10 loại bánh ăn dặm theo tháng tuổi cho bé mẹ có thể tự làm tại nhà

Nếu mẹ muốn thay đổi thực đơn phong phú để bé có quá trình ăn dặm cân bằng dinh dưỡng cho sự phát triển những năm đầu đời thì đừng bỏ qua 10 loại bánh cho bé ăn dặm trong bài viết dưới đây nhé. Với các nguyên liệu dễ chuẩn bị và cách chế biến đơn giản, bạn chắc chắn sẽ có những món bánh siêu ngon chiêu đãi bé và giúp con thay đổi khẩu vị thường xuyên hơn.

Thêm vào thực đơn các món bánh ăn dặm cho bé trong giai đoạn phát triển sẽ giúp bé tập làm quen với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Đồng thời, các loại bánh lạ miệng cũng cung cấp thêm cho bé dưỡng chất còn thiếu hụt và kích thích bé tập nhai. Cùng Kate tham khảo bài viết dưới đây để có thêm nhiều bí quyết làm bánh giúp bé ngon miệng hơn nhé.

Thêm vào thực đơn 10 món bánh ăn dặm đầy dinh dưỡng cho bé dễ làm tại nhà mẹ nhé!
(Ảnh: Internet)

Nên cho bé ăn dặm từ lúc nào?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ nên cho bé ăn dặm khi con được 4 – 6 tháng tuổi, tuy nhiên mẹ có thể tập cho bé ăn từ khi mọc răng. Trong khoảng 4 tháng tuổi, bé sẽ mọc răng và ngứa lợi nên đây là thời điểm thích hợp để con ăn các loại bánh mềm. Để đảm bảo sức khỏe và phù hợp với thể trạng của con, mẹ nên lưu ý liên hệ với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xin ý kiến nhé.

Những loại bánh ăn dặm dành cho bé phù hợp tháng tuổi

Tự làm bánh cho bé ăn dặm tại nhà cũng là ý tưởng hay giúp mẹ yên tâm hơn khi chăm sóc bé, bởi mẹ sẽ biết khẩu vị, hương vị, hình dáng hay màu sắc thực phẩm mà bé yêu thích, đảm bảo an toàn vệ sinh cho con.

Tùy vào thời điểm và độ tuổi của con mà các bé có thể ăn được những loại bánh khác nhau như: độ xốp, mềm, cứng khác nhau. Trong đó, các loại bánh cần đảm bảo cung cấp cho bé được 12% chất đạm, >25% chất béo, 50 – 60% bột đường và các khoáng chất như sắt, canxi, kẽm… Một số loại bánh gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn lên thực đơn tốt hơn.

Các loại bánh cho bé ăn dặm từ 4 – 6 tháng

Bánh ăn dặm chuối hấp nước cốt dừa

Bánh chuối hấp nước cốt dừa cho bé ăn dặm (Ảnh: Internet)

Để làm món bánh này bạn chuẩn bị chuối chín (xay nhuyễn), bột bắp, dừa tươi (lấy riêng phần nước, nạo cùi, xay mịn lọc lấy nước cốt dừa). Sau đó đổ phần nước cốt dừa này vào cùng bột bắp, chuối đã xay nhuyễn rồi trộn đều thành hỗn hợp đồng nhất. Chia hỗn hợp này thành các phần nhỏ để trong hũ rồi hấp khoảng 15 phút là bánh chín.

Bánh ăn dặm chuối custard

Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị là 2 lòng đỏ trứng gà, 20g bột bắp, 2 quả chuối tiêu và 300ml sữa mẹ hoặc sữa công thức. Sau khi đánh tan bột bắp cùng với lòng đỏ trứng tạo thành hỗn hợp đặc sệt, mẹ đun nóng sữa đến khi sôi lăn tăn thì đổ sữa vào phần hỗn hợp vừa làm rồi khuấy đều tay. Đun hỗn hợp thêm vài phút cho đến khi lòng đỏ trứng chín thì đổ chuối đã xay nhuyễn vào đun cùng. Khi bánh chín, mẹ lấy ra để nguội rồi chia thành các phần nhỏ để bé ăn dặm ở các bữa lỡ. Phần bánh còn lại mẹ có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong 48 tiếng.

Bánh ăn dặm muffin chuối

Làm bánh muffin chuối cho bé ăn dặm (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cho món bánh này bao gồm chuối sứ chín, bột mì, sữa công thức và lòng đỏ trứng gà. Sau khi đánh tan lòng đỏ trứng, mẹ cho sữa vào đánh bông thành một hỗn hợp. Chuối sau khi khuấy cùng bột mì thành hỗn hợp đặc rồi chia ra khay hoặc khuôn bánh để nướng trong khoảng 20 phút ở nhiệt độ 180 độ C.

Các loại bánh ăn dặm cho bé từ 6 tháng – 1 tuổi

Bánh ăn dặm chuối hấp hoặc nướng

Để làm món bánh chuối hấp hoặc nướng mẹ cần chuẩn bị 100g bột mì, 2 muỗng canh sữa, 2 trái chuối, 35g bơ nhạt để mềm ở nhiệt độ phòng, 1 quả trứng, bột nở và vani. Đầu tiên, mẹ đánh trứng tan cùng với bơ, vani và chút muối. Chuối nghiền nhuyễn rồi trộn cùng hỗn hợp vừa làm, dùng cây đánh bột hoặc máy đánh để trộn thật đều các nguyên liệu. Cho hỗn hợp bánh chuối vào khuôn rồi đem nướng ở nhiệt độ 170 độ C, thử bánh bằng cách xiên tăm vào bánh nếu tăm khô là bánh đã chín.

Bánh rán khoai tây và chùm ngây cho bé 8 tháng tuổi

Làm bánh khoai tây chùm ngây rán thơm ngon (Ảnh: Internet)

Với món bánh đặc biệt này, mẹ cần chuẩn bị khoai tây, hạt lanh, chùm ngây, hạt gai dầu, bơ, trứng gà, bột chiên xù. Khoai tây sơ chế sạch, bào sợi nhỏ, chùm ngây mẹ băm nhỏ rồi trộn đều cùng với các nguyên liệu trong công thức thành một hỗn hợp đặc sệt. Cho chảo lên bếp đợi nóng thì mẹ cho bơ vào chảo, múc hỗn hợp bánh cho vào chiên đến khi bánh chín vàng là được.

Bánh bí ngô

Bánh bí ngô khá đơn giản trong cách chế biến, mẹ chuẩn bị 1 miếng bí ngô (bí đỏ), 1 lòng đỏ trứng gà và thêm 5 muỗng bột. Đầu tiên, mẹ hấp chín bí ngô rồi dùng nĩa nghiền nhuyễn, cho bột mì vào cùng rồi trộn đều, cho lòng đỏ trứng vào để hỗn hợp bánh mềm mịn hơn (nếu hỗn hợp quá đặc mẹ có thể thêm chút sữa hoặc nước vào, nếu hỗn hợp quá nhão thì mẹ thêm bột nhé). Dùng dầu ô liu tráng chảo, sau đó mẹ múc hỗn hợp đã làm vào chảo chiên đến khi bánh chín vàng là được.

Bánh crepe bơ sữa

Bánh crepe bơ sữa thơm ngon hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Mẹ cần chuẩn bị ½ quả bơ, 5 thìa bột mì, 50ml sữa mẹ để làm thành công món bánh crepe bơ sữa này. Sau khi đã nghiền nhuyễn bơ, mẹ rây bột mì vào, cho thêm sữa rồi trộn đều thành một hỗn hợp đồng nhất. Sau đó cho hỗn hợp lên chảo dầu nóng chiên đến khi bánh chuyển màu nâu là được.

Bánh rán Doraemon

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh này là 100g bột mì, 100ml sữa, 10g bơ lạt, 1 muỗng bột nở, 2 lòng đỏ trứng. Sau khi đổ sữa và lòng đỏ trứng với nhau, mẹ rây bột mì và bột nở cho mịn rồi trộn cùng hỗn hợp. Đổ thêm bơ lạt đã đun chảy vào đánh đều tay. Phết chút bơ lạt lên chảo nóng, sau đó dùng khăn giấy lau qua, múc bột đổ vào chảo rồi rán đến khi bánh chín vàng là được.

Bánh crepe kiwi

Ngoài kiwi mẹ còn có thể làm bánh với dâu tây, xoài chín ngọt để thay đổi khẩu vị cho bé
(Ảnh: Internet)

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh này là 2 muỗng bột mì, 1 muỗng bơ đun chảy, 1 quả trứng gà, 1 quả kiwi, 70ml sữa. Mẹ cho sữa và trứng gà vào đánh tan, sau đó trộn cùng với bột mì rồi nhanh tay cho bơ vào trộn cùng. Để bột mì trong tủ lạnh khoảng 20 phút. Phần kiwi mẹ cắt thành miếng hạt lựu. Sau khi sơ chế các nguyên liệu này, mẹ phết lớp bơ mỏng lên mặt chảo rồi đổ một ít bột vào tráng đều mặt chảo để trong khoảng 2 phút là bánh chín. Trải bánh lên mặt phẳng rồi cho kiwi vào gấp lại là hoàn thành.

Bánh đậu xanh nướng

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 3 muỗng đậu xanh, 1 muỗng bột mì, 1 muỗng bơ lạt, 1 lòng đỏ trứng, 100ml sữa. Cho đậu xanh vào hấp hoặc luộc chín sau đó cho vào xay nhuyễn, cho thêm bột mì, lòng đỏ trứng gà, bơ vào đảo đều. Phết một lớp bơ hoặc dầu ăn mỏng lên khuôn bánh rồi đổ hỗn hợp vào mang bánh đi nướng.

Trên đây là cách làm 10 loại bánh ăn dặm cho bé theo từng tháng tuổi mà mẹ có thể dễ dàng hoàn thành tại nhà để bữa ăn của con thêm phong phú. Dù là chọn bánh làm sẵn hay mẹ tự làm thì yếu tố về hương vị, màu sắc, hình dáng vẫn cần được chú ý. Chúc mẹ làm bánh thành công!

Điểm: 5 (2 bình chọn)

Đăng Ký Để Được Tư Vấn Miễn Phí

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

SIÊU THỊ ĐVP MARKET

Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Ngành F&B: NGUYÊN VẬT LIỆU - CÔNG CỤ DỤNG CỤ - TRANG THIẾT BỊ

Địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, P6, Q3, TP HCM

Hotline: 0907 30 9988 – Tel: 028 7300 1770 – Fax: 028 7300 1771

Mail: dvpmarket@dvp.com.vn - Web: dvpmarket.com

Fanpage:facebook.com/sieuthidvpmarket