Bánh Tiramisu Là Gì? Tìm Hiểu Về Món Bánh Tiramsu

Được biết đến là loại bánh ngọt tráng miệng mang hương vị café nổi tiếng của nước Ý, Tiramisu thơm ngon, thanh ngọt và mát lạnh đã khiến nhiều người say đắm ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Món bánh này hiện nay được phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới nhưng bạn có thật sự đã hiểu hết Tiramisu là gì? Chúng ta cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) tìm hiểu nhé!

bánh Tiramisu là gì
Tiramisu là món bánh “tình yêu” tại Ý

Tiramisu là một loại bánh thuộc dòng bánh lạnh cao cấp được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dễ dàng tan ngay nơi đầu lưỡi khi thưởng thức. Không chỉ đẹp về hình thức, ngon về hương vị mà món bánh này còn có cái tên cực kỳ đáng yêu, Tiramisu trong tiếng Ý với ý nghĩa là “Pick me up” – “Hãy mang em đi” đủ để thể hiện sự ngọt ngào vốn có của món bánh này.

Tiramisu là gì?

Tiramisu là một loại bánh ngọt tráng miệng có hương vị café rất nổi tiếng tại Ý và nhiều quốc gia trên thế giới. Món bánh này bao gồm các lớp bánh quy Savoiardi được nhúng vào café, sau đó xếp xen kẽ với hỗn hợp trứng, đường, phô mai mascarpone được đánh bông lên, trên mặt bánh người ta sẽ rắc thêm chút bột cacao vô cùng hấp dẫn. Công thức làm Tiramisu cũng được biến tấu thành nhiều món bánh tráng miệng khác nhau.

Lịch sử bánh Tiramisu

Chưa có một tài liệu nào ghi lại chính xác món bánh này được làm ra từ ai và khi nào, tuy nhiên tại Ý có một loại bánh ngọt được làm từ công thức khá giống với Tiramisu. Trong quyển “ I Dolci del Veneto” xuất bản năm 1983 đã nhắc đến loại bánh này. Theo Anna Maria – một người có nhiều nghiên cứu về món bánh này cho biết, xuất xứ của chúng ở vùng Treviso và lần đầu tiên được làm ra bởi Francesca Valori tại nhà hàng Le Beccherie (người này thời thiếu nữ có tên là Tiramisu).

Ý nghĩa của bánh Tiramisu

Tiramisu là món bánh tượng trưng cho tình yêu, theo tiếng Ý, Tiramisu có nghĩa là “pick up me – hãy mang em đi”. Phần lớn mọi người đều tin rằng món bánh thơm ngon này ra đời vì tình yêu, hương vị bánh tuyệt hảo với một chút thơm béo của kem phô mai, một chút nồng nàng của rượu và một chút đăng đắng của café trong từng lớp bánh. Các cặp đôi cũng thường lựa chọn Tiramisu làm quà tặng cho người thương vào những dịp kỷ niệm.

ý nghĩa của bánh tiramisu
Các cặp đôi thường tặng bánh Tiramisu cho nhau để bày tỏ tình cảm

Những câu chuyện kể về Tiramisu

Loại bánh này gắn liền với rất nhiều câu chuyện kể, từ những người phụ nữ chờ chồng ra trận cho đến những câu chuyện kể về tình mẫu tử. Tuy nhiên, cho dù là giai thoại nào thì món bánh này cũng tượng trưng cho tình yêu.

Vào thế chiến thứ nhất, có một người phụ nữ muốn nhờ chiếc bánh do tự tay mình làm để thể hiện tình yêu với người tình – là một người lính chuẩn bị lên đường ra chiến trận. Bên cạnh đó, có nhiều ý kiến cho rằng món bánh này chỉ là sản phẩm được ra đời từ sự tiết kiệm của những quán cà phê nhỏ thuộc nước Ý, công thức làm món bánh này chỉ là để tận dụng những nguyên liệu cà phê hay bánh ngọt đã cũ. Tuy vậy, câu chuyện thứ nhất vẫn được nhiều người đồng tình hơn, người ta tin rằng món bánh này luôn thể hiện tình yêu ngọt ngào, say đắm như hương vị café.

bánh tiramisu
Có nhiều câu chuyện về Tiramisu nhưng phần lớn mọi người tin món bánh này ra đời vì tình yêu

Tiramisu – Món bánh thơm ngon làm say đắm thực khách

Tiramisu có sự kết hợp hài hòa của rượu Rhum hòa quyện cùng café, cacao, thêm chút vị béo ngậy của kem phô mai và trứng. Chính vì thế, khi thưởng thức thực khách sẽ cảm nhận được vị thanh ngọt nhẹ nhàng, chút nồng nàn của hương rượu hấp dẫn và dễ dàng say đắm ngay từ lần đầu thưởng thức.

Tiramisu không chỉ nổi tiếng là món bánh ngon ở nước Ý, mà ngày nay món bánh này còn được biết đến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Mỗi nơi, người ta có cách chế biến Tiramisu khác nhau, nhưng chúng vẫn giữ được hương vị ngọt thanh và tinh tế vốn có. Công thức làm bánh Tiramisu truyền thống được kết hợp với các loại bánh quy Savoiardi, lòng đỏ trứng gà, cà phê, đường, bột cacao và phô mai mascarpone.

Trong công thức đầu tiên tại Ý vào khoảng thập niên 60, món bánh này không có mùi rượu và lòng trắng trứng. Người ta sẽ bảo quản lạnh cho món bánh này hoặc trình bày trong các ly thủy tinh tròn hay ly Martini để có thể ngắm nhìn từng lớp bánh.

tiramisu là gì
Nhiều người rất thích ngắm từng lớp bánh Tiramisu trong ly (Ảnh: Internet)

Các biến thể của bánh Tiramisu

Trải qua thời gian dài, dưới bàn tay và khối óc của những thợ làm bánh tài ba trên khắp thế giới, Tiramisu đã có nhiều biến thể. Để bánh bông xốp và giữ được hình dáng lâu hơn, người ta đã cho kem sữa tươi đánh bông hoặc trứng đánh bông, kem sữa vào trộn cùng phô mai mascarpone. Ngoài ra, rượu Rhum truyền thống cũng được thay bằng một số loại rượu mùi, phổ biến nhất là rượu Marsala.

Trong một số công thức, người ta còn biến tấu hương vị của Tiramisu bằng cách dùng chocolate, matcha, chanh, sữa chua, phúc bồn tử, chuối… thay cho café. Thậm chí ngày nay còn có Tiramisu bia rất độc đáo. Bên cạnh đó, một số nghệ nhân làm Tiramisu còn dùng bánh mì hoặc các loại bánh ngọt khác để tạo ra hương vị mới lạ hơn cho bánh.

các loại bánh tiramisu
Tiramisu vị trà xanh quyến rũ (Ảnh: Internet)

Bánh Tiramisu bảo quản được bao lâu?

Tiramisu là loại bánh cần được bảo quản lạnh trong tủ mát từ 2 – 3 tiếng trước khi sử dụng. Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn mà không làm mất đi hương vị thơm ngon của món bánh này thì cần bỏ bánh vào ngăn đông, trước khi thưởng thức để rã đông bên ngoài cho mềm. Đối với nhiệt độ đông lạnh, bạn có thể bảo quản bánh trong khoảng 1 tuần.

Những tiệm bánh Tiramisu nổi tiếng

Tiệm bánh Tiramisu ngon ở Sài Gòn

Tiramisu Homez

Nghe tên của tiệm bánh này là bạn đã biết đây là điểm đến không thể bỏ qua của các tín đồ yêu Tiramisu phải không? Ai ăn bánh của Tiramisu Homez đề “ghiền” vì bánh mềm, béo cực hấp dẫn.

Dolce Vita

Bánh ở tiệm này rất ngon và đa dạng nhưng giá cả lại phải chăng. Bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc Tiramisu nhỏ xinh vị hạnh nhân, matcha hay cacao… để thưởng thức hoặc làm quà tặng. Bánh của Dolce Vita không bị quá ngọt lại rất mềm mịn, trang trí khá bắt mắt.

Hằng Tiramisu

Đây là cửa hàng chuyên bán bánh Tiramisu. Bánh được ra lò mỗi ngày và mỗi chiếc bánh đều có sự hấp dẫn riêng nhờ vào sự sáng tạo độc đáo của người làm. Nếu bạn muốn mua một chiếc bánh thật xinh và ngon để tặng sinh nhật thì đến Hằng Tiramisu là lự chọn tuyệt vời đấy.

tiệm bánh tiramisu sài gòn
Một chiếc bánh xinh xắn tại tiệm Hằng Tiramisu (Ảnh: Internet)

Bánh Mousse & Tiramisu – Sweetie Cakes

Trong danh sách những tiệm bánh Tiramisu nổi tiếng ở Sài Gòn không thể thiếu cái tên Bánh Mousse & Tiramisu – Sweetie Cakes. Tiệm này ngoài làm bánh khổ lớn cho 3, 4 người ăn còn có những chiếc bánh “đơn” cho một người thưởng thức. Bánh ở tiệm chỉ bán trong ngày nên thực khách rất yên tâm về vấn đề chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sài Gòn Givral

Trải qua hơn 60 năm thăng trầm, ngày nay Sài Gòn Givral vẫn được biết đến là nơi bán bánh Tiramisu cực ngon với hương vị đặc trưng riêng, rất thơm và đẹp mắt, vị bánh béo ngọt nhưng không ngấy. Ngoài Tiramisu thì Gòn Givral còn bán một số loại bánh kem, bánh ngọt khác cũng được nhiều người yêu thích.

Tiệm bánh Tiramisu ngon ở Hà Nội

Maison Marou

Tại thủ đô, nếu muốn ăn Tiramisu bạn hãy đến Maison Marou. Bánh ở tiệm này nổi tiếng bởi sự tinh tế trong cả hương vị và hình thức, được nhiều thực khách đánh giá cao về sự độc đáo, mới lạ nhưng vẫn không kém phần hấp dẫn, thơm ngon.

Cafe Deli Artisee

Tiệm bánh này hội tụ đầy đủ ba yếu tố: sang trọng, xinh đẹp và ngon miệng. Bánh Tiramisu ở Cafe Deli Artisee mang đậm phong cách Ý, là sự tuyệt hảo của vị béo, ngọt và đắng, phản phất hương nồng của rượu khiến thực khách khó tính nhất cũng không thể chối từ.

C’est Si Bon

Có đến 4 cơ sở tại Hà Nội, C’est Si Bon chắc chắn là một trong những nơi bán bánh Tiramisu ngon nhất. C’est Si Bon thường làm bánh theo phong cách đơn giản nhưng tinh tế, vị bánh thanh nhẹ, mịn màng và ngọt dịu.

tiệm bánh tiramisu hà nội
Tiramisu tại tiệm C’est Si Bon được làm theo phong cách đơn giản nhưng rất tinh tế (Ảnh: Internet)

Trên đây là chia sẻ về bánh Tiramisu là gì, thành phần và những câu chuyện về nguồn gốc, các biến thể của món bánh này. Hi vọng với những chia sẻ này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về loại bánh lạnh hấp dẫn, đừng quên theo dõi kênh để biết thêm nhiu thông tin bổ ích nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.73 (20 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan