Nếu là một tín đồ của các món nướng thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua cách ướp thịt nướng thơm ngon đúng điệu dưới đây của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu). Với bí quyết được chia sẻ, bạn sẽ có được thành phẩm hấp dẫn để thay đổi khẩu vị cho cả nhà hoặc làm món bánh mì thịt nướng vạn người mê nhé!
Ở Việt Nam, thịt nướng là món ăn được nhiều người yêu thích và thường xuất hiện trong các dịp lễ tết, cưới hỏi, đám giỗ…. Tùy vào khẩu vị của từng vùng miền và mỗi người mà thịt nướng sẽ được tẩm ướp với nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên hương vị đặc trưng. Thời gian gần đây có một số bạn muốn DLBAAu chia sẻ về bí quyết ướp thịt nướng để làm bánh mì nên hôm nay DLBAAu sẽ bật mí với các bạn công thức ướp thịt để nướng siêu ngon. Bạn đã sẵn sàng vào bếp chưa?
Thịt nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người (Ảnh: Internet)
Cách ướp thịt heo nướng mềm ngon như ngoài hàng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt lợn vai: 500 gram
- Hành tím, tỏi, hành lá, ớt
- Rau xà lách
- Vừng trắng rang
- Gia vị: hạt nêm, mật ong, tương ớt, đường, xì dầu, muối, nước mắm, sa tế, dầu ăn, tiêu, dầu hào.
Sơ chế nguyên liệu
- Bóc vỏ tỏi, đập dập, băm nhỏ. Sau đó, nhặt hành lá, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ vừa ăn.
- Lần lượt rửa thịt lợn vai qua nước muối pha loãng và nước lạnh, thái miếng dài từ 5 – 10cm, dày 0.5cm. Nếu muốn nướng bằng xiên thì bạn thái thịt thành miếng vuông lớn cỡ 2 ngón tay, dày 0.5cm.
Thái nhỏ hành (Ảnh: Internet)
Cách 1: Ướp thịt kiểu truyền thống
- Cho thịt vào âu với hạt nêm, đường, mật ong, nước mắm, dầu ăn, dầu hào, hành tỏi băm nhỏ (mỗi loại 1 thìa) cùng 1/2 thìa café hạt tiêu.
- Trộn lên thật đều để yên khoảng 2 tiếng cho thịt thấm gia vị.
Ướp thịt nướng theo kiểu truyền thống (Ảnh: Internet)
Cách 2: Ướp thịt heo nướng kiểu BBQ Hàn Quốc
- Rửa sạch cà rốt, ớt, hành tây, sắc thành miếng nhỏ hình vuông.
- Lấy một âu lớn, cho hành tây, dầu ăn, xốt BBQ, dầu hào, bột nêm, đường, nước tương và nước lọc vào, khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan.
- Đổ thịt vào âu gia vị, trộn đều và ướp khoảng 2 tiếng. Sau đó, xiên thịt vào que xiên xen kẽ với cà rốt, hành tây tùy theo sở thích của bạn và đem đi nướng.
Một số công thức ướp thịt nướng chuẩn ngon đơn giản
Cách 3: Ướp thịt nướng với sa tế
- Pha 1 thìa canh nước ấm với hành lá, hành tím băm và 2 thìa canh sa tế rồi đổ vào thịt, trộn đều.
- Thêm 1/2 thìa café tiêu vào thịt, trộn đều và ướp trong thời gian tối thiểu là 2 tiếng.
Sa tế giúp thịt nướng có thêm vị cay cay, đậm đà (Ảnh: Internet)
Cách 4: Ướp thịt ba chỉ nướng riềng mẻ
- Rửa riềng, nghệ, hành cho sạch, gọt vỏ, thái miếng mỏng và giã nhỏ. Tiếp theo, xay mẻ ra rồi cho một chút nước vào, lọc lấy phần nước cốt.
- Ướp thịt với hành, riềng và nghệ xay nhỏ trong vài phút. Sau đó thêm đường, mắm tôm và nước cốt mẻ vào, trộn đều để 30 phút là có thể đem đi nướng.
Cách 5: Ướp thịt ba chỉ nướng chao
- Thái thịt thành miếng mỏng dài 1 gang tay, rửa sạch. Bạn có thể cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 40 phút để thịt hơi cứng lại và dễ cắt mỏng hơn.
- Cho thịt vào âu cùng 1 thìa canh sữa đặc (có thể thay thế bằng đường), 2 thìa canh chao, 1/2 thìa café hạt nêm (hoặc bột ngọt), 1 thìa canh sa tế, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm và hành tỏi băm.
- Trộn đều và ướp thịt trong khoảng 1 tiếng hoặc hơn để thịt thấm gia vị.
Ngoài để ướp, chao có thể dùng làm nước chấm cho món nướng (Ảnh: Internet)
Cách 6: Ướp muối ớt
- Làm hỗn hợp gia vị ướp thịt gồm: 1 quả ớt băm nhuyễn, 1/2 thìa café đường, 2 thìa café tương ớt, 1.5 thìa café bột ngọt, 1 thìa café màu điều và rượu trắng, khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.
- Trút 1/2 hỗn hợp gia vị ướp vào thịt trong 30 phút. Phần gia vị còn lại sẽ dùng để phết lên thịt khi nướng.
Cách 7: Ướp sả
- Xay nhuyễn sả với tỏi, hành khô và đường nâu. Sau đó, thêm nước mắm, dầu ăn, xì dầu vào hỗn hợp sả, trộn đều. Nếu thích ăn cay bạn có thể thêm 1 chút sa tế vào hỗn hợp ướp thịt nướng này.
- Thái thịt thành miếng dày khoảng 1cm rồi băm nhẹ bằng sóng dao cho thịt mềm hơn. Tiếp theo, đổ hỗn hợp gia vị đã làm vào thịt, trộn đều và để yên ít nhất là 30 phút trước khi mang thịt đi nướng.
Thịt nướng ướp sả sẽ rất thơm (Ảnh: Internet)
Yêu cầu thành phẩm
Thịt nướng khi ướp nước ướp thịt đúng chuẩn sẽ có màu đẹp, mùi gia vị thơm. Khi nướng lên thành phẩm rất đậm đà, hấp dẫn và có màu sắc đẹp mắt. Hương vị của thịt nướng chắc chắn sẽ chinh phục được vị giác của cả những thực khách khó tính nhất.
Cách chọn thịt ngon để nướng không bị khô
Thịt heo
Thịt heo nướng ngon phải là loại có cả nạc và mỡ. Tuy nhiên, bạn không nên chọn miếng thịt có quá nhiều mỡ vì sẽ rất ngấy, còn nếu chỉ có nạc thì khi nướng thịt sẽ khô và khó ăn.
Chọn mua thịt tươi ngon, có lớp màng khô bên ngoài, màu hồng sáng, thịt săn chắc và có độ dàn hồi tốt, bì mềm mại, không có mùi hôi. Những miếng thịt có nạc và mỡ xen kẽ nhau khi nướng sẽ mềm và ngon hơn.
Thịt heo có cả nạc và mỡ khi nướng sẽ ngon hơn (Ảnh: Internet)
Thịt bò
Thịt bò có màu đỏ sẫm, mềm, thớ thịt nhỏ, mỡ vàng và cứng, khi dùng tay ấn vào mà không thấy dính tay, không có mùi lạ là thịt ngon.
Nên mua phần nạc mông, thịt thăn sường, bắp đùi hoặc nạc vai của bò để nướng là ngon nhất.
Thịt bò sẫm, mềm, thớ thịt nhỏ, mỡ vàng và cứng mới ngon (Ảnh: Internet)
Thịt gà
Gà ngon sẽ có ức nặng và nhiều thịt, chân màu đen hoặc vàng tươi, mào không tụ máu bầm, mặt hồng tươi. Trong trường hợp mua gà làm sẵn thì bạn nên nhìn vào phần đùi, nếu thấy thịt đùi co lại, săn chắc thì đó là gà khỏe mạnh trước khi bị giết.
Gà nhiều thịt, mềm khi nướng lên sẽ rất ngon. Bạn có thể chặt gà nhỏ ra thành từng miếng hoặc nướng nguyên con tùy vào sở thích của mình.
Đùi gà co lại và săn chắc mới là gà ngon (Ảnh: Internet)
Một vài lưu ý quan trọng khi ướp thịt nướng
- Nếu có nhiều thời gian, bạn nên ướp thịt từ 3 – 4 tiếng trước khi nướng trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp thịt thấm gia vị hơn.
- Riêng với thịt heo thì trước khi ướp bạn nên chần qua nước sôi một lần để thịt giòn hơn.
- Nên dùng đường cát trắng để ướp thịt nhưng chỉ sử dụng một lượng vừa phải. Đường phèn cũng ướp thịt nướng được nhưng sẽ khiến thịt nhanh bị cháy.
Dùng đường phèn sẽ khiến thịt nướng nhanh bị cháy (Ảnh: Internet)
Mẹo ướp thịt heo nướng không bị khô
Sử dụng sữa đặc
Sữa đặc có công dụng giúp miếng thịt nướng mềm và đậm vị hơn nhưng nếu trong công thức ướp thịt nướng có thêm đường hoặc mật ong thì bạn cần tinh giảm để thịt không bị quá ngọt.
Với 1kg thịt bạn có thể ướp với tỉ lệ sau: 1 thìa café đường, 1 chai dầu hào nhỏ, 2 thìa canh sữa đặc, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa café bột nêm và 3 tép tỏi.
Sữa đặc có công dụng giúp thịt nướng mềm hơn (Ảnh: Internet)
Sử dụng sữa tươi
Một số người áp dụng mẹo ngâm thịt với sữa tươi để thịt nở mềm rồi mới ướp gia vị để thịt mềm và ngon hơn. Ngâm thịt với sữa tươi không đường và để qua đêm là cách tốt nhất giúp thành phẩm đạt được hương vị thơm ngon nhất.
Sữa tươi không đường cũng được nhiều người dùng ướp thịt nướng (Ảnh: Internet)
Sử dụng nước soda
Ướp thịt với soda vừa khiến thịt không bị khô vừa có hương vị độc đáo, mới lại. Bạn chỉ cần ướp thịt với: soda, 100 gram đường, 3 gram bột ngọt, 3 gram muối, 2 thìa canh mật ong, 100 gram nước mắm ngon, 1 thìa canh sữa đặc, 3 củ hành tím, 2 tép tỏi rồi trộn đều lên. Đợi khoảng 15 phút, thêm 2 lát chanh mỏng và 2 thìa canh mỡ gà lên bề mặt thịt, cho thịt vào tủ lạnh, để qua đêm. Nếu không có soda, bạn có thể dùng xá xị hoặc nước ngọt hương cola để thay thế.
Sử dụng cách nướng 2 lần
Tuy hơi kỳ công và tốn thời gian nhưng nướng 2 lần là cách rất hay để thịt không bị khô. Trong lần nướng đầu tiên bạn chỉ nướng sơ qua, sau đó ướp lần 2 rồi nướng lại một lần nữa cho thịt chín đều và ngon. Lưu ý: Với cách này bạn không nên cho muối vào ướp thịt vì thịt sẽ bị mặn và dễ khô.
Luộc sơ thịt trước khi nướng
Thịt heo sau khi mua về thì chần qua nước sôi có pha chút muối cho thịt hơi hơi chín rồi vớt ra, ướp với gia vị rồi mang đi nướng sẽ không bị khô. Phần nước luộc thịt bạn có thể dùng để nấu canh.
Chần thịt qua nước sôi là một cách để giúp thịt nướng giòn ngon (Ảnh: Internet)
Sử dụng đường cát
Theo kinh nghiệm của nhiều người thì ướp thịt nướng với đường cát sẽ giúp thịt vẫn có được vị ngọt đậm đà, màu sắc đẹp mắt mà không lo thành phẩm bị cháy như khi dùng các loại đường khác.
Cách nướng thịt ngon
Để có được món thịt nướng thơm ngon đúng điệu, ngoài chế biến thịt, bạn cần nắm được các lưu ý trong cách nướng thịt dưới đây:
- Chọn vỉ nướng được làm bằng thép không gỉ hoặc gốm chịu nhiệt. Hạn chế dùng vỉ nhôm để nướng thịt vì trong quá trình nướng có thể xảy ra phản ứng giữa nhôm với axit làm xuất hiện một số chất độc hại không tốt cho sức khỏe.
- Không nên lật thịt quá nhiều lần trong khi nướng mà nên chờ cho một mặt của thịt chín vàng rồi lật sang mặt khác. Ngoài ra, bạn cần liên tục phết dầu lên thịt để thịt không bị khô và nhanh chín hơn.
Hạn chế lật thịt nhiều lần trong khi nướng (Ảnh: Internet)
- Khi nướng thịt bằng than củi bạn cần lưu ý phải đợi cho than cháy hết, không còn khói rồi với cho thực phẩm lên nướng để tránh cho thức ăn bị nhiễm chất độc.
- Nếu sử dụng lò nướng để nướng thịt thì bạn nên chuẩn bị thêm 1 chén nước cho vào lò cùng với thịt để tránh tình trạng thịt bị khô cứng hoặc cháy khét. Hơi nước từ chén nước sẽ giúp thịt mềm ẩm hơn.
- Thịt sau khi nướng xong cần được loại bỏ hết phần cháy xém, những phần bị cháy thường chứa nhiều chất độc.
Bí quyết thưởng thức món thịt nướng ngon
Thịt nướng ăn với gì ngon?
Thịt nướng thường được kết hợp với các loại rau hoặc đồ chua để cân bằng vị giác và không bị ngấy. Bạn có thể thưởng thức thịt nướng với:
- Cà chua thái lát, cà chua bi.
- Trứng ốp la (tạo nên phong cách ẩm thực Hàn Quốc).
- Rau xà lách.
- Các loại hoa quả, salad rau hoặc các món nộm chay. Nộm xoài kết hợp với thịt nướng là một món ăn cực kỳ hấp dẫn và kích thích vị giác.
Đặc biệt, bánh mì thịt nướng là một trong những món ăn rất được yêu thích ở nước ta. Không chỉ có thực khách trong nước mà ngay cả du khách quốc tế cũng cực kỳ “nghiện” món bánh này. Bạn chỉ cần cho thịt nướng vào bánh mì với hành ngò, dưa leo, ớt, nước tương… là đã có ngay một ổ bánh ngon tuyệt vời vào những lúc đói bụng.
Bánh mì thị nướng là món ăn rất phổ biến ở Việt Nam (Ảnh: Internet)
Thịt nướng ướp các loại gia vị nào?
Tùy vào khẩu vị của mình mà bạn có thể ướp thịt nướng với nhiều loại gia vị khác nhau nhưng có một số gia vị ướp thịt nướng không thể thiếu như sau:
- Hành lá, hành tím, tỏi và sả giúp món ăn dậy mùi thơm.
- Mật ong, đường cát khiến thịt tăng vị ngọt và màu sắc đẹp mắt hơn.
- Dầu hào, nước mắt và hạt tiêu tạo nên vị đậm đà của món thịt nướng.
- Dầu ăn đóng vai trò giúp thịt mềm và ít bị cháy khi nướng.
Hành tím là nguyên liệu không thể thiếu để ướp thịt nướng
Mua gia vị ướp thịt nướng ở đâu?
Các loại gia vị ướp thịt nướng bạn có thể tìm mua tại chợ hoặc siêu thị. Tuy nhiên, khi mua gia vị bạn cũng cần lưu ý lựa chọn những sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để vừa có được món thịt nướng ngon vừa yên tâm về sức khỏe.
Các loại nước sốt chấm với thịt heo nướng ngon nhất
Sốt me cay chua ngọt
Được làm từ đường trắng, me chín, ớt xay, nước mắm, tương cà hoặc tương xí muội và nước lọc. Sốt me có vị chua chua, ngọt ngọt nên chấm với thịt nướng rất hợp.
Xốt me cay chua ngọt (Ảnh: Internet)
Sốt kiểu Hàn
Nếu thích sốt kiểu Hàn bạn có thể làm loại nước sốt này với các loại nguyên liệu sau: hành tây, mè rang vàng, tương ớt, tương đậu, đường cát trắng và dầu mè.
Muối rang dầu mè
Sự kết hợp đơn giản giữa dầu mè và muối rang cũng tạo nên một loại nước sốt chấm thịt nướng rất độc đáo và lạ miệng cho bạn thưởng thức.
Thịt nướng được chấm với muối rang dầu mè cũng rất tuyệt (Ảnh: Internet)
Sốt cà chua
Sự hòa quyện hoàn hảo giữ cà chua, hành, tỏi, muối, đường và tiêu đã cho ra đời loại nước sốt chấm thịt nướng khiến bao người mê mẩn. Bạn nên thử loại nước sốt này một lần để cảm nhận hương vị tinh tế của món nướng.
Sốt chấm đồ nướng kiểu Hàn
Xì dầu, gừng tươi, đường nâu, mật ong, rượu mirin, tỏi băm nhỏ, dầu vừng, bột ngô và nước lọc là những nguyên liệu làm nước sốt chấm đồ nướng kiểu Hàn. Loại sốt này cũng khá ngon và được nhiều người yêu thích.
Sốt chấm kiểu Hàn lạ miệng (Ảnh: Internet)
Sốt cà chua mật ong
Vị ngọt của mật ong nguyên chất hòa quyện cùng một chút chua chua của giấm táo, cay nồng của mù tạt, béo béo của bơ ban chảy và nước sốt cà chua đã tạo nên một loại nước sốt có hương vị bùng nổ, cực kỳ thích hợp khi dùng với các loại đồ nướng.
Sốt bơ trứng
Sốt bơ trưng cũng rất thích hợp khi dùng với thịt nướng. Để làm loại sốt này bạn cần xay nhuyễn lòng đỏ trứng gà với tiêu, bơ lạt, hẹ, ngải thơm, ngò và giấm.
Hi vọng với cách ướp thịt nướng được chia sẻ ở trên bạn sẽ tự tin vào bếp trổ tài và ghi điểm khéo léo trong mắt người thương. Thịt nướng là một món ăn rất thích hợp trong các bữa tiệc tại nhà hoặc buổi họp mặt gia đình, bạn bè. Hãy lưu lại công thức ở trên để khi có dịp thì lấy ra sử dụng nhé. Chúc các bạn thành công!
Ý kiến của bạn