khi trộn bột làm bánh dưới đây sẽ rất có ích cho người mới bắt đầu học làm bánh để có thể đảm bảo bánh đạt hình dáng và hương vị mong muốn.

Để có được những chiếc bánh thơm ngon cần sự đầu tư tỉ mỉ ở mỗi công đoạn làm bánh, chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình và cả kết quả. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những lỗi thường gặp của công đoạn trộn bột, một trong những khâu quan trọng không chỉ quyết định độ nở của bánh khi nướng, hình dạng thành phẩm mà còn cả hương vị bánh. Bên cạnh đó, biết được các lỗi này cũng có thể giúp bạn thực hiện làm bánh nhanh hơn, tiết kiệm thời gian vào việc khắc phục khi xảy ra lỗi.

Công đoạn trộn bột quyết định độ ngon của chiếc bánh

Công đoạn trộn bột quyết định độ ngon của chiếc bánh

1. Trộn bột làm bánh quá kỹ

Không phải cứ trộn thật nhiều là tốt cho bánh, vì khi trộn quá kĩ bột sẽ vỡ hết các bọt khí, khiến độ nở giảm, khi nướng có thể chai bánh.

2. Trộn bột quá nhanh

Ngược lại với lỗi phía trên, khi trộn bột quá nhanh, không đủ sẽ khiến các thành phần không kết dính với nhau, và bánh không có độ xốp cần thiết.

Bột trộn cần có độ dẻo vừa đủ

Bột trộn cần có độ dẻo vừa đủ

3. Thứ tự cho mỗi nguyên liệu vào trộn không đúng với công thức

Đối với nhiều loại bánh, đặc biệt là bánh có công thức mới hiện nay, các nguyên liệu cần được cho vào trộn theo đúng thứ tự để không ảnh hưởng đến hương vị, chất lượng bánh.

4. Các nguyên liệu dùng để làm bánh chưa đúng nhiệt độ yêu cầu.

Có nhiều loại bánh trong công thức yêu cầu nguyên liệu phải ở nhiệt độ nào đó thì mới có thể bắt đầu trộn, điều đó nhằm đảm bảo hương vị của nguyên liệu cũng như không ảnh hưởng đến chất lượng nguyên liệu khác và quá trình trộn, nướng diễn ra suôn sẻ.

5. Phương pháp trộn bột không đúng

Với mỗi công thức làm bánh thường có yêu cầu, lưu ý khi trộn khác nhau vì vậy cần chú ý trước khi bắt đầu trộn bột.

Trộn bột làm bánh rất cần sự tỉ mỉ

Trộn bột làm bánh rất cần sự tỉ mỉ

Xem thêm: 5 phương pháp trộn bột cơ bản thợ làm bánh phải biết

Nắm được những lỗi khi trộn bột làm bánh này sẽ giúp bạn tránh khỏi chúng khi thực hiện chiếc bánh cho người thân và bạn bè của mình, từ đó đảm bảo bánh sẽ đúng hình dạng, hương vị như mong muốn hơn. Nhưng nhớ rằng không phải loại bánh nào, công thức nào cũng có các lỗi giống nhau, vì vậy hãy luôn nghiên cứu thật kĩ công thức trước khi làm bánh, đặc biệt đối với loại bánh mới, nguyên liệu mới cần sẽ lưu ý kĩ càng từ khâu chọn nguyên liệu, trộn bột đến tạo hình, nướng bánh.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.9 (13 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan