Cách Làm Chà Bông Tơi Mịn, Ngon Như Được Mua Ngoài Tiệm Về

Chà bông là thành phần không thể thiếu của nhiều món bánh thơm ngon như: bánh mì chà bông, bánh bông lan trứng muối… Bạn có thể dễ dàng mua được nguyên liệu này ở chợ hoặc siêu thị nhưng nếu biết cách làm chà bông thì sẽ giúp món bánh của bạn ngon hơn. Cùng vào bếp với hướng dẫn dưới đây nhé!

Hương vị của chà bông rất dễ ăn và phù hợp với khẩu vị của cả trẻ em và người lớn tuổi. Tuy nhiên, những loại chà bông có lẫn tạp chất được bày bán tràn lang ngoài thị trường khiến người tiêu dùng rất lo lắng. Để yên tâm hơn, tại sao bạn không thử công thức làm chà bông dưới đây của DLBAAu ? Hướng dẫn tỉ mỉ này sẽ giúp bạn làm được thành phẩm thơm ngon không khác gì được mua ở ngoài tiệm về.

Chà bông là món ăn thân thuộc của người Việt (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm chà bông

  • Thịt thăn heo: 1kg
  • Hành tím
  • Sả
  • Gia vị: Đường, muối, hạT nêm, tiêu xay, nước mắm ngon

Hướng dẫn làm chà bông ngon đúng chuẩn tại nhà

Sơ chế nguyên liệu

Loại bỏ lớp vỏ cứng của củ sả, đập dập, băm nhỏ. Tiếp theo, bóc vỏ hành tím, rửa sạch, thái nhuyễn.

Bỏ phần da, lông và mỡ còn ót lại trên miếng thịt, rửa thịt với nước nhiều lần cho thật sạch rồi để ráo. Sau đó, thái thịt thành cái khối vuông nhỏ, ướp với 2 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 1 thìa đường, 3 thìa tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hành cùng tỏi và sả băm, trộn đều lên, để yên tối thiểu là 8 tiếng cho thịt thấm gia vị.

Lưu ý: Nếu muốn chà bông có vị cay thì bạn thêm ớt khô vào ướp thịt là được.

Thái nhuyễn hành tím

Cách làm chín thịt heo

Để làm chà bông, thịt heo cần được làm chín bằng 1 trong 3 cách sau:

Hấp thịt

Dùng giấy bạc gói thịt lại rồi đặt vào xửng, mang đi hấp cách thủy đến khi thịt chín mềm. Cách này sẽ giúp thịt không bị dính nước và giữ được độ ngọt cần thiết.

Luộc thịt

Cho thịt vào nồi cùng với một bát nước, luộc chín rồi vớt ra để nguội. Phần nước luộc thịt bạn nên giữ lại để sử dụng khi xao thịt.

Rang thịt

Đổ một chút đầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng rồi cho thịt vào rang trên lửa nhỏ. Khi thấy thịt đã chín và cháy cạnh thì tắt bếp.

Thịt thăn sau khi được luộc chín (Ảnh: Internet)

Cách giã và xé thịt

Dùng chày giã tơi thịt trong cối. Công đoạn này tuy hơi mất thời gian nhưng sẽ giúp giữ được độ mềm dai của thịt và điều chỉnh kích cỡ chà bông to hay nhỏ tùy theo ý muốn. Sau đó, tiến hành xé cho thịt nhỏ ra.

Nếu có máy xay, bạn có thể làm tơi thịt bằng máy nhưng nên dùng lưỡi dao nhựa vì lưỡi dao inox sẽ làm nát thịt.

Giã tơi thịt (Ảnh: Internet)

Cách xao chà bông đơn giản

Bắc chảo chống dính lên bếp, cho thịt đã xé vào xao trên lửa nhỏ. Đợi cho thịt khô và tơi là hoàn thành cách làm chà bông.

Lưu ý: Trong quá trình xao bạn phải liên tục đảo đều tay và canh thời gian vừa đủ. Nếu xao quá lâu, thành phẩm sẽ bị nát vụn, còn nếu xao chưa tới thì chà bông sẽ bị ẩm, không để được lâu.

Bạn cũng có thể sử dụng lò nướng để làm khô chà bông ở 100 độ C. Nếu áp dụng cách này, bạn nên trộn 1 thìa dầu ăn vào chà bông để thành phẩm không bị khô.

Công đoạn xao chà bông (Ảnh: Internet)

Hoàn thiện thành phẩm

Nếu bạn không thích chà bông sợi to thì có thể giã thịt đã xao một lần nữa để chà bông tơi mịn hơn. Sau đó, đợi chà bông nguội rồi mới cho vào hộp hoặc túi để bảo quản ở nơi thoáng mát hoặc cho vào tủ lạnh cũng được. Chà bông có thể để được khoảng 3 tháng.

Chà bông có thể kết hợp với nhiều món ăn khác rất ngon (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Chà bông ngon đạt chuẩn sẽ có:

  • Màu vàng nhạt đều, không bị loang lỗ, đẹp mắt
  • Sợi nhỏ, tơi và xốp, không quá ẩm hoặc khô, sờ vào thấy mịn tay.
  • Chà bông có vị ngọt đặc trưng, thơm mùi của hành khô và sả.

Những lưu ý trong công thức làm chà bông

  • Nếu muốn làm 1kg chà bông bạn cần ít nhất từ 3 – 4kg thịt heo. Vì vậy bạn nên cân nhắc về số lượng nguyên liệu để làm ra lượng thành phẩm mong muốn.
  • Ngoài thịt thăn bạn có thể dùng thịt mông làm chà bông. Nếu sử dụng loại thịt này thành phẩm sẽ có màu trắng và tơi xốp hơn.
  • Cần loại bỏ hoàn toàn mỡ dính vào thịt vì nếu có mỡ, chà bông sẽ có màu không đều, chất lượng giảm và nhanh bị hư.
  • Chọn thịt heo tươi mới mổ, không có mùi hoặc vị lạ để làm chà bông là ngon nhất.
  • Nên làm chà bông có vị hơi mặn một chút, nếu nhạt quá chà bông sẽ không giữ được lâu. Tuy nhiên, cũng không nên cho quá nhiều muối, chỉ nên cho một lượng vừa đủ.

Ngoài làm bánh, chà bông khi ăn với cơm, xôi, cháo… đều rất ngon nên bạn đừng bỏ qua cách làm chà bông từ thịt heo ở trên nhé. Đối với những gia đình có trẻ nhỏ thì tự làm chà bông sẽ giúp bạn yên tâm hơn về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúc các bạn thành công!

Điểm: 4.67 (6 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: Trần Anh Nam

Chào các bạn tôi là Abbey Nam là một thợ làm bánh đang sinh sống và làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Hiện tại, tôi đang làm việc tại Caravelle Hotel, công việc chính là theo dõi bao gồm ra thực đơn bánh và các món tráng miệng ở đây. Ngoài giờ làm việc, tôi hay viết blog cá nhân và hợp tác với website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ cho những bạn đang yêu thích làm ra những chiếc bánh ngọt hấp dẫn. Với kinh nghiệm 3.5 năm kinh nghiệm làm bánh và 2 năm không ngừng sáng tạo ra những công thức làm bánh mới thì mình hoàn toàn tự tin rằng những công thức làm bánh mà tôi đưa ra và những nhận định hoàn toàn chính xác trên 90%. 

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B: NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn - Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket

 
 
Tư vấn trực tuyến