Cách Làm Bánh Gối Chay Giòn Ngon, Đơn Giản Siêu Hấp Dẫn

Ngán bánh gối nhân thịt, nhân trứng… béo ngậy rồi thì mời bạn đổi vị với cách làm bánh gối chay giòn rụm với nhân rau củ thanh mát, siêu dễ làm và không cần dùng men nở.

cách làm bánh gối chay

Bánh gối chay hấp dẫn là đây.

Bánh gối là món ăn  quen thuộc với rất nhiều người, đây là loại bánh được yêu thích từ trẻ con cho tới người già, phù hợp với mọi lứa tuổi. Bên cạnh bánh gối nhân thịt thì còn có cả bánh gối chay hấp dẫn, phù hợp cho người ăn chay hoặc muốn đổi vị.

Bánh gối nhân chay cũng ngon không hề kém cạnh những loại bánh gối nhân mặn khác, hơn nữa lại thơm mùi rau củ tự nhiên, không bị béo ngậy, rất dễ ăn.

Nguyên liệu làm bánh gối chay

Phần vỏ bánh

  • Bột mì số 8: 300 gram
  • Bơ lạt: 110 gram
  • Nước lọc: 90ml
  • Một ít muối
  • Một ít bột nghệ để tạo màu (không bắt buộc)

Phần nhân

  • Cà rốt: 50 gram
  • Hành tây: 50 gram
  • Nấm mèo (mộc nhĩ): 60 gram
  • Miến dong: 15 gram
  • Hành lá: 10 gram
  • Nước tương: 30ml
  • Gia vị: muối, hạt nêm chay, tiêu xay

Cách làm bánh gối chay đơn giản tại nhà

Chuẩn bị phần bột

Rây bột mì, sau đó trộn đều với một ít muối, bột nghệ. Tiếp theo, cho bơ đã được đun chảy vào rồi trộn đều, vừa trộn vừa cho nước từ từ vào tô để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

Sau đó, bạn lấy bột ra ngoài, thêm một chút bột áo rồi nhào mịn, cảm thấy không dính tay thì dùng màng thực phẩm bọc kín lại, để bột nghỉ khoảng 30 – 45 phút rồi tiến hành làm nhân bánh gối chay.

bột làm bánh gối chay

Cho bột làm bánh gối nghỉ ngơi. Ảnh: Internet

Sơ chế nguyên liệu

Trong khi đợi bột nghỉ thì bước tiếp theo bạn sẽ làm nhân bánh. Đầu tiên, bạn hãy sơ chế các loại rau, củ sau khi mua về.

Nấm mèo ngâm cùng nước ấm đến khi nở đều, sơ chế, rửa sạch rồi thái nhuyễn.

Cà rốt sơ chế, rửa sạch, bào sợi sau đó thái nhuyễn với kích thước tương tự nấm mèo.

Miến dong ngâm nước, vớt ra cắt nhỏ.

Hành tây, sơ chế xong bạn rửa sạch, cắt thành ô vuông nhỏ. Với hành lá, nhặt bỏ các lá hư, cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

nấm mèo

Ngâm nở nấm mèo trước khi thái nhỏ. Ảnh: Internet

Làm nhân bánh gối chay

Bạn đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào. Chờ dầu nóng thì cho hành tây lên xào cho thơm. Thêm cà rốt, nấm, miến dong và nước tương vào, xào thêm 1 lúc nữa.

Tắt bếp, cho hành lá, muối, hạt nêm chay, tiêu vào rồi trộn đều là hoàn thiện phần nhân bánh gối chay.

làm nhân bánh gối chay

Nhân bánh gối chay. Ảnh: Internet

Cắt bột bánh

Phủ sẵn một lớp bột mì khô bên dưới bàn, lấy bột từ tủ lạnh ra, cán thành miếng mỏng dẹt khoảng 34mm rồi cắt thành các hình tròn cỡ như cái bát ăn cơm.

cắt bột bánh

Bạn có thể dùng khuôn để cắt bột làm bánh gối. Ảnh: Internet

Gói bánh

Tiếp đến, bạn cho khoảng 30 – 45 gram nhân chay vào giữa vỏ bánh gối.

gói bánh

Bạn lấy một lượng nhân vừa đủ cho vào giữa vỏ bánh. Ảnh: Internet

gói bánh gối chay

Gấp đều các mép của bánh gối chay. Ảnh: Internet

Thấm đều viền bánh với một ít nước lạnh, gập vỏ bánh lại, dùng dĩa (nĩa) ấn xuống để cố định và tạo hình cho bánh.

Chiên bánh gối chay

Bạn dùng chảo chống dính sâu lòng, cho dầu vào chiên đến khi vàng đều hai mặt là hoàn thành món bánh gối.

chiên bánh gối chay

Chiên bánh gối. Ảnh: Internet

Nếu bạn làm bánh gối với số lượng lớn, cấp đông rồi dùng dần thì chiên cho đến khi hai mặt bánh vàng nhẹ rồi vớt ra, để ráo dầu. Sau đó, xếp bánh vào hộp rồi mang đi bảo quản, đến khi ăn bạn chỉ cần chiên thêm một lần nữa là dùng được.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nồi chiên không dầu, xếp bánh gối vào chiên ở nhiệt độ 180 – 200 độ C trong khoảng 10 phút tới khi vỏ bánh vàng đều là bạn có thể lấy ra thưởng thức được rồi.

Bánh gối chay ăn kèm với dưa chua, chấm cùng nước tương hoặc nước mắm chay, thơm ngon cùng lớp vỏ vàng ươm, giòn tan trong miệng. Kết hợp cùng nhân bánh chạy đậm đà, thấm gia vị ăn rất cuốn và thích hợp dùng vào những ngày trời tiết se lạnh.

bánh gối chay

Bánh gối thành phẩm với lớp vỏ vàng đều, giòn tan khó cưỡng. Ảnh: Internet

Lưu ý để có món bánh gối chay ngon

  • Trong quá trình làm vỏ bánh, bạn nhào đều tay để hỗn hợp bột mịn.
  • Bạn có thể biến tấu đa dạng thêm phần nhân bánh bằng hạt ngô (bắp), củ đậu, nấm hương,… để món ăn thêm phần hấp dẫn.
  • Hãy chiên bánh gối đến khi vỏ hanh vàng thì tăng nhiệt để đẩy dầu dư bên trong bánh và vỏ giòn hơn mà cũng không bị cháy bánh nếu chiên lửa lớn ngay từ đầu.

Với cách làm bánh gối chay được chia sẻ, bạn có thể tự tay trổ tài vào bếp và mang đến cho người thân món ăn hấp dẫn. Bạn hãy thường xuyên theo dõi chúng tôi để cập nhật cho mình các công thức làm bánh chay mới nhất hiện nay nữa nhé!

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “Đăng ký” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!

Điểm: 4.7 (15 bình chọn)

Tác giả: Trần Văn Vinh

Với kinh nghiệm không dưới 2 năm về nghề làm bánh, Vinh Ramsay có tên thật là: Trần Văn Vinh - một thợ làm bánh chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và thế mạnh của anh là làm các loại bánh Âu. Anh là học trò của Amaury Guichon, khi được phỏng vấn anh đã chia sẻ lại "Thật may mắn khi tôi gặp được thầy, thầy đã truyền lại hết các kinh nghiệm làm bánh mà thầy đã tích góp cho mình trong thời gian dài mà không hề giấu tôi bất cứ bí quyết nào hết". Hiện tại anh được mời cộng tác viên của website: daylambanh.edu.vn để chia sẻ lại các công thức làm bánh mà anh đã tìm tòi và nghiên cứu cho các tín đồ mê làm bánh.  Anh ấy là một con người vui tính luôn cập nhật những kiến thức mới. Cho nên, nếu bạn có những công thức hay mẹo làm bánh hay thì đừng ngần ngại chia sẻ cho anh ấy nữa nhé. Gửi Gmail qua cho anh ấy thông qua: vinhramsay@gmail.com

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn