Cách Làm Kim Chi Cải Thảo Truyền Thống Hàn Quốc Đơn Giản Mà Ngon

Nếu bạn là fan của món Hàn thì cách làm kim chi cải thảo siêu ngon dưới đây của Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) chắc chắn sẽ khiến bạn phải trầm trồ với thành phẩm ngon không thể chối từ. Từng công đoạn chế biến đều được hướng dẫn tỉ mỉ, bạn chỉ cần thực hiện theo và đón chờ thành phẩm, ngại gì mà không vào bếp ngay?

Kim chi được mệnh danh là món ăn quốc hồn quốc túy của Hàn Quốc, không chỉ được yêu thích ở trong nước mà còn vượt ra khỏi biên giới quốc gia, trở nên nổi tiếng và được thực khách thế giới đón nhận. Tại Việt Nam, kim chi cũng là một món ăn khá quen thuộc, được nhiều người làm tại nhà để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình. Cách làm kim chi cải thảo cũng không quá khó, hãy cùng trổ tài nữ công gia chánh với DLBAAu nhé!

kim chi cải thảo

Kim chi cải thảo là món ăn truyền thống của Hàn Quốc (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm kim chi

Phần rau củ

  • Cải thảo: 3kg
  • Củ cải trắng: 2 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành lá, hành tây, gừng tươi

Phần nước xốt

  • Ớt bột Hàn Quốc
  • Bột nếp
  • Gia vị: Đường, muối, tỏi, gừng, nước mắm
  • Nước lọc

Cách muối kim chi cải thảo Hàn Quốc truyền thống

Sơ chế nguyên liệu

Cắt bỏ phần cuống tròn của cải thảo, dùng dao chẻ thành 2 hoặc 4 phần bằng nhau. Sau đó, rửa cải thảo với nước cho thật sạch rồi hòa muối với nước ấm, cho cải thảo vào ngâm.

Xát muối vào từng lớp bẹ cải trắng theo chiều từ trong ra ngoài. Trong quá trình ngâm, cứ khoảng 20 – 30 phút thì trở mặt cải thảo một lần đến khi thấy cải mềm, có thể gập đôi lại không bị gãy. Ngâm xong thì vớt cải thảo ra, rửa với nước từ 2 – 3 lần cho cải bớt mặn rồi xếp ra rổ, để ráo nước.

Gọt vỏ cà rốt và củ cải trắng, rửa sạch và cắt thành sợi. Tiếp theo, sửa sạch hành lá, hành tây, tỏi khô và gừng tươi rồi cắt hành thành khúc dài khoảng 3 cm, hành tây thái miếng nhỏ, cạo vỏ gừng, thái lát và bóc vỏ hành khô.

Lần lượt cho tỏi, hành tây và gừng vào máy xay, xay nhuyễn cho hỗn hợp mịn và có màu vàng nhạt.

thái sợi cà rốt

Thái sợi cà rốt

Cách làm xốt trộn kim chi

Bắc nồi lên bếp, đổ khoảng 1 lít nước vào nồi, khuấy đều cho bột tan hết rồi vừa đun vừa khuấy thật đều tay để bột không bị cháy hoặc vón cục.

Khi thấy bột nếp sôi lăn tăn, nở đều, sền sệt và có màu trắng đục thì cho đường vào, tiếp tục khuấy cho đường tan hoàn toàn, tắt bếp.

Đợi hỗn hợp bớt nóng rồi trút ớt bột vào, khuấy thêm 20 phút để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thành một hỗn hợp đẹp mắt. Sau đó cho thêm hỗn hợp hành, gừng, tỏi xay nhuyễn, nước mắm, cà rốt và củ cải thái sợi với nước xốt, trộn đều là xong phần nước xốt trong công thức làm kim chi cải thảo.

hỗn hợp nước xốt

Hỗn hợp nước xốt (Ảnh: Internet)

Cách muối kim chi ngon

Phết nước xốt lên phần bẹ trắng của cây cải thảo. Lưu ý: Phết xốt thật đều sao cho toàn bộ cải thảo đều thấm xốt.

Chuẩn bị các hũ thủy tinh lớn rồi cuộn tròn kim chi lại, cho vào hũ một lượng vừa đủ, đậy kín nắp. Kim chi sẽ bắt đầu lên men khi để ở nhiệt độ phòng từ 1 – 2 ngày. Nhiệt độ càng ấm, độ ẩm càng cao thì kim chi sẽ lên men càng nhanh.

Khi món kim chi bắt đầu có vị chua, dùng muỗn ấn đầu kim chi xuống để giải phóng bớt bong bóng bên dưới rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

muối kim chi củ cải

Phết xốt lên kim chi để muối (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Với cách làm kim chi cải thảo ở trên, thành phẩm đạt chuẩn sẽ có màu sắc đẹp mắt, vị chua, cay và mặn của kim chi vừa phải, không bị quá chua hoặc quá mặn. Kim chi giòn, không bị yểu.

kim chi chua ngọt hấp dẫn

Kim chi giòn ngon, hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Bí quyết làm kim chi chua ngọt đơn giản nhất

Cách chọn cải thảo ngon

Cải thảo ngon sẽ có phần ngọn màu xanh nhạt, thân trắng sáng, lá tươi, không bị héo úa hoặc dập nát. Không nên chọn những bẹ cải màu xanh đậm vì bẹ này đã già, không còn nhiều dinh dưỡng và cũng không có nhiều vị ngọt. Những bẹ cải có chỗ bị thâm trên lá cũng không ngon.

Cách bảo quản kim chi

Cho kim chi vào tủ lạnh là cách bảo quản tốt nhất, vừa giúp làm chậm quá trình lên men, khiến kim chi không bị quá chua vừa tạo độ giòn cho thành phẩm.

Một số lưu ý khác

  • Khi sơ chế cải thảo tuyệt đối không được dùng tay vắt cải, làm vậy cải thảo sẽ bị nát.
  • Bạn nên đeo bao tay khi phết xốt lên cải thảo để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và giữ tay không bị ớt bột làm ảnh hưởng.
  • Không nên nén kim chi quá chặt khi cho vào hũ vì kim chi sẽ tiết ra nước.

Hi vọng với cách làm kim chi cải thảo ở trên bạn sẽ có được thành phẩm ngon đúng điệu để thay đổi khẩu vị cho cả nhà. Kim chi có thể ăn kèm cơm nóng hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác để chế biến ra nhiều món bánh thơm ngon, hấp dẫn như: bánh kim chi… Chúc các bạn thành công nhé!

Điểm: 5 (19 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan