Cadé Là Gì? Bánh Bao Cadé, Xôi Cadé Ngon Nức Tiếng Sài Thành

Sài Gòn níu chân bao thực khách không chỉ bởi sự hoa lệ mà còn bởi những nét rất riêng, rất độc đáo mà chỉ nơi đây mới có. Một trong số đó phải kể đến nền ẩm thực đặc sắc, có một không hai. Ẩm thực Sài Gòn là sự pha trộn độc đáo nhưng vẫn có cái “chất”, cái “hồn” riêng, khiến ai thưởng thức rồi cũng nhớ mãi không quên như món bánh bao cadé, xôi cadé ngon nức tiếng.

xôi Cadé

Xôi Cadé là bữa sáng yêu thích của nhiều người Sài thành (Ảnh: Internet)

Cadé là gì ? DLBAAu tin rằng không ít người ngày ngày lót dạ bữa sáng và bữa xế bằng hai, ba chiếc bánh bao cadé hoặc xôi cadé, bánh nướng nhân cadé, bánh mì cadé, bánh su cadé… để chiếc bụng không còn sôi ầm ĩ. Thơm ngon là thế, phổ biến là thế nhưng không phải ai cũng biết cái nhân màu vàng béo ngọt kia chính là Cadé. Thoạt đầu nhìn qua sẽ thấy Cadé khá giống với Custard, cũng được làm từ đường, trứng, sữa… nhưng Cadé có hương thơm đặc trưng của nước cốt dừa, chính phần nước cốt này đã tạo nên “linh hồn” cho những món ăn Cadé.

Hai tiếng Cadé dường như đã trở nên quá đỗi thân thuộc với người dân Sài Gòn, nó phổ biến đến mức không mấy ai nghĩ về nguồn gốc của loại nhân có một không hai này. Trong ngôn ngữ của người Trung Quốc, Cadé không có nghĩa. Nhiều người cho rằng Cadé là một danh từ riêng và sự thật cũng gần như vậy.

Cadé là phiên âm của “Kaya”, được biết đến là một loại mứt hoặc xốt có xuất xứ từ người Malaysia gốc Hoa. Theo tiếng Malaysia, Kaya có nghĩa là “béo, ngậy” và người Hoa đã phiên âm cái tên này thành Cadé. Theo dòng lịch sử với các sự kiện hội nhập và giao lưu  văn hóa, Cadé đã được du nhập vào nước ta. Thời ấy, bánh bao Cadé rất nổi tiếng nhưng người Trung Quốc lại không gọi món bánh này là Cadé mà lại gọi với cái tên “nãi hoàng bao”, có thể hiểu đơn giản là bánh bao nhân sữa vàng.

bánh bao Cadé

Bánh bao Cadé làm bao thực khách xao xuyên ngay từ lần nếm thử đầu tiên
(Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, nếu so với nước xốt Kaya của người Malaysia thì Cadé trong nhân bánh mà chúng ta vẫn ăn thường ngày có nhiều điểm khác biệt. Xốt Kaya giống như các loại mứt táo, mứt dâu được sản xuất đóng hộp tại nhiều quốc gia Đông Nam Á, thường được dùng với sandwisch,bánh mì nướng hoặc làm nhân bánh. Đôi khi người Malaysia còn thêm một chút lá dứa để tăng độ thơm cho mứt.

Ngày này, không khó để tìm các món ăn gắn với từ Cadé ở Sài Gòn. Mùi thơm lan tỏa cùng hương vị béo ngậy của nhân Cadé khiến bao người thòm thèm khi nghĩ tới. Vào mỗi buổi sáng thức dậy hoặc khi đói lòng, đi ngang một gánh xôi hoặc chỗ bán bánh bao mà có mùi thơm phức của Cadé thì thế nào cũng có người không kìm được lòng mình mà phải ghé lại, mua lấy một chiếc bánh, một gói xôi để thưởng thức. Bánh bao vẫn với lớp vỏ xốp mềm, hạt nếp của xôi vẫn dẻo thơm như vậy nhưng khi có thêm Cadé lại trở nên ngon đến lạ thường.

bánh xếp Cadé

Bánh xếp Cadé vàng ươm là bữa xế thơm ngon không thể chối từ (Ảnh: Internet)

Có lẽ vài năm nữa, cuộc sống sẽ có nhiều thay đổi nhưng nền ẩm thực của dân tộc Việt chắc chắn sẽ không vắng bóng những món ăn thơm ngon nức tiếng một thời như Cadé. Bất cứ ai đã từng được thưởng thức Cadé dù chỉ một lần cũng sẽ nhớ mãi hương vị độc đáo của loại nhân này.

Điểm: 4.6 (13 bình chọn)

Tác giả: Trần Anh Nam

Chào các bạn tôi là Abbey Nam là một thợ làm bánh đang sinh sống và làm việc tại Tp Hồ Chí Minh. Hiện tại, tôi đang làm việc tại Caravelle Hotel, công việc chính là theo dõi bao gồm ra thực đơn bánh và các món tráng miệng ở đây. Ngoài giờ làm việc, tôi hay viết blog cá nhân và hợp tác với website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ cho những bạn đang yêu thích làm ra những chiếc bánh ngọt hấp dẫn. Với kinh nghiệm 3.5 năm kinh nghiệm làm bánh và 2 năm không ngừng sáng tạo ra những công thức làm bánh mới thì mình hoàn toàn tự tin rằng những công thức làm bánh mà tôi đưa ra và những nhận định hoàn toàn chính xác trên 90%. 

Bài viết liên quan