Bánh Pie và bánh Tart: Chúng tớ là anh em họ

Trong thế giới đa dạng các loại bánh thì Pie và Tart luôn được nhắc đến với vẻ ngoài cực kì quyến rũ và hương vị không thể chê vào đâu được. Nhưng chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã một lần nhầm lẫn giữa Pie và Tart và không biết cách phân biệt chính xác 2 loại bánh này. Nhân hóa lên một chút, có thể nói Pie và Tart chính là hai anh em họ của nhau. Trong bài viết này, cùng Kate khám phá cách phân biệt Pie và Tart chính xác nhất nhé!

Cùng có lớp vỏ bên ngoài và phần nhân đa dạng, phong phú, đó là lý do khiến bánh Tart và Pie thường xuyên bị nhầm lẫn, và rất nhiều người trong chúng ta không thể phân biệt được chúng. Việc phân biệt Tart và Pie là một kiến thức quan trọng mà bất kì ai có niềm đam mê với nghề làm bánh cũng nên nắm rõ. Thế nhưng, phân biệt hai món bánh này như thế nào mới là chính xác? Nếu bạn cũng đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi đó, đừng bỏ qua bài viết dưới đây!

bánh pie và bánh tart

Pie – Tart – hai anh em họ trong thế giới bánh đa dạng - Ảnh: Internet

Bánh Tart

Tart được biết đến như một món bánh tráng miệng cao cấp, mang trong mình đầy tính nghệ thuật với ngoại hình cực kì tao nhã. Bánh Tart được tạo nên bởi một lớp vỏ mỏng, bên trong là phần nhân đầy màu sắc tạo nên sự bắt mắt cho món bánh này. Bắt đầu từ thế kỷ 19 cho tới nay, Tart chính là món bánh không thể không có mặt trong các bữa tiệc trà chiều có tính chất sang trọng ở Anh.

bánh tart

Bánh Tart - Ảnh: Internet

Khi mới xuất hiện, Tart chỉ là một chiếc bánh loại nhỏ, cầm vừa tay, tuy nhiên ngày nay, với sự sáng tạo của các đầu bếp bánh, người ta đã làm ra những chiếc bánh Tart với nhiều kích cỡ khác nhau. Những chiếc bánh Tart có kích thước lớn thường được sử dụng trong các nhà bếp gia đình, nơi mọi người có thể chia nhau từng miếng bánh nhỏ và cùng thưởng thức.

Điểm khác biệt của Tart so với Pie chính là Tart đơn giản hơn với phần vỏ và phần nhân bên trong, trên bề mặt bánh không hề được phủ lên bằng một lớp vỏ nào khác.

Bánh Pie

Pie được xem là một trong những món bánh có tuổi đời lớn nhất trong thế giới các món bánh. Pie xuất hiện lần đầu tiên cách đây hơn 9500 TCN, ngay từ thời đồ đá. Nhưng đến tận năm 1303, món bánh mới có tên gọi chính thức là “Pie” và xuất hiện trong từ điển “The Oxford Companion to Food”. Không quá lời khi nói rằng Pie chính là món bánh gắn bó khăng khít với đời sống ẩm thực của người dân châu Âu. Bánh Pie có nhiều cách trang trí, tạo hình tùy thuộc vào ý thích và sự sáng tạo của người thợ làm bánh.

bánh pie

Bánh Pie - Ảnh: Internet

Nghĩa đen của tên gọi “Pie” có nghĩa là hai bạt bánh úp vào nhau, nhưng ngày nay, các thợ làm bánh đã biến hóa ra nhiều kiểu trang trí khác nhau cho lớp vỏ bánh Pie để tạo được dấu ấn cá nhân của mình trên chiếc bánh. Người ta thậm chí còn sử dụng cả khuôn cắt cookies để tạo hình Pie. Cũng vì đặc điểm là hai bạt bánh úp vào nhau nên phần vỏ bánh Pie tuy có phần giống với Tart nhưng bên trên thường được phủ thêm một lớp vỏ nữa tùy theo ý thích của người làm bánh.

Điểm chung của cả Pie và Tart là những món bánh này yêu cầu những thao tác làm bánh khá đơn giản nhưng lại là một thử thách với nhiệt độ khi nướng bánh. Với Pie, hầu hết các loại nhân của món bánh này đều là nhân hoa quả tươi hoặc nhân lỏng nên bạn sẽ gặp phải không ít khó khăn để canh nhiệt độ sao cho phần vỏ bánh chín tới mà phần nhân bên trong vẫn giữ được hương vị thơm ngon.

Với cách phân biệt Pie và Tart được gợi ý trong bài viết trên đây của Kate, hi vọng bạn có thể phân biệt chính xác được hai món bánh này một cách dễ dàng. Chúc bạn thành công!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút "Đăng ký" bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Đánh giá

100%(1 Bình chọn)


Baker Thanh Tuyền

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B

NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn

Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket

Hướng Nghiệp Á Âu

  • 29 Cao Bá Nhạ, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1
    Tel: 028 7300 2672

  • 259B Hai Bà Trưng, P.6, Q.3
    Tel: (028) 3820 8788

  • 473 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10
    Tel: (028) 6290 5588

  • 145 Xuân Hồng, P.12, Q.Tân Bình

  • 27B Đường số 40, P. Tân Tạo, Q.Bình Tân
    Tel: (028) 7305 6308

  • 94 Phan Xích Long, P.3, Q.Bình Thạnh
    (số cũ S54 – S55 Phan Xích Long, gần cuối đường Phan Xích Long giao với Vạn Kiếp)
    Tel: (028) 3517 2308

  • 02 Khu biệt thự Chu Văn An, Đường số 1, P.26, Q.Bình Thạnh
    (từ Chu Văn An rẽ vào Đường số 2, 4, 8 hoặc 12 để đến Đường số 1)
    Tel: (028) 6290 9988 - (028) 6294 8320 - (028) 6294 8387

  • 100 Khúc Thừa Dụ, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội
    Tel: 1800 6148

  • 288 Điện Biên Phủ, P.Chính Gián, Q.Thanh Khê
    Tel: (0236) 3739 988

  • 150 Lê Văn Hiến, P.Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn
    Tel: (0236) 3953 988

  • 195 – 197 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.Khuê Trung, Q.Cẩm Lệ
    Tel: (0236) 730 0148

  • O13 - O14 Đồng Khởi, P.Tam Hòa, TP. Biên Hòa
    Tel: 1800 6148

  • 55 Trần Quang Khải, P.Thắng Lợi, TP. Buôn Ma Thuột

  • 49-51 Đường A4, Khu Đô Thị VCN Phước Hải, P.Phước Hải, TP.Nha Trang

  • 59 Lý Thường Kiệt, P.Cẩm Châu, TP.Hội An, Quảng Nam

  • 57 Nguyễn Việt Hồng, P.An Phú, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, Cần Thơ

  • L09-01 Trần Quang Khải, P. An Hòa, TP. Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang

  • 153 Ngô Gia Tự, P. Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một
    Tel: 027 4388 6148

  • 78 Từ Văn Tư, P. Phú Trinh, TP. Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận

  • 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM
    Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

HOTLINE

tồng đài tư vấn học làm bánh

hotline góp ý học làm bánh

quà tết