Madeleines – bánh con sò trong tiệc trà của nước Pháp

Madeleines, người Việt mình gọi là bánh con sò là một loại cookie/tea cake được làm từ hỗn hợp bột giống như hỗn hợp bột dùng làm sponge cake. Khác ở chỗ nó “nhẹ” hơn, ở kết cấu với những hạt lổn nhổn bong bóng li ti (gọi là très raffiné) và ở hương vị tinh tế, quện lẫn của chanh, vani và bơ.

bánh con sò Madeleine

Chiếc bánh con sò Madeleine home-made này chẳng thua gì Madeleine ở cửa hàng đâu nha!

Nguyên liệu làm bánh

  • Bột mì đa dụng – rây mịn: 70gr
  • Bột ngô (corn starch) – rây mịn: 20gr
  • Bột nở (baking powder): 2 – 3 gr
  • Bơ nhạt (không thay bằng bơ thực vật hoặc dầu ăn): 80gr
  • Muối: 1gr
  • Mật ong: 10gr
  • Sữa tươi không đường hoặc nước lọc: 10ml
  • Vanilla: ½ thìa cà phê
  • Vỏ quả chanh vàng bào vụn: 2gr
  • Trứng gà: 2 trái (60gr/trái cả vỏ – 50gr/trái không tính vỏ)
  • Đường hạt mịn: 60gr

Madeleines cũng là một trong những loại bánh có tiếng trong “làng” bánh ngọt Pháp. Bởi vẻ bề ngoài của nó: Những đường gờ vỏ sò nổi bật tự nhiên ở một phía, còn phía bên kia bánh nở tròn đầy. Cũng bởi nhờ nhà văn Marcel Proust đã làm nó sống mãi qua việc mô tả nó trong cuốn tiểu thuyết “Nhớ hoài quá khứ” (Remembrance of Things Past). Ông đã lay động lòng người khi kể lại kỉ niệm tuổi thơ đã ùa về như thế nào ngay khi ông nhúng miếng bánh vào chén trà và cảm nhận được hương vị của miếng đầu tiên tan trong miệng. Tuy nhiên, ngoài ý nghĩa lãng mạn và văn chương đó ra, loại bánh này xứng đáng được nhớ đến bởi vị ngon của nó.

Proust là người làm cho Madeleines đi vào dân chúng, nhưng người đặt tên cho nó lại là Vua Stanislas Leszczynski của Phần Lan vào thế kỉ 18. Khi ông được ăn một chiếc tea cake do một cô gái thị trấn Commercy vùng Lorraine nước Pháp dâng, ông yêu thích nó tới nỗi ban cho con gái mình là Marie, vợ vua Louis XV, ăn cùng rồi đặt tên luôn cho bánh theo tên của người nướng ra nó, Madeleines. Giờ đây, nó đã trở nên quen thuộc và xuất hiện rộng rãi trong rất nhiều tiệm trà, café của các nước trên thế giới. Hãy cùng Dạy Làm Bánh Á Âu (DLBAAu) làm những con sò ngọt ngào này khiến bạn bè ngạc nhiên nào!

nguyen lieu lam banh con so Madeleines

Một số nguyên liệu cần có để làm bánh Madeleines

Cách làm bánh con sò Madeleines như sau

Bước 1: Rây bột mì, bột ngô bột nỏ vào chén. Dùng phớt lồng trộn thật đều.

Bước 2: Đun chảy bơ bằng lò vi sóng hoặc đun cách thủy. Cho mật ong, sữa tươi hoặc nước và vỏ chanh vào trộn đều với bơ. Bảo quản ấm.

Cho trứng và đường vào âu khác. Đặt máy ở chế độ chậm, đến đến khi trứng bắt đầu tan và hòa quyện với đường thì tăng dần tốc độ lên cao nhất. Khi trứng bông, thể tích tăng gấp 3 lần so với ban đầu, bọt khí nhỏ nhần và biến mất thì hạ dần tốc độ. Tiếp tục đánh đến khi trứng bông, rất mịn và rất đặc.

danh trung lam banh con so

Cho đường và trứng vào, đánh đến khi trứng bông và mịn

Bước 3: Cho vanilla vào chén bơ, quậy thật đều. Để mát đánh trứng ở tốc độ thấp nhất, giữ máy chạy và múc từng thìa bơ cho vào âu trứng. (Dùng một chiếc thìa to, loại thìa có thể tích tương đương 1 thìa đầy đong được khoảng 15ml nước), Đánh khoảng 10 giây cho hòa quyện rồi cho tiếp thìa bơ thứ 2. Khoảng 2 phút thì hết số bơ và trứng. Đánh thêm 20 – 30 giây cho hỗn hợp ổn định. Phần bơ còn lại có thể cho vào khi trộn bột.

Bước 4: Chia phần bột thành 2- 3 phần, rây lại cho mịn. Trộn từng phần bột vào hỗn hợp trứng. Dùng phớt lồng trộn theo kỹ thuật fold.

Sau khi trộn hết số bột với trứng, có thể sẽ còn bột bám ở thành âu, nên dùng phới vét vài vòng và vét đáy âu.

tron bot lam banh Madeleines

Trộn đều bột và hỗn hợp trứng đánh bông

Bước 5: Lọc lại bột qua rây. Bọc kín để chén bột trong tủ lạnh từ 60 – 90 phút, đến khi bột tương đối đặc lại.

Quét 1 lớp bơ mỏng lên lòng và thành khuôn. Sau đó rắc một lớp bộ mỏng phủ đều khặp lòng khuôn, úp ngược khuôn, gõ nhẹ để bột thừa rơi ra kể.

Làm nóng lò nướng trước khi nướng bánh khoảng 10 – 15 phút, nhiệt độ 180 độ C.

Bước 6: Cho bột vào các khuôn. Chỉ đổ tối đa 2/3 khuôn vì bánh sẽ tiếp tục nở tróng quá trình nướng.

do bot vao khuon lam banh Madeleines

Đổ 2/3 bột vào khuôn

Nhiệt độ nướng bánh là 175 – 180 độ C trong 10 – 12 phút hoặc đến khi bánh chín vàng, rìa bánh hơi nâu.

nuong banh con so Madeleines

Nướng bánh trong khoảng 10 – 12 phút 

Lấy bánh ra khỏi lò. Để bánh trong khuôn khoảng 5-7 phút rồi lấy ra, để nguội hẳn trên rack.

Trang trí cho bánh thì có thể rắc đường xay, nhúng chocolate hoặc để nguyên.

Bánh Madeleine tốt nhất nên nướng và tiêu thụ ngay trong ngày. Hỗn hợp chưa nướng có thể giữ trong tủ lạnh khoảng 3 ngày.

Chúc bạn thành công. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.1 (10 bình chọn)

Tác giả: BAKER THANH TUYỀN

Tên thật: Lê Thị Thanh Tuyền nhưng mọi người thích gọi là Baker Thanh Tuyền là một thợ làm bánh và đang là nhân viên tại tòa nhà Landmark 81 của Tp Hồ Chí Minh. Với niềm đam mê là du lịch và làm bánh. Cô có 4 năm kinh nghiệm trong ngành bếp bánh, thường xuyên được những nhà hàng, khách sạn lớn như Majetic hotel, Bitexco, Time Square mời về làm cố vấn món bánh tráng miệng cho thực đơn. Hiện tại, cô là cộng tác viên chính chuyên cung cấp nội dụng cho daylambanh.edu.vn - một trường dạy làm bánh chuyên nghiệp. Thanh Tuyền cung cấp cho website những nội dung, công thức làm bánh mới lạ và hấp dẫn bạn có thể cảm nhận được sự tâm huyết của cô gái này dành cho những công thức mà cô ấy tạo ra.

Bài viết liên quan